Chưa phê duyệt giá đất bồi thường di dời 1.100 hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn khẳng định với phóng viên Báo ANTĐ, nhanh nhất phải cuối tháng 4 này, huyện Sóc Sơn mới có thể phê duyệt được một đợt phương án giá bồi thường di dời 1.100 hộ dân khỏi bãi rác Nam Sơn và khi đó sẽ công khai để dân biết.

ảnh 1Khu vực bãi rác Nam Sơn

Trong ngày hôm qua, 6-4, một số thông tin phản ánh về việc Hà Nội công bố giá bồi thường di dời 1.100 hộ dân của 3 xã sống xung quanh khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) khỏi bãi rác Nam Sơn, trong đó có mức giá cụ thể của từng loại đất, mức giá hỗ trợ tái định cư hay mức giá thành phố chi trả cho dân trong trường hợp người dân không nhận đất tái định cư.

Trả lời phỏng viên Báo ANTĐ về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn khẳng định, thông tin này chưa chính xác và không chính thống. Lý do bởi phương án đền bù hiện mới được UBND huyện trình lên Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội và đang được các ban ngành chức năng thẩm định, quá trình thẩm định qua rất nhiều khâu, nên chưa có phương án cuối cùng.

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đồng loạt 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn đã khẩn trương thực hiện việc kiểm đếm nguồn gốc đất. Đến nay, xã Nam Sơn đã kiểm đếm xong 100%; xã Hồng Kỳ cơ bản xong và chỉ còn xã Bắc Sơn kiểm đếm muộn hơn, đạt 70%. 

"Khi xác định xong nguồn gốc đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn đã lập phương án đền bù. Phương án này sẽ được các phòng ban chức năng của huyện thẩm định. Cụ thể, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm định nguồn gốc đất; Phòng Tài chính thẩm định về giá...

Căn cứ vào đó, HĐND huyện sẽ họp để trong tháng 4 này phê duyệt được đợt đầu tiên. Trên cơ sở phương án được duyệt, UBND huyện sẽ báo cáo thành phố, đề nghị hỗ trợ tiền thông qua Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để trả cho người dân trong đợt 1" - ông Đỗ Minh Tuấn nêu rõ.

Dự kiến, đợt 1 sẽ có khoảng 300 trường hợp được phê duyệt phương án đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng khẳng định, phương án chính thức sẽ được công khai đến người dân để đạt được sự đồng thuận.

Về giá đất đền bù, trong ngày 6-4, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn, sau khi hoàn thành việc lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng khu vực bán kính 500m từ hàng rào bãi rác Nam Sơn, đã trình phương án lên các ban ngành chức năng của huyện để tiếp tục thẩm định.

Giá đất tái định cư đang trình thành phố phê duyệt, cũng sẽ được công bố công khai. Người dân được quyền chọn lựa phương án tái định cư bằng đất hoặc bằng tiền. Ông Tuấn nêu rõ, quan điểm là sẽ khuyến khích người dân nhận bồi thường bằng tiền.

Với những hộ dân chọn phương án lấy đất, huyện đã chuẩn bị khu tái định cư tại 3 xã. Dự kiến, mức giá này cũng đang được các sở, ngành thành phố khẩn trương thẩm định để sớm được thông qua vào giữa tháng 4-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top