Chủ tịch Quốc hội: "Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, với tinh thần đổi mới cải tiến, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng cộng đã có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 82 lượt ý kiến tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó có 19 Bộ trưởng, hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành mình.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng đã có bài báo cáo phát biểu làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ, và trực tiếp trả lời câu hỏi của một số đại biểu.

ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

"Phiên chất vấn và trả lời chất vấn có thể coi là một cuộc sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn; thể hiện thái độ trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề mà cử tri quan tâm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nội dung chất vấn có phạm vi rộng, nhiều nội dung liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở hầu hết lĩnh vực hành pháp, tư pháp.

Phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tiếp tục có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi không chỉ giữa đại biểu và người chất vấn mà còn các đại biểu với nhau để làm rõ vấn đề.

ảnh 2

 Đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đặt hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề; các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ ràng, thẳng thắn về những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và nêu giải pháp khắc phục.

"Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề trả lời chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu nên còn nhiều ý kiến tranh luận, trao đổi lại", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, qua phiên chất vấn cho thấy, việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đã được Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện với nhiều biện pháp đồng độ, quyết liệt, hiệu quả, tạo sự chuyển biến góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, quốc phòng được giữ vững.

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu, được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, còn một số nội dung chậm được triển khai hoặc triển khai chưa hiệu quả, cần chỉ đạo thực hiện. Nguyên nhân có cả từ khách quan nhưng cũng có nguyên nhân xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Từ đánh giá trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các bộ ngành liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả những nội dung yêu cầu tại các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top