Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cán bộ phải thực sự hiểu và có trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 2-12, tại Ba Vì, UBND TP Hà Nội đã tổ chức tuyên dương người có uy tín, trưởng thôn, người dân tộc thiểu số Thủ đô Hà Nội có thành tích xuất sắc năm 2017.

ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng; Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến và 299 đại biểu là người có uy tín, trưởng thôn, người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc của thành phố.

Hiện nay, Hà Nội có trên 92.000 người thuộc 50 thành phần dân tộc, chiếm 1,2% dân số toàn thành phố; trong đó chủ yếu là dân tộc Mường, Tày, Dao và một số dân tộc thiểu số khác.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng Thủ đô vẫn đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng dân tộc thiểu số bình quân hằng năm đạt trên 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/năm, có xã đạt 35 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; 100% xã có đường ô tô đến trụ sở UBND xã, trên 60% đường trục thôn được bê tông hóa.

Đặc biệt, TP Hà Nội không còn thôn, xã đặc biệt khó khăn mà chỉ còn 4 xã thuộc khu vực II và 10 xã thuộc khu vực I, trong đó có 5 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn TP Hà Nội. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Dân tộc của Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục quan tâm, tạo cơ chế chính sách để TP Hà Nội chủ động triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Nhân dịp này, thay mặt cho lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, đóng góp của người có uy tín, trưởng thôn, người dân tộc thiểu số trong công tác dân vận, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn trong thời gian tới, những người có uy tín, trưởng thôn sẽ tiếp tục nêu cao vai trò nòng cốt trên các mặt của đời sống xã hội, tích cực vận động nhân dân, người dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không chỉ gương mẫu, đi đầu tham gia các phong trào thi đua yêu nước mà còn động viên người thân trong gia đình, dòng họ và mọi người trong thôn, bản phát triển sản xuất, ổn định đời sống, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; vận động tất cả mọi người đề cao, có trách nhiệm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá đặc sắc của các dân tộc, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI về các mục tiêu, nhiệm vụ của công tác dân tộc, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần coi công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm của Thành phố. Cán bộ, đảng viên phải thật sự gắn bó, hiểu và có trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số. Kịp thời giải quyết có hiệu quả những bức xúc, những kiến nghị chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đơn vị cần quan tâm xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất để tạo thu nhập ổn định, bền vững cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô; Tiếp tục vận động các quận hỗ trợ nguồn lực cho các huyện vùng dân tộc thiểu số để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

"Cán bộ, đảng viên phải thật sự gắn bó, hiểu và có trách nhiệm với đồng bào dân tộc thiểu số. Kịp thời giải quyết có hiệu quả những bức xúc, những kiến nghị chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã trao tặng 30 suất quà cho 30 hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo có hoàn cảnh khó khăn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top