Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France: Hà Nội có vẻ đẹp duyên dáng

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse cảm nhận Hà Nội có vẻ đẹp duyên dáng của kiến trúc và giao thoa các nền văn hoá. Hà Nội cũng như Paris có các di sản độc đáo để du khách chiêm ngưỡng và 2 bên sẽ hợp tác để phát huy giá trị các di sản, thúc đẩy du lịch.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và bà Valérie Pécresse Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cùng các đại biểu tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chiều tối 16-7, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France, Pháp.

Sau khi tham quan khu di tích lịch sử trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ các thông tin hợp tác giữa hai bên.

Mối quan hệ độc đáo, tình cảm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội và Vùng Ile de France đã có mối quan hệ hợp tác từ năm 1989 trong các lĩnh vực quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn di sản, môi trường.

“Mối quan hệ hợp tác 30 năm qua của 2 bên với nhiều kết quả trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, bảo tồn văn hóa, cơ sở hạ tầng... đã góp phần xây dựng phát triển của TP Hà Nội cũng như xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France chia sẻ, đây là mối quan hệ lâu dài nhất mà Vùng Ile de France phát triển với một địa phương ở nước ngoài.

30 hợp tác giữa hai bên dựa trên cơ sở văn hóa, kinh tế và đặc biệt là tình cảm người Pháp và Việt Nam muốn dành cho nhau trong suốt quá trình lịch sử.

“Ở Hà Nội, chúng tôi có văn phòng đại diện để thúc đẩy hợp tác cùng Hà Nội. Đây là văn phòng đại diện duy nhất của Vùng Ile de France ở một thành phố nước ngoài”, bà Valérie Pécresse nói thêm về mối quan hệ hợp tác đặc biệt này.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cùng các đại biểu tham quan khu vực bia tiến sỹ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Bà Valérie Pécresse cũng chia sẻ nhân duyên với Việt Nam và Hà Nội khi cách đây 10 khi còn là Bộ trưởng Bộ Đại học, bà là người chuẩn bị hồ sơ thành lập Đại học Việt - Pháp ở Việt Nam. Bà bày tỏ vô cùng vui mừng hạnh phúc khi trường đại học ấy đã ngày càng lớn mạnh, có uy tín, mở ra những hợp tác mới mà sắp tới tới là trường đào tạo quản lý châu Âu ở Hà Nội.

Theo bà Valérie Pécresse, ngày 16-7, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức khánh thành trạm quan trắc không khí với dữ liệu được kết nối với hệ thống của TP để có thông tin chính xác giúp hoạch định các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng tình với các hướng đi đúng đắn của Hà Nội, bà Valérie Pécresse hoan nghênh chương trình 1 triệu cây xanh của TP và khẳng định 2 bên có nhiều điểm chung để chia sẻ kinh nghiệm quản lý đô thị tốt hơn, xanh hơn.

Trong đó, đổi mới sáng tạo là nội dung trọng tâm hợp tác. Hai bên đã cụ thể hóa bằng việc ký kết bản ghi nhớ về phát triển mô hình vườn ươm khởi nghiệp ở Hà Nội và sẽ hòa chung cùng các vườn ươm mà vùng đã triển khai ở Thủ đô các nước có sử dụng tiếng Pháp.

Trả lời vấn đề phóng viên quan tâm về hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là liên quan đến chất lượng không khí, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cho biết, đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng mà hai bên đều quan tâm.

Doanh nghiệp Vùng Ile de France đã hỗ trợ Hà Nội các trạm quan trắc không khí. Đơn vị này cũng là đơn vị đối tác với TP Bắc Kinh (Trung Quốc) để lắp đặt các trạm quan trắc cũng như đưa ra các giải pháp để cải thiện chất lượng không khí với những kết quả khả quan… Những kinh nghiệm đó sẽ giúp ích cho Hà Nội rất nhiều trong việc xử lý ô nhiễm không khí.

ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và bà Valérie Pécresse Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France tham quan gian hàng bày món ăn truyền thống của Hà Nội

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý đô thị bền vững

Ngay sau buổi gặp mặt báo chí, tại khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France đã trang trọng diễn ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng chào đón các đại biểu và khẳng định, trong suốt thời gian qua, quan hệ Hà Nội - Ile de France luôn được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và ghi nhận là mô hình hợp tác cấp địa phương kiểu mẫu, cần được nhân rộng và phát huy đối với các địa phương hai nước Việt Nam và Pháp.

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse chia sẻ, sau chặng đường 30 năm hợp tác, ngày nay, Hà Nội đã trở thành đô thị lớn, hiện đại với 8 triệu dân, và không ngừng nỗ lực hiện đại hoá để chuyển mình. Đó cũng là điều mà Vùng Ile de France đang phải hết sức cố gắng.

ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Chương trình kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France 

Theo bà Valérie Pécresse, 3 thập kỷ hợp tác giữa 2 bên đã có nhiều kết quả đáng mừng như: dự án hỗ trợ cải thiện giao thông công cộng từ năm 2000 với sự hỗ trợ cửa Liên minh Châu Âu; dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội hay đồ án quy hoạch đô thị Hà Nội với sự hỗ trợ của các chiên gia đô thị Paris được giải nhất quy hoạch năm 2018  là thành quả việc hợp tác của 2 bên từ hơn 10 năm trước…

Bà Valérie Pécresse nhấn mạnh, 30 năm đã qua với biết bao thay đổi, thách thức và nay cần lựa chọn những ưu tiên mới. Vấn đề môi trường ở Hà Nội và Paris là mối quan tâm hàng đầu hiện nay và hai bên sẽ cụ thể hóa các chương trình hợp tác hiệu quả để có thể phát triển đô thị bền vững, thông minh.

Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France chia sẻ rằng, lần này cũng là dịp để bà chiêm ngưỡng vẻ đẹp Hà Nội.

“Hà Nội có vẻ đẹp duyên dáng của kiến trúc và giao thoa các nền văn hoá. Hà Nội cũng như Paris có các di sản sản độc đáo để du khách chiêm ngưỡng. Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ là điểm hợp tác tiếp theo để phát huy giá trị văn hoá di sản tuyệt vời này”, bà Valérie Pécresse nói.

Tin tưởng vào sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên, cũng như tình cảm, tầm nhìn và quyết tâm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Valérie Pécresse cho biết thêm, Vùng Ile de France có đông kiều bào Việt Nam nhất và đây chính là động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top