Chưa thể cấm xe khách chạy đêm

0 Hải Dương
ANTĐ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã bác đề xuất của Hiệp hội Vận tải Hà Nội về việc hạn chế tốc độ và cấm xe khách hoạt động ban đêm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phạm Quang Vinh cho biết, GTVT đường bộ là huyết mạch của xã hội, vì vậy các quy định của pháp luật về lĩnh vực này phải được xây dựng từ thực tiễn, trên cơ sở khoa học. Ý kiến đề xuất của Hiệp hội Vận tải Hà Nội chưa có cơ sở khoa học, chưa phải là ý kiến đại diện cho cả xã hội.

Đối với đề xuất cấm xe khách chạy ban đêm, Tổng cục ĐBVN không nhất trí vì các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp vẫn tổ chức làm việc 3 ca trong ngày, người lao động làm việc đủ thời gian theo quy định không ảnh hưởng đến an toàn lao động; Mặt khác, chưa có cơ sở để khẳng định tai nạn giao thông do xe chạy đêm lớn hơn xe chạy ngày.  

Hơn nữa, xe chạy đêm tiết kiệm thời gian và chi phí cho hành khách đi xe. Trong điều kiện nước ta hiện nay, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đòi hỏi phải khai thác hiệu quả các tuyến đường bộ và giảm ùn tắc giao thông. Do vậy, ông Vinh cho rằng, nếu cấm các xe khách chạy đêm sẽ lãng phí một khoảng thời gian khai thác các tuyến đường. Khi đó các chuyến xe chạy đêm sẽ chuyển sang chạy ban ngày làm mật độ giao thông trên các tuyến đường bộ tăng cao dẫn đến ùn tắc và có nguy cơ gây tai nạn.

Mặt khác, cấm xe khách chạy đêm sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại vào ban đêm, gây bức xúc xã hội. Còn việc giảm tối đa tốc độ xe khi đi ban đêm, ông Vinh cũng cho biết, luật pháp đã có quy định về việc này, với từng vị trí, từng điểm cụ thể mà xe được chạy tốc độ bao nhiêu, không phân biệt ngày đêm. Do đó, Tổng cục ĐBVN cũng không đồng ý với đề xuất này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top