“Chủ động từ những việc nhỏ nhất”

0 Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị
(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011 tới hàng nghìn cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban, ngành, 29 quận, huyện và 577 xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị.

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

“Chủ động từ những việc nhỏ nhất”

(ANTĐ) - Hôm qua 4-1, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011 tới hàng nghìn cán bộ chủ chốt thuộc các sở, ban, ngành, 29 quận, huyện và 577 xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố. Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị.

Nhiều con số ấn tượng

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: “...để mọi người, mọi nhà đều có Tết”

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội Hà Nội năm 2010, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố đã giải quyết nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề, song với sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Đáng chú ý, tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 11% so với năm 2009, cao hơn chỉ tiêu HĐND TP đề ra. Khu vực dịch vụ tăng 11%, công nghiệp - xây dựng tăng 11,5%, nông nghiệp tăng 6,2%. Với kết quả này, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2006-2010 đạt 10,7%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 37 triệu đồng. Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn lần đầu tiên cán đích ở con số cực kỳ ấn tượng 100.000 tỷ đồng, tăng 17% so với dự toán Chính phủ giao. Huy động vốn đầu tư xã hội cũng đạt khoảng 175 nghìn tỷ đồng, tăng 18,5% so với năm 2009. An sinh và phúc lợi xã hội được đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, thành phố đã hoàn thành tốt các chương trình kỷ niệm, tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thành phố cũng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XV Đảng bộ TP. Với đề án nhân sự được chuẩn bị tốt, kết quả bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP bảo đảm dân chủ và tập trung cao, bầu đủ 75 Ủy viên Ban Chấp hành. Phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã bầu một lần đủ 17 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, bầu Bí thư Thành ủy, 4 Phó Bí thư; bầu Ủy ban Kiểm tra gồm 15 đồng chí và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy...

"Thay vì Tết sếp, hãy quan tâm người nghèo"

“Một lần nữa, tôi yêu cầu các đồng chí cán bộ chủ chốt phải thực hiện thật nghiêm túc chủ trương không được biếu, tặng quà cho lãnh đạo trong dịp Tết. Thành phố yêu cầu và mong muốn các đồng chí hãy dành sự quan tâm, chú ý tới người nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị

Không né tránh khuyết điểm

Đó là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị với các cán bộ chủ chốt của thành phố. Lãnh đạo thành phố thẳng thắn nhìn nhận, chất lượng tăng trưởng còn thấp, kinh tế tri thức chuyển biến chậm, xuất khẩu du lịch tăng trưởng chưa tương xứng, đầu tư nước ngoài còn ít, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (khoảng 9,56%).

Quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và hạ tầng nông thôn chưa theo kịp với nhu cầu phát triển, có những vấn đề tồn tại lâu nay chưa được giải quyết triệt để như vi phạm trật tự xây dựng, nhà siêu mỏng, siêu méo. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đang trong tình trạng quá tải. Việc giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông đã tập trung giải quyết nhưng chuyển biến chậm...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: “Những hạn chế, khuyết điểm nêu trên có nguyên nhân khách quan, nhưng nguyên nhân chủ yếu là khuyết điểm chủ quan trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quản lý, xử lý trách nhiệm về vi phạm ở một số đơn vị chưa nghiêm. Chất lượng cán bộ ở một số đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu, tình trạng cán bộ ngại va chạm, không quyết liệt trong giải quyết công việc ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa được khắc phục hiệu quả...”.

Không chờ cấp trên nhắc nhở

Hướng tới năm mới 2011 và giai đoạn 5 tiếp theo 2011-2015, thành phố nhấn mạnh 5 nhiệm vụ chủ yếu và 2 khâu đột phá. Riêng trong năm 2011- năm mở đầu trong kế hoạch 5 năm, thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng tình với các giải pháp của UBND TP, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, đứng trước những đòi hỏi bức xúc của cuộc sống, thành phố phải chủ động hơn nữa đối với những công việc nằm trong thẩm quyền. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các quận huyện, xã phường phải chủ động hơn từ những việc nhỏ nhất: “Quận huyện không nên chỉ chờ thành phố. Xã phường cũng đừng chờ quận huyện. Ai cũng nghĩ vĩ mô thì việc nhỏ, việc xảy ra hàng ngày thì ai làm? Thế nên, việc xảy ra ở đâu phải được giải quyết ngay ở đó... không chờ cấp trên nhắc nhở”.

Đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực giáo dục - y tế, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, trong năm 2011, thành phố nhất định sẽ khởi công xây dựng được một bệnh viện đa khoa mới, quy mô khoảng 500 giường. Bí thư Thành ủy nói: “Hàng chục năm qua, thành phố đã có nhiều công trình lớn nhưng chưa xây dựng thêm được bệnh viện quy mô nào. Các sở, ngành phải sớm tìm vị trí, đề xuất bố trí đất cho dự án bệnh viện. Không thể nói có đất cho các dự án khác mà lại thiếu đất cho bệnh viện...”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top