Chủ quyền luôn là vấn đề thiêng liêng

0 Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Bình Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội.

- Chúc mừng ông được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng. Chương trình hành động của ông ra sao trên cương vị mới? 

- Đây là trách nhiệm rất lớn, cũng là vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quốc hội tin cậy giao cho để giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo công tác đối ngoại cũng như hợp tác quốc tế của Việt Nam. Làm công tác đối ngoại là triển khai đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XI, tích cực phát triển, xây dựng các khuôn khổ quan hệ của Việt Nam với các nước, đưa các mối quan hệ vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung, duy trì ổn định, hòa bình để phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những chương trình lớn nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng. Công việc trong thời gian tới chắc chắn nhiều, đòi hỏi cao để đẩy mạnh vai trò, vị thế của chúng ta trên trường quốc tế, cũng như đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

- Vậy những năm tiếp theo, chúng ta xác định chiến lược phát triển xây dựng quan hệ ngoại giao như thế nào, nhất là với các nước trong ASEAN?

- Từ năm 2011 trở lại đây, chúng ta đã thực hiện chiến lược đưa Việt Nam tới các nước trên thế giới, đặc biệt các nước lớn, có vị thế quan trọng, cần đi vào xây dựng khuôn khổ chiến lược đối tác toàn diện. Đến năm 2013, chúng ta đã xây dựng được 14 đối tác chiến lược. Có thể nói, chúng ta đã xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược hoặc đối tác toàn diện với tất cả các nước lớn trên thế giới.  Điều đó thể hiện vai trò vị thế của chúng ta và chứng tỏ chính sách làm bạn với tất cả các nước đang được triển khai một cách có hiệu quả. Thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng khuôn khổ quan hệ với các nước quan trọng, các nước có vị thế trên thế giới. Hiện nay, chúng ta đã xây dựng được các mối quan hệ rất tốt trong cộng đồng ASEAN. Đồng thời, có quan hệ đặc biệt với Lào, xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện với Campuchia và vừa qua đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, Malaysia và Thái Lan. Thời gian tới, có thể nói, Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có xây dựng đối tác chiến lược với các nước thành viên trong cộng đồng ASEAN. Chúng ta sẽ tiếp tục định hình khuôn khổ quan hệ với các nước ASEAN.

Với các nước trên thế giới, chúng ta cũng đang xây dựng quan hệ đối tác toàn diện với không chỉ các nước lớn mà những nước có vai trò quan trọng ở các khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi... 

- Làm việc ở cương vị Phó Thủ tướng sẽ khác gì với vị trí một Bộ trưởng? 

- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng như các Bộ trưởng - thành viên Chính phủ - là người lãnh đạo một lĩnh vực, bộ ngành. Còn với cương vị Phó Thủ tướng – Bộ trưởng vừa được Quốc hội phê chuẩn là giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Như thế, phạm vi không chỉ nằm trong Bộ Ngoại giao mà là công tác của Nhà nước, Chính phủ vì chúng ta đã hội nhập toàn diện, chủ động chứ không chỉ trong một đơn vị, lĩnh vực. 

- Ở trọng trách mới, ông xác định thế nào về bảo vệ chủ quyền?

- Chủ quyền luôn là vấn đề thiêng liêng của đất nước. Bảo vệ chủ quyền là một trong những mục tiêu của công tác đối ngoại của chúng ta. Ngoại giao phải đóng góp vào vấn đề bảo vệ chủ quyền, đó là duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên thế giới, để đảm bảo chủ quyền được trọn vẹn. 

Trên Biển Đông, chúng ta có chủ quyền và quyền chủ quyền. Ngoại  giao làm sao để duy trì được môi trường ổn định ở Biển Đông. Thực tế, công tác đối ngoại đã có đóng góp lớn để duy trì chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông. Hiện nay, ở khu vực Biển Đông, chúng ta đang cùng các nước ASEAN thực hiện các tuyên bố DOC và cùng Trung Quốc xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC. Tất cả nhằm duy trì sự ổn định ở Biển Đông cũng như bảo vệ quyền chủ quyền của chúng ta với thềm lục địa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top