Chuẩn bị thông xe cầu Vĩnh Tuy

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 29-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có chuyến thị sát, kiểm tra tiến độ thi công dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy. Trên công trường, các hạng mục của dự án đang được gấp rút hoàn thiện để kịp thông xe kỹ thuật vào giữa tháng 9 tới.

Chuẩn bị thông xe cầu Vĩnh Tuy

(ANTĐ) - Ngày 29-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có chuyến thị sát, kiểm tra tiến độ thi công dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy. Trên công trường, các hạng mục của dự án đang được gấp rút hoàn thiện để kịp thông xe kỹ thuật vào giữa tháng 9 tới.

Theo ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Giám đốc Ban quản lý dự án hạ tầng Tả ngạn, chủ đầu tư dự án cho biết, dự kiến phục vụ cho lễ thông xe kỹ thuật một phần dự án vào trung tuần tháng 9-2009, Ban đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu thi công phải hoàn thành các hạng mục công việc còn lại trước ngày 10-9 và thực hiện duy tu, sửa chữa toàn bộ các tuyến đường lân cận, vận hành hệ thống chiếu sáng.


Khi đưa cầu Vĩnh Tuy vào khai thác, sử dụng sẽ thu hút các loại phương tiện từ phía Bắc, phía Nam Thủ đô đi qua cầu Vĩnh Tuy, góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương. Về tiến độ, cụ thể: Ban đang đốc thúc các nhà thầu tập trung thi công và kết thúc toàn bộ công tác thảm mặt cầu trước ngày 31-8; hoàn thành công tác lắp đặt toàn bộ 30 khe co giãn, trong đó có 2 khe ray và 4 khe co giãn phải sửa chữa trước khi lắp đặt, sơn kẻ mặt đường, dải phân cách trước ngày 10-9; hoàn thành vận hành hệ thống chiếu sáng trước ngày 31-8 (hiện nay toàn bộ hệ thống chiếu sáng do nhà thầu Hapulico thi công đã lắp đặt xong và đang chờ đóng điện vận hành); công tác trồng cây và lắp đặt biển báo giao thông đang được triển khai song song với các công tác khác, dự kiến hoàn thành trước ngày 10-9.

Về công tác giải ngân thanh toán cho các nhà thầu, tính đến nay, tổng giá trị thanh toán, giải ngân cho phần khối lượng xây lắp hoàn thành để phục vụ thông xe là 1.032.629 tỷ đồng trên giá trị xây lắp 1.424.443 tỷ đồng. Và toàn dự án đối với phần xây lắp là 1.180.296 tỷ đồng trên tổng dự toán xây lắp là 1.829.886 tỷ đồng.

Với khối lượng các công việc còn lại chủ yếu là lắp đặt, xử lý 4 khe co giãn, sơn kẻ mặt đường và hoàn thiện nên nhà thầu phải triển khai theo thứ tự và theo các quy định để bảo đảm chất lượng cũng như mỹ thuật công trình. Đồng thời, công tác lắp đặt khe co giãn cần thời gian khoảng 1 tuần để bê tông kết dính và công tác sơn chỉ có thể triển khai thực hiện sau đó 1 tuần nên đến ngày 10-9 mới hoàn thành được toàn bộ các công việc. Do đó, Ban đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép tổ chức thông xe kỹ thuật trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 20-9.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, cầu Chương Dương đã ngày càng trở nên quá tải. Vì vậy, việc sớm hoàn thành dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy càng trở nên bức thiết nhằm giảm tải áp lực cho giao thông Thủ đô. Chủ tịch UBND TP lưu ý chủ đầu tư và các nhà thầu phải có biện pháp bảo vệ công trường để tập trung phục vụ đẩy nhanh tiến độ thi công, tránh trường hợp dự án chưa bảo đảm các yêu cầu về an toàn đã cho người dân đi lại gây tai nạn nguy hiểm.

Các nhà thầu phải tập trung nhân lực, phương tiện thi công để sớm hoàn thiện trước ngày 10-9, cố gắng kết thúc công việc một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật. Việc sơn kẻ mặt cầu, lắp đặt biển báo, cột tín hiệu giao thông cần bảo đảm mỹ thuật và thuận tiện cho người tham gia giao thông. Sau khi đưa vào khai thác, Sở GTVT và Công an TP Hà Nội phải có phương án phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý nhằm giảm tải cho cầu Chương Dương và hạn chế bớt các phương tiện đi vào khu vực nội thành...

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top