Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Không được phép làm khó, gây phiền hà cho doanh nghiệp

0 Phú Khánh
ANTD.VN -  Sáng 6-3, chủ trì hội nghị giao ban với các sở ngành, dẫn chứng có dự án thi công chỉ mất 3,5 tháng mà 6 tháng làm thủ tục không xong là không thể chấp nhận được, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu rút ngắn các thủ tục và xử lý nghiêm việc gây khó, phiền hà cho doanh nghiệp.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu rút ngắn các thủ tục và xử lý nghiêm các hành vi gây khó dễ cho doanh nghiệp

Theo Sở KH&ĐT, sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp bắt đầu sản xuất ngay theo kế hoạch. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2017 tăng 2,7% so với tháng 1 và tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016. Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện tháng 2 là 31.948 tỷ đồng, đạt 15,6% dự toán. Cũng trong tháng 2, toàn thành phố đã thu hút đầu tư được 536,9 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2016; có 2.880 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2016...

Tham mưu còn vòng vo...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, toàn bộ các sở ngành đã thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ vửa qua, Thủ tướng cũng biểu dương Hà Nội về vấn đề này.

Thẳng thắn chỉ ra công tác tham mưu của một số sở ngành có lúc, có nơi còn vòng vo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu xem xét kỹ lại quy trình, quy chế; cải cách hành chính nội bộ trước để làm sao các thủ tục vừa chính xác vừa ngắn gọn nhất. Công tác tham mưu cũng cần rõ ràng, khoa học hơn...

Lấy dẫn chứng về việc doanh nghiệp cam kết một dự án nước sạch chỉ thi công mất 3,5 tháng nhưng thủ tục mất đến 6 tháng là không thể chấp nhận được, Chủ tịch UBND TP yêu cầu 7 đơn vị là: Sở QH-KT, Sở KH-ĐT, Sở Văn hoá Thể thao, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở GTVT, Sở TN-MT phải kết nối với nhau để rà soát quy trình, quy chế phối hợp; tránh tình trạng sở nào cũng phải xin ý kiến... “Doanh nghệp phản ánh vẫn phải đi lại nhiều, văn bản chồng chéo. Chúng ta phải tiếp thu để giảm tối đa thủ tục nếu không sẽ không thu hút được đầu tư”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu rà soát chất lượng các dự án 

Xử lý nghiêm việc gây khó cho doanh nghiệp

Đối với việc triển khai nhà vệ sinh công cộng đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND TP khẳng định, đây là chủ trương đúng, được người dân ủng hộ. Lý do của việc chậm tiến độ là do vướng mắc lợi ích cục bộ. “Các nhà vệ sinh này là để phục vụ người dân nhưng có nơi, chính quyền cơ sở lại phản đối. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những việc gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Với một số vấn đề dân sinh bức xúc, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành cần xử lý nghiêm các biển quảng cáo sai phép. Sở Văn hóa và Thể thao cần tiếp tục đôn đốc tháo dỡ biển quảng cáo trái phép; rà soát các cửa hàng có quảng cáo chiếm hết mặt tiền vẫn tồn tại ở một số tuyến phố.

Liên quan đến dịch cúm gia cầm H7N9 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngoài việc chủ động phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội cần có những hướng dẫn cho người dân về cách phòng tránh cụ thể; có những cảnh bảo cho người dân.

Về việc triển khai lập sổ khám chữa bệnh cho người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế cần sớm xin ý kiến Bộ Y tế về danh mục những việc phải làm, xét nghiệm cần có những gì... để từ đó các phường đang triển khai thí điểm có thể rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng sang các phường khác trên toàn thành phố.

Với việc triển khai thí điểm tầm soát ưng thư đường tiêu hoá cho người dân Thủ đô, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cần phân tích nguyên nhân, tư vấn người dân cách phòng tránh bởi đây mới là mục tiêu quan trọng nhất của chương trình này...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top