Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Lá phiếu cầm nhẹ nhàng, nhưng là trách nhiệm lớn với cử tri

0 Duy Tiến
ANTĐSáng 14-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo trước Quốc hội một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm và biểu quyết danh sách những người được lấy tín nhiệm. 
Theo đó, với 100% ĐBQH biểu quyết tán thành, tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 50 người theo danh sách do Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình. Phiên bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra vào sáng 15-11, mỗi ĐBQH sẽ được chốt thời gian 30 phút để ghi lá phiếu bầu nhằm có thời gian cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu. 
ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo về lấy phiếu tín nhiệm sáng 14-11

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, đây là lần thứ 2 Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm nên có kinh nghiệm, thời gian nhiều hơn để công tác này được chuẩn bị, tiến hành tốt hơn. Đặc biệt, ngay đầu kỳ họp này, Quốc hội cũng đã thảo luận rất sâu về tình hình kinh tế xã hội đất nước và ban hành Nghị quyết về kinh tế xã hội năm 2015, do đó lần này lấy phiếu tín nhiệm có căn cứ rất vững chắc.

“Trước đó qua thảo luận cho thấy, trong năm qua, công tác lập pháp, hành pháp, tư pháp đều có chuyển biến rất tích cực, tạo ra một đà mới, sức bật mới để chúng ta phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm tới. Việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần này chính là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu đó” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.
ảnh 2Đây là lần thứ 2 Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu


Ngoài ra, một căn cứ nữa để thực hiện lấy phiếu tín nhiệm lần này là báo cáo tự đánh giá của các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm cũng như căn cứ vào các hoạt động thực tiễn, chất vấn, ý kiến của cử tri nhân dân cả nước… Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các ĐBQH khi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm cần cân nhắc cẩn thận, dựa trên các thông tin chính thống đã được kiểm định, loại bỏ các phán đoán dựa trên những thông tin nặc danh, không chính xác, không đúng nội dung kỳ họp.

“Lá phiếu cầm trên tay nhẹ nhàng thôi nhưng mang trong đó trách nhiệm rất nặng nề với cử tri, nhân dân cả nước, đòi hỏi các ĐBQH phải thật công tâm, khách quan, chính xác” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thêm, tính đến sáng nay, Quốc hội không nhận được bất cứ một thông tin nào từ các ĐBQH yêu cầu giải trình về “việc này, việc kia”. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ở lần lấy phiếu tín nhiệm trước, có những đồng chí được tín nhiệm cao đã tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Ngược lại, những đồng chí được tín nhiệm chưa cao đã coi đây là lời nhắc nhở của Quốc hội, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chức trách được giao. Đến nay, với bản thân những thành viên, Bộ trưởng được phiếu tín nhiệm thấp và ngành, lĩnh vực mà các cá nhân này phụ trách đã thực sự có chuyển biến tích cực hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top