Chuẩn bị xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn

0 Hà Hoàng (Ghi)
ANTĐ Trả lời báo chí bên lề cuộc họp Quốc hội sáng 28-10, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Trong quý IV năm nay, sẽ đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng nổi cộm dư luận đặc biệt quan tâm”. 

ảnh 1
- PV: Tiến độ các phiên xử sẽ như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSND tối cao: Trong những vụ sẽ xử ở Hà Nội, vụ Ngân hàng ACB và vụ Dương Tự Trọng đã bàn giao cho ngành tòa án. Còn TP Hồ Chí Minh sẽ xét xử các vụ: Vụ Vifon và vụ Công ty tài chính 2. Hai vụ này sẽ được mở vào đầu tháng 11. Còn vụ thứ ba là vụ Huỳnh Thị Huyền Như. Những vụ này đã hoàn tất cáo trạng. Thời gian cụ thể tòa án sẽ quyết định. Phiên tòa sẽ được mở trong quý IV-2013.

- Lộ trình của những vụ án còn lại sẽ như thế nào, thưa ông?

- Tinh thần chung là sẽ tập trung điều tra, phối hợp rất chặt chẽ giữa cơ quan điều tra và công tố, khẩn trương chuyển hồ sơ cho tòa án, để có thể kết thúc điều tra và xét xử. Những vụ còn lại, khả năng phải để sang năm 2014 mới xử.

- Theo ông, quá trình xét xử các vụ án nêu trên có dự liệu phát sinh những vấn đề phức tạp?

- Những vụ án này có khó khăn chung của các vụ án tham nhũng khác, đặc biệt là án tham nhũng lớn, là đối tượng có chức vụ và nhiều vụ có yếu tố nước ngoài. Thêm nữa, đòi hỏi của dư luận đối với các vụ án này rất cao, vừa phải chính xác, vừa phải triệt để, đồng thời phải khẩn trương. Tinh thần là các cơ quan có trách nhiệm luôn cố gắng hết mình, phối hợp với nhau thật chặt chẽ để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và công luận.

- Nhưng nếu chậm trễ thì tài sản thu hồi khó mà đáp ứng được yêu cầu?

- Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước, với các vụ án kinh tế và tham nhũng nói chung, khả năng thu hồi tài sản không bao giờ đáp ứng được yêu cầu, tức là không bao giờ thu được 100%, kể cả sau này cũng thế, đây là một thực tế. Khi những vụ án bị phát hiện, sự việc đã xảy ra nhiều năm rồi, cho nên, các khâu điều tra, truy tố, xét xử chỉ là giai đoạn chứng minh. Tinh thần chỉ đạo chung là phải cố gắng thu hồi được càng nhiều càng tốt. Trong tương lai, cần có sự thay đổi về Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, để làm tăng thêm khả năng truy thu tài sản. Chúng ta đang có hạn chế, những tài sản được chứng minh là bất hợp pháp, từ con đường phạm tội thì mới được thu và sắp tới tôi nghĩ phải khắc phục điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top