Chủ tịch nước, Thủ tướng không có tên trong danh sách bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

0 Duy Tiến

ANTĐChiều 25-1, Đại hội XII của Đảng đã bỏ phiếu kín để quyết định việc có cho rút hay không cho rút đối với 29 đồng chí được đề cử tại Đại hội nhưng chủ động xin rút, trong đó có 23 đồng chí được đề cử để bầu ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương và 6 đồng chí được đề cử để bầu ủy viên dự khuyết. 

          (ANTĐ) - Chiều 25-1, Đại hội XII của Đảng đã tiến hành bỏ phiếu kín để quyết định việc có cho rút hay không cho rút đối với 29 đồng chí được đề cử tại Đại hội nhưng chủ động xin rút, trong đó có 23 đồng chí được đề cử để bầu ủy viên Trung ương và 6 đồng chí được đề cử để bầu ủy viên trung ương dự khuyết.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội chiều 25-1, một đại biểu cho biết, trước khi Ban kiểm phiếu làm việc, Đoàn chủ tịch Đại hội XII đã báo cáo về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Theo đó, có 29 đồng chí (trong đó có 15 ủy viên Trung ương khóa XI) được đề cử bổ sung để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã tự nguyện xin rút.
ảnh 1Ông Nguyễn Quốc Cường chia sẻ thông tin với báo chí về việc bỏ phiếu chiều 25-1

Chia sẻ thêm thông tin tới báo chí, đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, không có đồng chí nào ứng cử tại Đại hội XII. Ngoài danh sách nhân sự khóa mới do Trung ương giới thiệu, các đoàn dự Đại hội đề cử thêm 62 đồng chí để đưa vào danh sách bầu uỷ viên Trung ương chính thức và 30 đồng chí được đề cử để đưa vào danh sách bầu uỷ viên Trung ương dự khuyết khóa XII.
Chiều 25-1, Đại hội XII đã tiến hành bỏ phiếu để biểu quyết việc đồng ý hay không đồng ý cho 29 ứng viên được đề cử tại Đại hội xin rút (gồm 23 đồng chí/62 đồng chí được đề cử để bầu Ủy viên chính thức, 6/30 đồng chí được đề cử để bầu ủy viên dự khuyết). Trên lá phiếu có ghi tên đầy đủ của 29 đồng chí này và các đại biểu sẽ chọn mục đồng ý để lại hay không đồng ý để lại.

Nếu số lượng nhân sự được các đại biểu đồng ý giữ lại đưa vào danh sách bầu cộng với số lượng nhân sự trong danh sách được Trung ương khóa XI giới thiệu (221 đồng chí) vượt quá số dư 30% trên tổng số 200 ủy viên Trung ương khóa XII (vượt số lượng 260 người) thì đại hội sẽ bỏ phiếu lại vòng 2 để bầu tiếp, nhằm rút bằng được danh sách đủ điều kiện bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vào ngày 26-1.

“Đáng chú ý, trong danh sách các ứng viên được đề cử tại Đại hội lần này có gần 10 đồng chí không trong danh sách đại biểu dự Đại hội XII. Những ứng viên nào không có trong danh sách đại biểu dự Đại hội nhưng đủ hồ sơ thì vẫn được làm quy trình giới thiệu như bình thường, còn không đủ hồ sơ thì không đủ điều kiện để đưa vào, đây là quy chế. Có khoảng 3 đồng chí thuộc nhóm này đủ hồ sơ” – ông Nguyễn Quốc Cường nói.
Chiều tối 25-1, Đại hội XII đã đồng ý để tất cả 29 người được đề cử tại Đại hội, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng, được rút khỏi danh sách bầu Trung ương khóa XII.
Thông tin cập nhật về kết quả bỏ phiếu: Đại hội XII đã đồng ý cho 23 người được đề cử bổ sung vào danh sách bầu cử uỷ viên chính thức được rút khỏi danh sách. Trong số này có 9 ủy viên Bộ Chính trị không tái cử gồm: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chỉ đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Chủ nhiệm UBKT Trung  ương Ngô Văn Dụ.
Với kết quả nêu trên, danh sách đề cử vẫn có số dư vượt quá 30%, do đó Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu vòng 2 để chọn đủ số lượng nhân sự theo số dư tối đa không quá 30% và thông qua danh sách chính thức sẽ đưa ra bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Sáng 26-1, Đại hội sẽ bỏ phiếu và chiều cùng ngày công bố danh sách trúng cử Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top