Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các giải pháp cần làm ngay để đảm bảo an toàn tuyến đê Tả Bùi, Chương Mỹ

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Trước tình hình mưa lũ tiếp tục đổ về, chiều muộn 30-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt ở đê Tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ khi mức nước ở đây đã vượt báo động 3.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt ở đê Tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ

Báo cáo Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, đây là đợt mưa lũ lịch sử. Lũ từ Hòa Bình liên tục đổ về đoạn sông Bùi khiến nước dâng cao. 

Đê Hữu sông Bùi cao trình 6.5m đã bị tràn 1 tuần nay. Đê Tả Bùi cao trình 7.5m. Đến chiều 30-7, nước đã vượt báo động 3. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, dự kiến đêm nay, khu vực Kim Bôi, Hòa Bình sẽ có mưa lớn.

Ngày mai 31-7, nước mới lên đỉnh điểm. Để bảo vệ đê Tả Bùi, không để nước ngập quốc lộ 6, cũng như khu vực Hà Đông và nội đô, trong đêm 29-7, Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP Hà Nội đã triển khai lực lượng đắp bao cát cả đoạn đê tả Bùi (8km) cao thêm 50cm.

4 tại chỗ tại hiện trường

Trực tiếp kiểm tra hiện trường, trước dự báo nước lũ tiếp tục đổ về, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo "4 tại chỗ", phải bám sát hiện trường với các đơn vị. Cụ thể: Chủ tịch UBND TP giao Sở NN&PTNT cung cấp ngay 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm 30-7.

Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện giao một Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp thông báo cho nhân dân các xã kê cao tài sản, di dời dân đến vùng an toàn đề phòng đêm nay tiếp tục mưa, nước dâng cao thêm; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm nay. Chủ tịch UBND TP lưu ý các địa phương phải tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, ngăn việc người dân đi đánh cá ở khu vực nguy hiểm…; đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Ông Nguyễn Đức Chung đặc biệt yêu cầu các đơn vị liên quan phải duy trì hệ thống điều hành bằng bộ đàm từ Chủ tịch UBND TP tới các lực lượng tại hiện trường 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm an toàn cho tuyến đê.

Đề xuất kè đê Tả Bùi bằng bê tông dự ứng lực

Làm việc với UBND huyện, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá rất cao nỗ lực của các lực lượng địa phương và người dân đã chủ động, tích cực ứng phó trong tình trạng mưa ngập những ngày qua.

Ngay khi mưa lũ xảy ra, Thường trực Thành ủy, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo hai đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trực tiếp xuống hiện trường để nắm tình hình và chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho người dân.

Chính quyền địa phương và người dân cũng đã chủ động phối hợp, tham gia tích cực ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, do diễn biến mưa lũ phức tạp, kéo dài, hiện nay, vẫn còn hơn 1.000 hộ dân ở tình trạng bị ngập sâu...

Yêu cầu các lực lượng liên quan phải thực hiện ngay các phương án, ứng trực đủ quân số 24/24, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho dân, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Dự kiến, đêm 30 và đến ngày 31-7, nước lũ sẽ lên đỉnh điểm. Các lực lượng phải sẵn sàng chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất.

Đồng thời, phải tăng cường tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân. Ngay từ bây giờ, chính quyền địa phương phải chuẩn bị mọi phương án để đời sống bà con sớm ổn định, đặc biệt là kịp chuẩn bị cho năm học mới; tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh đối với người dân và gia súc, gia cầm".

Để đảm bảo đời sống người dân lâu dài, Chủ tịch UBND TP cho biết, ngay sau đợt lũ này, thành phố sẽ đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho kè tuyến đê Tả Bùi bằng bê tông dự ứng lực như cách các nước Hà Lan, Bỉ đã làm. Với chiều sâu 10m và cao trình trên 8m phục vụ chống lũ trong hàng chục năm, thậm chí 100 năm tới.

Ngoài ra, sau đợt lũ này, thành phố sẽ tập trung nạo hút lòng sông để khơi thông dòng chảy. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện ngay việc hỗ trợ gia đình có hai em nhỏ bị đuối nước 20 triệu đồng và gia đình người dân bị nạn khi đi đánh cá 10 triệu đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top