Chú ý không bị loại oan do điền hồ sơ không hợp lệ

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Ngày 17-9, Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo về ngành học, chỉ tiêu, nguồn tuyển và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 của các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc để thí sinh có điều kiện tìm hiểu và tham gia đăng ký xét tuyển. Theo đó, cả nước có 21 trường ĐH, CĐ không dành chỉ tiêu xét tuyển NV3, 85 trường có tổ chức xét tuyển NV3. Mời bạn đọc xem chi tiết điều kiện xét tuyển NV3 tại đây.

Xét tuyển NV3 ĐH, CĐ 2009:

Chú ý không bị loại oan do điền hồ sơ không hợp lệ

(ANTĐ) - Ngày 17-9, Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo về ngành học, chỉ tiêu, nguồn tuyển và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 của các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc để thí sinh có điều kiện tìm hiểu và tham gia đăng ký xét tuyển. Theo đó, cả nước có 21 trường ĐH, CĐ không dành chỉ tiêu xét tuyển NV3, 85 trường có tổ chức xét tuyển NV3. Mời bạn đọc xem chi tiết điều kiện xét tuyển NV3 tại đây.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ để dành cơ hội cuối vào ĐH, CĐ 2009

Những điều kiện bắt buộc

Điều kiện đầu tiên là thí sinh bắt buộc phải đạt điểm sàn đại học, cao đẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nếu không trúng tuyển NV2 sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi đại học số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia đăng ký xét tuyển NV3 vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của các trường. Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nhưng không trúng tuyển NV2 sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia đăng ký xét tuyển NV3 vào trường cao đẳng (các trường cao đẳng thuộc các đại học; hệ cao đẳng của các trường đại học) còn chỉ tiêu cùng khối thi và trong vùng tuyển qui định của các trường.

Nguyên tắc xét tuyển NV3 của các trường là thí sinh đã dự thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng khối thi, đúng vùng tuyển quy định của trường, nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển đúng thời hạn và xét tuyển thí sinh từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, điều kiện xét tuyển NV3 của các trường CĐSP địa phương, thí sinh cần tìm hiểu trực tiếp tại trường, trên mạng hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 các trường thông báo là mức điểm đối với học sinh phổ thông khu vực 3. Mức điểm nhận hồ sơ đối với các khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối với các nhóm đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm. Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo thời hạn: Từ ngày 15-9 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30-9-2009.

Bị loại oan vì lỗi điền hồ sơ

Thí sinh cần lưu ý, hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi và thí sinh đã điền đầy đủ nguyện vọng vào phần để trống; 1 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Tuy nhiên, hồ sơ của thí sinh vẫn có thể bị coi là không hợp lệ dù đã đảm bảo các yêu cầu nói trên do những lỗi chủ quan khi điền vào hồ sơ.

Kết thúc xét tuyển NV2, một số trường ĐH đã loại hàng trăm thí sinh không được xét tuyển do hồ sơ không hợp lệ. Hầu hết hồ sơ không hợp lệ do nộp giấy chứng nhận vào ngành không xét NV2, khối xét tuyển không phù hợp, không đăng ký ngành xét tuyển... Rất nhiều thí sinh đã dùng giấy chứng nhận điểm số 2 (nộp hồ sơ NV3) để xét tuyển NV2. Những thí sinh này không những không được xét tuyển NV2 mà còn mất luôn cơ hội tham gia xét tuyển NV3 trong đợt tuyển sinh cuối cùng này.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, đối với nguyện vọng 3, số trường còn chỉ tiêu sẽ giảm đi nhiều. Thí sinh cần cân nhắc kỹ vì đây là cơ hội cuối cùng. Việc đăng ký xét tuyển phải căn cứ vào kết quả điểm thi, mức điểm nhận hồ sơ, chỉ tiêu của trường... Thí sinh cần lưu ý, điểm trúng tuyển NV2 cũng như NV3 theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV1, cùng lắm các trường chỉ có thể lấy mức điểm trúng tuyển bằng điểm trúng tuyển NV1. Thời gian để các thí sinh cân nhắc và đăng ký xét tuyển sẽ kéo dài từ 15 đến 30-9. Chậm nhất là 5-10, các trường sẽ kết thúc tuyển sinh với việc công bố điểm trúng tuyển theo NV3.

Một thông tin được Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT lưu ý các thí sinh là trong đợt xét tuyển NV2 vừa qua, không ít trường ĐH đã phát hiện nhiều thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả giả. Tuy nhiên, với việc áp dụng phần mềm dữ liệu tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường ĐH, CĐ có thể sử dụng để đối chiếu, phát hiện bất cứ trường hợp gian lận giấy chứng nhận kết quả thi nào. Trong trường hợp bị phát hiện có gian lận, thí sinh sẽ bị đình chỉ học nếu đang học tập ở các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ khác, đồng thời sẽ bị hủy kết quả thi năm nay, cấm dự thi trong 2 năm tiếp theo.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top