Chủ nợ xếp hàng dài tại Tòa án để đòi nợ

3 Huệ Linh
ANTD.VN -Thảo luận tại Hội trường về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) phát biểu, đã có tình trạng chủ nợ sang Tòa án xếp hàng dài vì không biết lúc nào mới lấy được nợ. Có trường hợp nợ hàng chục tỷ đồng nhưng để thoát tội mỗi tháng trả 2 triệu.

Đặt mình vào hoàn cảnh người trong cuộc, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) phân tích, người đi vay nợ, khi  đi vay, họ tìm mọi cách hứa hẹn kể cả thế chấp tài sản để vay cho được, họ trở về với tiền tươi thóc thật nhưng oái oăm thay đến hẹn trả nợ thì trây ỳ, không thực hiện cam kết. Dù với lý do nào, thì đây là một thói hư tật xấu mà xã hội cần lên án.

ảnh 1

ĐB Nguyễn Hữu Cầu phát biểu

Do vậy, ĐB Cầu đồng tình với việc xử lý hình sự với những người vay cố tình trây ỳ, chiếm đoạt tiền vay dù có điều kiện khả năng trả nợ.  Trong khi đó, khi đến hạn, không ít chủ nợ chạy khắp nơi tìm gặp con nợ van xin, đòi nợ không được thì đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Công an sau một thời gian xác minh lại hướng dẫn chủ nợ quay về tòa án giải quyết vì đây là mối quan hệ dân sự. Điều này dẫn đến tình trạng chủ nợ sang Tòa án xếp hàng dài vì không biết lúc nào mới lấy được nợ. Có trường hợp nợ hàng chục tỷ đồng nhưng để thoát tội mỗi tháng trả 2 triệu. Như vậy phải đến 50 năm họ vẫn chưa trả hết nợ gốc.

"Còn với tình trạng tín dụng đen, nhất là dân xã hội thì họ không cần biết. Họ tìm mọi cách đề lấy bằng hết cả gốc lẫn lãi không thiếu 1 xu. Họ lấy được vì họ dùng luật rừng và thuê đòi nợ. Vì thế  tình hình băng nhóm xã hội đòi nợ thuê ngày càng diễn biến phức tạp trong xã hội" - ĐB Cầu nhận định.

Theo ĐB Cầu, tiền nhân dạy rằng, có 2 cách đấu tranh: Dùng pháp luật hoặc dùng vũ lực.  Nhưng thực tế cách thứ nhất chưa hiệu quả nên mới phải dùng cách thứ hai. ĐB mong muốn pháp luật phải nghiêm minh  để mọi người dân ai cũng dùng cách thứ nhất  trong giải quyết các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu rất đúng với mục tiêu chung của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ĐB Cầu cũng đề nghị  đưa vào 3 nguyên tắc trong Nghị quyết: Không dùng ngân sách Nhà nước để  trả nợ xấu; Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm; Các tổ chức tín dụng phải tăng quỹ trích lập quỹ dự phòng xử lý nợ xấu.

bình luận(3 bình luận)

20x20Phạm văn cường

Cứ nói lãi này lãi nọ: người cần tiền mới tìm đến người vay, vay thì thoả thuận bằng miệng chứ ai ép, vay ko trả được thì đủ nghìn lý do

20x20bùi nhung

cứ nợ ko trả xử đi tù vài năm xem có dám đi vay bố láo để về ăn tiêu ko? tiền mồ hôi nc mắt người ta vay về để ăn chơi lô đề cờ bạc ko trả xong kêu dân sự này lọ có loại người chỉ thích đi lừa đảo

20x20mai

theo tôi thực thi luật của ta chưa nghiêm ,ví dụ ở đài loan cá nhân cho nhau vay tiền trây ỳ sẽ bị bắt không có tiền trả thì phải đi lao động công trường trả đủ thì tha về và bị phạt vi cảnh hoặc bị phạt tù

Cùng chuyên mục
Top