Chưa có thông tin về người Việt là nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Anh

0 Khánh Chi (Ghi)
ANTD.VN - Chiều 15-6, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo thường kỳ. 

ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Cùng với thông báo về Cuộc đối thoại chính sách cấp cao APEC về du lịch bền vững và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Hạ Long, Quảng Ninh ngày 19-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài.

- Báo Điện tử Zing: Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết sức khỏe của nghi phạm Đoàn Thị Hương sau 3 lần ra tòa và trước lần ra tòa lần thứ 4 thì quá trình thu thập thông tin hồ sơ của các luật sư đối với Đoàn Thị Hương có tiến triển gì chưa?

- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương ổn định. Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia để bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của Đoàn Thị Hương.

- Báo Điện tử Dân trí: Liên quan tới cuộc khủng hoảng tại các quốc gia Vùng Vịnh, Bộ Ngoại giao cho biết về tình hình người Việt ở Qatar thế nào và chính sách bảo hộ của Việt Nam đối với công dân tại Qatar?

- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Ngay khi tình hình chính trị ở Qatar diễn ra căng thẳng, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã thường xuyên cập nhật và theo dõi sát diễn biến liên quan. Theo thông tin mới nhất, tình hình công dân Việt Nam hiện vẫn ổn định và không có xáo trộn lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các công ty phái cử lao động, các ban liên lạc người lao động tại Qatar để thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động về tình hình tại Qatar với cộng đồng người Việt tại Qatar, động viên công dân Việt Nam ổn định tinh thần, làm việc và sinh sống bình thường, giữ liên lạc chặt chẽ với Đại sứ quán để có thể hỗ trợ kịp thời nếu cần thiết. 

Bộ Ngoại giao cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có phương án bảo vệ công dân trong trường hợp cần thiết.

- Báo Điện tử Vnexpress: Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết tình hình của người Việt Nam sau vụ cháy tòa nhà 24 tầng ở Anh?

- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng: Hiện chưa có thông tin nào về người Việt là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn này. Bộ Ngoại giao xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Anh và gia đình những người bị nạn.

Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng

Liên quan tới câu hỏi của hãng tin DPA nước ngoài về việc, gần đây Lầu Năm góc đưa thông tin rằng Trung Quốc đang hoàn thành quá trình quân sự hóa trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo này. Là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực cũng như ở Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top