Chủ tịch Quốc hội: Giá điện tăng có minh bạch không, cần nói rõ với cử tri

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo một số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa qua, dư luận cũng hoài nghi về tính minh bạch của việc tăng giá điện, do đó Chính phủ cần phải có xác minh và giải thích rõ để dân yên tâm.

ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Sáng nay, 8-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày báo cáo thẩm tra về báo cáo kinh tế xã hội của Chính phủ, đồng thời nêu ra một số vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của cử tri, nhân dân.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, có nhiều vấn đề về giáo dục mà người dân hết sức quan tâm, đòi hỏi cơ quan quản lý phải rà soát và có giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm như gian lận trong thi cử, tình hình bạo lực học đường. Nhiều ý kiến khác đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội.

Đây cũng là vấn đề được nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm. Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu, dư luận, cử tri nhiều nơi đang bức xúc về việc tăng giá xăng, nhất là giá điện.

“Dư luận hoài nghi về tính minh bạch và đặt vấn đề trong cơ cấu giá thành điện thì cái nào hợp lý và không hợp lý, phương pháp tính bậc thang và biểu bán lẻ giá điện sinh hoạt còn phù hợp hay không, cũng như thời điểm tăng giá… Nếu tăng là cần thiết thì phải có căn cứ. Cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh” – bà Lê Thị Nga phân tích.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, thời gian qua, có nhiều vấn đề rất bức xúc như an toàn giao thông, tội phạm giết người, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành xâm hại trẻ em, hay gần đây là giá điện...

“Cử tri hỏi, tôi nói chắc những việc tăng giá này thì Bộ Công Thương cũng phải thực hiện đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ Bộ hay EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) sao tự làm được. Chính phủ phải lên tiếng giải thích có đúng hay không” – Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Người đứng đầu Quốc hội cũng nhấn mạnh, khung giá và cơ chế tính giá điện đã có, giờ phải xem lại việc điều hành giá điện vừa qua có đúng hay không để công bố cho nhân dân yên tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top