“Chủ động từ những việc nhỏ nhất”

0 (Đầu đề do ANTĐ đặt)
(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011 tới hàng nghìn cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban, ngành, 29 quận, huyện và 577 xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị. Báo An ninh Thủ đô trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này.

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

“Chủ động từ những việc nhỏ nhất”

(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011 tới hàng nghìn cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban, ngành, 29 quận, huyện và 577 xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị. Báo An ninh Thủ đô trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị kiểm tra tiến độ công trình trọng điểm

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2010 đã đi qua, để lại những ấn tượng khó quên cùng những dấu mốc quan trọng đối với Thủ đô và đất nước. Mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là cùng lúc phải giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi cao về chất lượng và gấp rút về tiến độ thực hiện; trong đó, có những nhiệm vụ được tiến hành trong suốt cả nhiệm kỳ 5 năm, như: Hoàn thành nhiều công trình trọng điểm và tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XV Đảng bộ Thành phố; bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị và sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng diễn ra trong năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn và năm Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các nước Đông - Nam Á (ASEAN). Cùng với các công việc to lớn đó, Thành phố phải tập trung chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2010 và cả giai đoạn 2006 - 2010. Với tinh thần chủ động và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trên các lĩnh vực công tác chủ yếu đã đạt được những kết quả quan trọng và đáng khích lệ, góp phần xứng đáng vào các thành tựu chung của đất nước. Nổi bật là:

- Kinh tế Thủ đô vượt qua hậu quả khủng hoảng, suy thoái, tiếp tục tăng trưởng tương đối cao, GDP tăng 11% so với năm trước, tăng gấp hơn 1,6 lần so với mức tăng bình quân chung của cả nước, vượt chỉ tiêu HĐND Thành phố đề ra; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 37 triệu đồng/năm (tương đương 1.950USD), thu ngân sách đạt hơn 100 ngàn tỷ đồng, tăng 31,2% so với năm 2009; huy động vốn đầu tư xã hội đạt trên 175 ngàn tỷ đồng, tăng 18,5%, là năm có mức tăng cao nhất so với những năm gần đây. Đó là những thành tích tiêu biểu, đáng tự hào của Thành phố, thể hiện tinh thần quyết tâm phấn đấu hết sức quyết liệt của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô chúng ta.

- Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng nông thôn, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được tập trung chỉ đạo quyết liệt, có chuyển biến tích cực. Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được quan tâm hơn trước, đã hoàn thành lập bản đồ cho 432/577 xã, phường, thị trấn; tiến hành thu hồi đất của 84 tổ chức vi phạm Luật Đất đai; công tác GPMB có chuyển biến tích cực, đã hoàn thành GPMB cho trên 450 dự án, với tổng diện tích thu hồi đất trên 2,1 ngàn ha. Trong đó, có những dự án quy mô lớn, việc GPMB đã từng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong năm qua, chúng ta đã giải quyết rất thành công, như: nút giao Thanh Xuân, đường Khuất Duy Tiến, đường Văn Cao - Hồ Tây, v.v... Nhiều dự án, công trình giao thông, chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các vườn hoa, công viên, hồ nước, v.v... được triển khai tích cực và đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Công tác xã hội hóa đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh, đã thu được những kết quả rất quan trọng, huy động được sự tham gia đóng góp tích cực và tự nguyện của toàn xã hội, nhất là của các doanh nghiệp; góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực xử lý rác thải, cải tạo môi trường các hồ nước và thực hiện các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

- Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm. Đặc biệt, trong khuôn khổ tổng thể các Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhiều công trình, dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội được hoàn thành đúng tiến độ; nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được giải quyết kịp thời, có hiệu quả; đã tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, truyền thống Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, để lại những ấn tượng, tình cảm rất tốt đẹp trong nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Nhiều di sản văn hóa của Thăng Long - Hà Nội được UNESCO và các tổ chức quốc tế tôn vinh, như: Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Bia đá tiến sỹ ở Văn Miếu, Hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc. Nhiều di tích lịch sử - văn hóa khác trên địa bàn Thành phố đã được tu bổ, tôn tạo, phát huy hiệu quả tích cực, góp phần bồi đắp, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Đời sống nhân dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm được quan tâm, cải thiện.

- Tình hình chính trị trên địa bàn ổn định, an ninh, quốc phòng được củng cố vững chắc, trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực; quan hệ đối ngoại, giao lưu hợp tác với Thủ đô các nước, các tổ chức quốc tế và các tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm ngày càng được mở rộng; vị thế, uy tín của Thủ đô đối với trong nước và quốc tế ngày càng được khẳng định.

Thưa các đồng chí!

Cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng Thành uỷ đã tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cho cả nhiệm kỳ. Nhờ sự chuẩn bị công phu, chu đáo, thực sự mở rộng và phát huy dân chủ, thành công của Đại hội lần thứ XV Đảng bộ Thành phố thêm một lần nữa khẳng định sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân sau khi Thủ đô được mở rộng địa giới hành chính. Với phương pháp, cách làm thật sự công khai, dân chủ, mỗi đại biểu trong 493 đại biểu của Đại hội; mỗi đảng viên trong 328 nghìn đảng viên của Đảng bộ; mỗi cấp ủy trong tổng số 2.942 tổ chức cơ sở đảng và đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đã tâm huyết, trách nhiệm, tham gia ý kiến vào các văn kiện của Đại hội, đóng góp trí tuệ, công sức vào sự nghiệp chung xây dựng và phát triển Thủ đô trước yêu cầu của thời kỳ mới.

Thưa các đồng chí!

Vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, chuyển giao năm cũ, chúng ta có thể vui mừng khẳng định: Những thành tựu đã đạt được trong năm 2010 và cả nhiệm kỳ qua của Thành phố là rất to lớn và khá toàn diện, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô. Bài học kinh nghiệm quan trọng mà chúng ta rút ra trong năm qua là: Nhờ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao độ, chúng ta đã lựa chọn và chỉ đạo thực hiện đúng, trúng những nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá; với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã vượt qua khó khăn, thử thách, chủ động đột phá vào những việc lớn, việc khó; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước. Bài học đó có ý nghĩa rất sâu sắc, thực sự là sự động viên, cổ vũ lòng tin và là tiền đề, động lực mạnh mẽ để Thủ đô Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2011 và các năm tiếp theo. Thay mặt Thành ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực phấn đấu, những đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể Thành phố và các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong năm qua.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những thành tích và tiến bộ đạt được, chúng ta cũng không né tránh những khuyết điểm, yếu kém cần phải ra sức vươn lên khắc phục, đó là:

- Kinh tế - xã hội phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Còn rất nhiều nguồn lực to lớn trong xã hội chưa được huy động, phát huy có hiệu quả. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và hạ tầng dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Tình trạng quá tải của hệ thống giao thông; vấn đề môi trường, xử lý rác thải, nước thải, nghĩa trang, v.v... còn chưa được quan tâm đúng mức và còn bộc lộ một số bất cập.

- Chúng ta vui mừng vì bộ mặt đô thị của Hà Nội có nhiều đổi thay tích cực, nhưng thực sự chúng ta cũng rất không hài lòng trước vấn đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị, sự ứng xử trong giao tiếp xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, nhất là trong lĩnh vực giao thông, bảo vệ môi trường của một bộ phận công dân Thủ đô còn nhiều hạn chế. Cải cách hành chính chuyển biến chưa đồng bộ; tinh thần, thái độ, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thậm chí còn có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, gây bức xúc trong dư luận, v.v…

Các vấn đề trên càng trở nên bức xúc và chậm được giải quyết, còn do sự phối, kết hợp thiếu chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự thiếu đồng bộ và quan điểm giải quyết các vấn đề đó chưa thống nhất giữa các cơ quan, từ cơ chế, chính sách đến cách thức xử lý vi phạm, v.v...

Những khuyết điểm, yếu kém trên có nguyên nhân khách quan và chủ quan, song chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận và ra sức khắc phục những nguyên nhân chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; tình trạng buông lỏng trật tự kỷ luật, kỷ cương, đùn đẩy trách nhiệm, né tránh việc khó, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm, nhất là những vụ việc nổi cộm, bức xúc, v.v... 

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm tặng quà các đối tượng chính sách

 Thưa các đồng chí!

Năm 2011 được mở đầu bằng sự kiện chính trị hết sức quan trọng của đất nước, đó là "Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng". Đây cũng năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015; là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho năm 2011 và cho cả chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ Đại hội XV là rất to lớn và nặng nề, đòi hỏi các cấp, các ngành từ Thành phố tới cơ sở phải có quyết tâm cao hơn nữa, chủ động nắm bắt, tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn, yếu kém, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố. Trên cơ sở quán triệt đầy đủ những mục tiêu chung, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và 7 nhóm giải pháp thực hiện trong năm 2011 đã nêu trong báo cáo do đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố trình bày trước Hội nghị, để thực hiện tốt các định hướng trên, gắn với triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ chủ yếu và 2 khâu đột phá của Thành phố, tôi xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất là, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh và bền vững. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp khắc phục suy giảm kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chủ động, tích cực tranh thủ sự giúp đỡ, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương trong việc nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng Thủ đô. Có các giải pháp đồng bộ, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI), thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế.

Tăng cường phối hợp giữa các sở ngành, quận, huyện trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đầu tư, quản lý dự án. Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sau khi Thành phố đã hoàn thành giai đoạn 2 rà soát các dự án trên địa bàn; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp để các dự án phù hợp với quy hoạch sớm được triển khai thực hiện. Đẩy mạnh hơn nữa thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động tối đa các nguồn vốn trong xã hội cho đầu tư phát triển.

Thứ hai là, chỉ đạo quyết liệt để thực hiện tốt hơn nữa công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch, gắn với bảo vệ tài nguyên, nâng cao chất lượng môi trường. Trước hết, cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là xây dựng hệ thống giao thông, cấp thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường. Các quận, huyện, thị xã cần chủ động phối hợp với các sở, ngành Thành phố trong việc nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết của địa phương mình, làm cơ sở để phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, phát triển đô thị bền vững theo quy hoạch. Đồng thời, tổ chức quản lý, khai thác có hiệu quả hạ tầng kinh tế - xã hội mới hoàn thành. Tiếp tục tăng cường quản lý đô thị, trật tự xây dựng, sử dụng đất, đặc biệt là khắc phục tình trạng lấn chiếm đất công và sử dụng sai đất mục đích. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm ùn tắc và bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Cần tạo được sự chuyển biến mạnh về ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, trước hết là, cần làm tốt công tác quy hoạch, đẩy nhanh việc triển khai các dự án trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải và rác thải. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm yêu cầu xử lý chất thải tại các khu đô thị mới, khu công nghiệp, bệnh viện, làng nghề, khu đông dân cư, v.v... Đẩy mạnh xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường, tiếp tục cải tạo, nâng cấp các sông, hồ, kênh, mương đang bị ô nhiễm. Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch hệ thống các nghĩa trang, các nhà tang lễ và nhà hỏa táng trên địa bàn. Tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cải tạo, nâng cấp các công viên, vườn hoa, cây xanh đường phố, bảo đảm cho Thủ đô luôn xanh - sạch - đẹp. 

Đồng thời với việc triển khai những nhiệm vụ trên, Thành phố cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp mạng lưới giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, hạ tầng làng nghề, v.v.. bảo đảm kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại theo tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, không để xảy ra dịch bệnh lớn đối với gia súc, gia cầm và cây trồng. Tập trung xây dựng thành công mô hình nông thôn mới tại xã Thụy Hương và 18 xã mới, đi đôi với đẩy nhanh quy hoạch và chuẩn bị đầu tư tại các xã còn lại để triển khai thực hiện trong những năm tiếp theo.

 Thứ ba là, tích cực chăm lo phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả tiến bộ và công bằng xã hội. Ưu tiên phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong thời kỳ mới. Đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng; đồng thời, với các nguồn lực của Thủ đô, chúng ta có điều kiện thuận lợi để làm tốt nhiệm vụ này.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Thành phố cần tiếp tục tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng phát triển văn hóa - xã hội. Chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhất là ở những địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh; đẩy mạnh phát triển, ưu tiên ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới. Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng; chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa tương xứng với phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Để làm tốt công tác an sinh xã hội, yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đang là vấn đề cấp bách. Ngành y tế chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành liên quan, có giải pháp mạnh để giảm tải cho các bệnh viện trong nội thành; đồng thời, sớm đề xuất với Thành phố xây dựng một bệnh viện đa khoa có quy mô 500 giường bệnh, phấn đấu khởi công trong năm 2011.

Thứ tư là, tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, mở rộng đối ngoại. Lực lượng công an, quân đội Thành phố cùng với các cấp, các ngành có liên quan triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa, thể thao quan trọng. Phối hợp bảo vệ chu đáo các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra ở Thủ đô trong năm 2011, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, cũng như các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn và Tết nguyên đán. Tiếp tục mở rộng quan hệ quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài và môi trường thuận lợi cho phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của Thủ đô.

Một trong những nhiệm vụ trước mắt cần phải làm tốt là toàn Thành phố phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục và kết hợp với kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trong dịp Tết.

Thứ năm là, tiếp tục tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiếp tục phấn đấu xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy đảng, năng lực điều hành của bộ máy chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ và đoàn thể nhân dân các cấp, mở rộng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. 

Cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Sắp tới, Thành uỷ sẽ họp, thảo luận thông qua các chương trình công tác toàn khoá. Trên cơ sở các chương trình công tác sẽ thông qua đó, các cấp ủy đảng cần chủ động nghiên cứu, quán triệt, xây dựng các đề án, các kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố, tránh tư tưởng thoả mãn, chủ quan sau đại hội. 

Đẩy mạnh thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác và sinh hoạt của mỗi cá nhân, mỗi tập thể; trước hết là sự gương mẫu của cán bộ lãnh đạo các cấp, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng; đồng thời cần phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, của đảng viên và quần chúng nhân dân đối với các tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát để giáo dục, ngăn ngừa vi phạm, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đẩy mạnh cải cách hành chính với những bước đi cụ thể, thiết thực, quyết liệt và hiệu quả hơn, đúng với vị trí, vai trò là khâu đột phá, tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo thuận lợi tối đa có thể cho doanh nghiệp và nhân dân; tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết dứt điểm các vấn đề xã hội và dân sinh bức xúc. Mỗi chúng ta, trên cương vị công tác của mình, hàng ngày cần phải đặt ra cho mình câu hỏi: Chúng ta đã làm hết bổn phận, trách nhiệm của mình hay chưa? Chúng ta có thể làm tốt hơn, làm nhiều hơn những việc mà Đảng bộ và nhân dân Thủ đô yêu cầu chúng ta hay không? Và nghiêm khắc hơn nữa là câu hỏi: Liệu chúng ta có cản trở sự phát triển của Thành phố hay không? Nếu mỗi người chúng ta mong muốn thực sự được cống hiến, thực sự vì Đảng, vì dân thì chúng ta phải luôn luôn trăn trở với những câu hỏi đó.

Một trong những điều đang làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta quan tâm, lo lắng là có một bộ phận cán bộ, đảng viên đã không lấy thước đo cống hiến, đóng góp làm mục tiêu phấn đấu, mà lại lo chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp để tiến thân. Đó là những hiện tượng chúng ta cần kiên quyết phê phán.

Thưa các đồng chí!

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến ngày khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Với vị trí là Thủ đô của đất nước, phía trước chúng ta có muôn nghìn việc cần phải làm, song, việc có ý nghĩa và thiết thực nhất để chào mừng Đại hội XI của Đảng, đó là: các cấp, các ngành từ Thành phố đến từng cơ sở phường, xã, thị trấn, cần chủ động tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2011. Tổ chức chăm lo mọi mặt để nhân dân Thủ đô được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Nhân dịp này, một lần nữa, tôi yêu cầu các đồng chí cần phải thực hiện thật nghiêm túc chủ trương không được biếu, tặng quà cho lãnh đạo trong dịp Tết. Thành phố yêu cầu và mong muốn các đồng chí hãy dành sự quan tâm, chú ý tới các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Nhân dịp sang năm mới 2011, thay mặt Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, xin chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Đầu đề do ANTĐ đặt)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top