Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dữ liệu công nghệ thông tin của thành phố được bảo mật tuyệt đối

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Về công tác bảo mật của hệ thống công nghệ thông tin của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tất cả dữ liệu đều được mã hóa, không thể sử dụng ở máy tính khác. Đặc biệt, tất cả máy chủ đều kết nối với máy chủ giám sát của Ban Cơ yếu Chính phủ…

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn

Chiều 9-7, kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đăng đàn để thông tin thêm và làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm.

Xét tuyển biên chế giáo viên hợp đồng lâu năm

Liên quan đến các trường hợp giáo viên tại các huyện ở Hà Nội đã ký hợp đồng lao động lâu năm nhưng không được xét tuyển công chức, viên chức… Chủ tịch UBND TP cho biết, Bộ Nội vụ đã giao TP xét tuyển với các trường hợp này.

TP đã thành lập hợp đồng để xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên đã ký hợp đồng nhiều năm với điều kiện: các giáo viên phải có hợp đồng, đóng BHXH đầy đủ; phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với vị trí việc làm. TP dự kiến xét tuyển hết với các trường hợp đã ký hợp đồng 5 năm trở lên.

Về tình hình cháy nổ, HĐND TP đã giám sát, chất vấn 5 kỳ họp liên tiếp, tuy nhiên hàng năm vẫn xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP lý giải nguyên nhân chính là do các cá nhân, doanh nghiệp còn chủ quan, chưa coi trọng công tác PCCC, bên cạnh đó, các giải pháp hiện nay chưa thực hiện hiệu quả.

Cùng với các giải pháp mà TP đang triển khai, Chủ tịch UBND TP mong muốn ý thức tự giác của mỗi người dân, gia đình cần tốt hơn; mỗi người cũng cần trang bị kiến thức cho chính mình, người thân của mình; kiểm tra các công trình mình đang quản lý để đảm bảo an toàn PCCC.

Không đánh đổi tất cả để phát triển kinh tế

Theo Chủ tịch UBND TP, những năm qua, Hà Nội đã phát huy kết quả sau 30 năm đổi mới, kinh tế TP đều tăng trưởng tốt. Trong 4 năm từ 2015 đến nay, thu ngân sách của TP đã tăng gần gấp 2 lần trong đó trên 90 % là thu nội địa chứng tỏ hướng đi đúng đắn bền vững.

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, TP cũng đã đầu tư thích đáng để đảm bảo an sinh xã hội như xây dựng, sửa chữa cho người nghèo, người có công. Các thiết chế thể thao văn hóa được quan tâm. Đến năm 2020, TP sẽ dành hơn 1.300 tỷ đồng đầu tư xây dựng, đảm bảo tất cả các xã đều có nhà văn hóa…

Khẳng định TP không đánh đổi để phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã đầu tư các công nghệ mới để làm sạch sông hồ, giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như xử lý rác thải.

Liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân chậm, TP đã kiểm điểm rõ trách nhiệm. Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, UBND TP đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy đồng ý các giải pháp trọng tâm.

Đáng chú ý là việc nâng mức bồi thường giải phóng mặt bằng nên nhiều dự án trọng điểm đã đảm bảo được tiến độ. TP cũng đề xuất Thủ tướng cho phép Hà Nội đặt hàng sử dụng nhà ở thương mại để bố trí tái định cư. TP cũng ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã làm Trưởng ban GPMB để tháo gỡ khó khăn cũng như tăng cường nhân lực cho cơ sở…

Dữ liệu CNTT được bảo mật tuyệt đối

Xung quanh việc ứng dụng CNTT của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện có 83 doanh nghiệp CNTT cung cấp dịch vụ, phần mềm. Một số dự án số hóa dữ liệu cũng được TP tổ chức đấu thầu. Việc thuê dịch vụ CNTT là đúng với tinh thần với các Nghị quyết của Chính phủ bởi nếu đầu tư bộ máy để vận hành hệ thống này rất tốn kém, không hiệu quả.

UBND TP cũng đã hợp đồng với Ban Cơ yếu Chính phủ làm công tác bảo mật. Máy tính muốn truy cập dữ liệu phải kết nối với hệ thống theo các vị trí IP, GPS theo địa chỉ cụ thể. Bên cạnh đó, tài khoản người dùng được cấp theo yêu cầu theo đúng vị trí việc làm, được phân quyền theo từng cấp độ.

Tất cả dữ liệu đều được mã hóa, không thể khôi phục, sử dụng ở máy tính khác. Đặc biệt tất cả các máy chủ kết nối với máy chủ giám sát của Ban Cơ yếu Chính phủ, mọi hoạt động đều có thể truy vết…

Với một số tòa nhà chung cư vi phạm về mật độ khiến người dân lo lắng về an toàn, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư lắp thêm thang máy, thiết bị PCCC. Thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục rà soát lại các cơ sở này để tiếp tục giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc đây là những yêu cầu từ thực tiễn, mong muốn đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP.

Tập thể UBND Thành phố sẽ tiếp tục chủ động, tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp này của HĐND TP, đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành đến mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top