Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam những ngày sắp tới

0 Tạ Toàn
ANTD.VN - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

ảnh 1

Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Thông cáo chính thức về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên được đưa ra ngày 23-2, khi cũng chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội với cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên ngày 27 và 28-2-2019 được cả thế giới quan tâm theo dõi.

ảnh 2

Hà Nội sẵn sàng chào đón nguyên thủ Triều Tiên tới thăm hữu nghị chính thức và họp Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc họp mới nhất rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội đã khẳng định, việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019.

Sự kiện này thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các vấn đề khu vực và quốc tế. Qua hội nghị này sẽ góp phần quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến thuận lợi cho thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa đa dạng, đậm bản sắc Việt Nam.

ảnh 3Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp mới nhất rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội

Nhấn mạnh thời gian từ nay tới khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều còn rất ngắn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 22-2 yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối.

Phó Thủ tướng yêu cầu công tác lễ tân phải bảo đảm chu đáo, trọng thị, tinh thần là hỗ trợ, bảo đảm thuận lợi tối đa cho hai đoàn đàm phán gặp gỡ, trao đổi, làm việc tại Việt Nam đạt kết quả tốt; công tác tuyên truyền, báo chí phải tạo điều kiện tối đa cho phóng viên quốc tế đến Việt Nam đưa tin về hội nghị và các hoạt động song phương nhân dịp này.

ảnh 4Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng vừa tới Triều Tiên trong tháng 2-2019 để làm việc với lãnh đạo đầu ngành ngoại giao nước bạn, trước khi Chủ tịch Triều Tiên lên đường thăm hữu nghị chính thức Việt Nam  

Đã có tới 2.600 phóng viên quốc tế đăng ký đến Việt Nam và đây sẽ là cơ hội để đưa hình ảnh Việt Nam ra khắp thế giới và họ cũng là người chứng kiến tận mắt thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam.

Việt Nam đang thể hiện là quốc gia có trách nhiệm tích cực trong cộng đồng quốc tế và mong muốn đóng góp vào tiến trình hòa bình khu vực và thế giới; thể hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam là nâng tầm đối ngoại đa phương trong thời gian tới là đóng vai trò hòa giải.

Giới ngoại giao trong nước và quốc tế nhận định rằng, Việt Nam không những xây dựng hòa bình cho mình còn đóng góp vào kiến tạo hòa bình cho khu vực và trên thế giới. Đây là sự thay đổi rất lớn, thể hiện vị thế và năng lực cũng như sự đổi mới của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực.

Trong lịch sử nhiều năm khi kết thúc các cuộc xung đột, chiến tranh thì Việt Nam đã đi khắp nơi như: Geneve, Paris để lập lại hòa bình trên Bán đảo Đông Dương cũng như Việt Nam. Nhưng lần này, một hội nghị hòa bình lớn diễn ra tại Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội - thủ đô của Việt Nam, Thành phố vì hòa bình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm UNESCO trao danh hiệu Thành phố vì hòa bình cho Hà Nội.

Qua sự kiện này, Việt Nam cũng đáp ứng được mong mỏi của cộng đồng quốc tế và cả hai nước khi đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai cho hội nghị, là một đất nước an ninh, an toàn, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển, mở cửa trong thời gian vừa qua và có quan hệ thân thiện, hữu nghị với các quốc gia láng giêng và cộng đồng quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top