Chủ tịch Quốc hội: Cần nghĩ tới việc thành lập Bộ Thanh niên trong tương lai

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đặt vấn đề “điều kiện hiện nay có cần thiết thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao không? Singapore bé thế mà có”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nước ta cũng cần nghĩ tới việc thành lập Bộ này trong tương lai.

ảnh 1Ông Phan Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Sáng nay, 20-4, phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào báo cáo về một số vấn đề lớn trong tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Đây là dự thảo luật đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 – Quốc hội khóa XIV.

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, một trong những nội dung có nhiều ý kiến tại dự luật này là quy định liên quan tới "Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam".

Theo đó, một số đại biểu nhất trí quy định về Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam như quy định của Luật Thanh niên hiện hành. Một số ý kiến đề nghị không quy định Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam trong dự thảo Luật vì Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam là cơ quan tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, không phải là cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng có ý kiến đề nghị nâng tầm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và giao thêm một số chức năng quản lý nhà nước về thanh niên cho Ủy ban. Đặc biệt, có ý kiến đề nghị nâng cấp Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam thành Bộ Thanh niên thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên.

ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Chính phủ, các cơ quan có liên quan và ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự án Luật đã được chỉnh lý theo hướng quy định: Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên. Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quy định. 

Cho ý kiến vào nội dung này tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tinh thần khi sửa luật là phải làm sao để luật này ra đời thì có lực lượng thanh niên xung kích đi đầu, bật ra được những công trình được đầu tư công, tạo việc làm cho thanh niên…

“Điều kiện hiện nay có cần thiết thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao không? Singapore bé thế mà có. Bộ trưởng Bộ Thanh niên là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề, đồng thời cho rằng vấn đề này ở nước ta hiện chưa thể thực hiện được ngay nhưng cần nghĩ tới trong tương lai.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thời kỳ này thanh niên cần quản lý Nhà nước chứ không phải chỉ vận động mà không được quyết định, thanh tra hay kiểm tra... Tương lai cần có Bộ quản lý về thanh niên và lĩnh vực thể thao nên đưa về Bộ này.

“Trụ sở có sẵn, ngân sách hiện nay như bộ và cơ quan ngang bộ, không "đẻ" biên chế mới, giờ chỉ cần thay đổi về ruột, tức điều chỉnh chức năng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top