Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Thủ đô được tô đẹp thêm nhờ những "vườn hoa nghìn việc tốt"

0 Duy Tiến
ANTD.VN  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, hàng trăm gương người tốt, việc tốt và những cá nhân - công dân Thủ đô ưu tú được vinh danh mỗi năm đã và đang góp phần làm Thủ đô thêm đẹp, giúp lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử, hành động tốt trong xã hội…

Sáng nay, 8-10, trong không khí vui mừng kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017.

ảnh 1

10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017 được vinh danh

Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng TP Hà Nội; Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô… đã về dự hội nghị.

790 gương “người tốt việc tốt” và 10 “công dân Thủ đô ưu tú” được vinh danh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP – Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng TP Hà Nội nêu rõ, theo mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô lại có những đổi mới cho phù hợp với thực tiễn.

ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017 tới Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng

Với mục tiêu“lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới...”, các phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô đã ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật và đặc sắc nhất là phong trào“Người tốt, việc tốt”.

25 năm qua, kể từ khi phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn, đến nay, phong trào đã tạo được sự lan tỏa, thu hút ngày càng đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Thông qua các phong trào, đã có trên 24.000 người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp thành phố, hơn 320.000 người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị biểu dương khen thưởng.

ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10-10 hằng năm, thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”  nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Riêng trong năm 2017 này, các ngành, các cấp, các địa phương, các đơn vị của thành phố đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo xây dựng các phong trào thi đua đặc thù, những mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực.

Kết quả, 11.250 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt cấp cơ sở và 790 cá nhân đã được thành phố khen thưởng gương “người tốt việc tốt tiêu biểu”. Đây chính là những tấm gương sáng tạo trong lao động, dựng xây và kiến thiết Thủ đô trên các mặt trận kinh tế - khoa học - văn hóa, xã hội - an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, bên cạnh những tấm gương “người tốt, việc tốt” được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng, của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Cùng đó là những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường… mang đậm nét văn hóa của người Hà Nội rất đáng trân trọng, tự hào.

Mỗi ngày làm ít nhất một việc tốt

Điểm lại một số gương điển hình trong phong trào thi đua của các cấp, ngành thành phố năm 2017, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ấn tượng hơn cả là Phong trào thi đua người tốt, việc tốt trong cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”.

Đã có  1.230 cán bộ, công chức, viên chức được các ngành, các cấp được khen thưởng. Thành phố đã tặng danh hiệu người tốt, việc tốt cho 185 cán bộ, công chức, viên chức...

ảnh 4

Lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội dự hội nghị 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, phong trào người tốt, việc tốt trong lực lượng vũ trang được phát động với chủ đề “Mỗi ngày, mỗi CBCS Thủ đô làm ít nhất một việc tốt vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân” đã mang lại những kết quả thiết thực.

Kết quả trong năm 2017, có trên 500 cán bộ, chiến sĩ được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở; thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 120 chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân.

Có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua người tốt việc tốt của CATP Hà Nội như Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông -  CATP Hà Nội, người nhiều lần đã dũng cảm ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong buôn bán thực phẩm bẩn, giúp người tham gia giao thông, cứu người có hành vi tự vẫn.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cũng là một trong những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an Hà Nội nằm trong danh sách 790 gương cá nhân “người tốt, việc tốt” tiêu biểu Thủ đô năm 2017 được thành phố tuyên dương đợt này…

“Hàng trăm gương người tốt, việc tốt và những cá nhân - công dân Thủ đô ưu tú  được vinh danh mỗi năm đã cho thấy người dân Hà Nội không chỉ tự hào với truyền thống ngàn năm văn hiến mà còn biết nhân lên, đắp bồi niềm tự hào ấy bằng tinh thần ham học hỏi, cần cù, sự nhân văn trong nếp sống, nếp nghĩ, tạo nên những vườn hoa ngàn việc tốt. Những tấm gương người tốt - việc tốt như thế đã và đang góp phần làm Thủ đô thêm đẹp, giúp lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử, hành động tốt trong xã hội” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Thường xuyên, liên tục và rộng khắp

Để phong trào thi đua người tốt, việc tốt của thành phố tiếp tục có những thành công mới trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô cần tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào này.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị của thành phố cần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế xét tặng danh hiệu người tốt, việc tốt trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, chú trọng phát hiện đề xuất giới thiệu để thành phố khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, nhất là những người lao động như công nhân, nông dân, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chú trọng phát hiện những người dân từ em nhỏ đến cụ già tại các cồng động dân cư có việc làm tốt để kịp thời biểu dương, khen thưởng.

Ngoài ra, cần triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và in sách những bông hoa đẹp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt; Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào người tốt, việc tốt, kịp thời khắc phục những tồn tại để đảm bảo cho phong trào được thực hiện thường xuyên, liên tục và rộng khắp.

Danh sách 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

1- Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng (sinh năm 1918), thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội;

2- Vận động viên Dương Thuý Vi - Đội tuyển Wushu Hà Nội, Quốc gia, sinh năm 1993, tại Hà Nội;

3- PGS.TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984), Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội;

4- PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (sinh năm 1958), nghiên cứu viên cao cấp; giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải;

5- Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm (sinh năm 1956), Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội;

6- Ông Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1960), Trưởng phòng Thanh tra 6, Thanh tra thành phố Hà Nội;

7- Ông Đặng Cát (sinh năm 1938), phường Nhật Tân, quận Tây Hồ;

8- Nghệ nhân Lê Bá Chung (sinh năm 1960), xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm;

9- Anh Tạ Đình Huy (sinh năm 1983), thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội;

10- Thượng tá Đào Anh Tuấn (sinh năm 1967), Phó Trưởng phòng PC52, Công an thành phố Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top