Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Xử nghiêm đối tượng lợi dụng tranh chấp ở chung cư để gây rối

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Vừa qua, tại Hà Nội, tình trạng mâu thuẫn giữa Ban quản trị các tòa nhà chung cư với cư dân xảy ra khá nhiều, điển hình như tại tòa nhà Victoria ở quận Hà Đông khi 775 người dân đã tập trung ký vào đơn kiến nghị thay thế Ban quản trị… 

ảnh 1ĐB Nguyễn Thanh Bình đề nghị làm rõ vụ mâu thuẫn giữa cư dân và Ban quản trị chung cư Victoria Hà Đông

Tại phiên họp HĐND TP sáng nay, 6-7, ĐB Vũ Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội nêu, hiện nay trên địa bàn một số quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy… còn nhiều toà nhà chung cư thuơng mại chưa thành lập đuợc ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2% khiến cư dân bức xúc, khiếu nại gây phức tạp an ninh, trật tự.

ĐB Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) dẫn thẳng ví dụ về tòa nhà Victoria ở quận Hà Đông và đề nghị Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết việc nhiều nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị xảy ra mâu thuẫn giữa Ban quản trị và cư dân thì trách nhiệm của quận ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, đúng là thời gian vừa qua, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận xảy ra khá nhiều mâu thuẫn, vướng mắc giữa chủ đầu tư với Ban quản trị tòa nhà, giữa Ban quản trị với người dân. Đặc biệt là trường hợp của toà chung cư Victoria - khu đô thị Văn Phú Invest.

ảnh 2

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP

Theo ông Phụng, trường hợp này, chủ đầu tư đã bàn giao 100% quỹ bảo trì cho Ban quản trị. Tuy nhiên cư dân cho rằng Ban quản trị không minh bạch trong quản lý tài chính; năng lực quản lý yếu kém. Người dân đã tập hợp 775 chữ ký vào đơn kiến nghị thay thế Ban quản trị. UBND quận đã chỉ đạo phường và các phòng ban liên quan có 5 buổi làm việc với Ban quản trị và cư dân nhưng chưa giải quyết được vấn đề.

Đặc biệt, ngày 1-6 vừa qua, người dân đã tập trung đông người, phản đối Ban quản trị với băng rôn khẩu hiệu. Ông Phụng cho biết, UBND quận Hà Đông sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết vấn đề tại chung cư Victoria, trong tháng 7 này sẽ tổ chức Hội nghị nhà chung cư để lấy tín nhiệm của cư dân xem có thay thế Ban quản trị hay không…

ảnh 3

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan nếu để tranh chấp kéo dài

Cũng liên quan đến vấn đề này, phát biểu kết luận phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, công tác quản lý chung cư trên địa bàn được thành phố rất quan tâm và vừa qua đã có nhiều chuyển biến, có sự ổn định cho đời sống nhân dân. Tuy nhiên, HNĐ TP cũng chỉ rõ 6 tồn tại như chậm thành lập ban quản trị; chưa bàn giao hồ sơ; có 30 tòa nhà có tranh chấp trong nội bộ chung cư…

Nguyên nhân một mặt do chủ đầu tư và các đơn vị vận hành chưa tốt, công tác quản lý của các cơ quan nhà nước ở cơ sở hiệu quả chưa cao, mặt khác còn do văn hóa ứng xử, ý thức trách nhiệm của cộng đồng dân cư một số nơi chưa tốt…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP rà soát, phân loại của từng loại hình chung cư để có giải pháp, lộ trình khắc phục cụ thể. Đặc biệt, phải xem xét trách nhiệm của các sở ban ngành và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc xử lý những vi phạm, tranh chấp kéo dài.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị phải xử lý nghiêm các chủ đầu tư và ban quản trị không thực hiện theo quy định trong quản lý nhà chung cư, xem xét xử lý những cá nhân, tổ chức lợi dụng những tranh chấp trong chung cư để gây bất ổn tình hình trật tự ở địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top