Chủ động phòng ngừa tội phạm ma túy trong các khu chung cư

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm ma túy tại các khu chung cư cao cấp, CAP Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã phổ biến các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, không để ma túy len lỏi hoạt động tại khu đô thị Royal City.

Phức tạp về hoạt động tội phạm ma túy

Theo chỉ huy CAQ Thanh Xuân, diễn biến tình hình hoạt  động của tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận tiềm ẩn nhiều phức tạp. Lực lượng Công an Hà Nội vừa triệt xóa nhiều ổ nhóm liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy tại các khu chung cư cao cấp. Đáng chú ý, một số đối tượng lợi dụng đặc thù, tính riêng tư của chung cư để trồng cần sa, chế xuất ma túy, hay tụ tập sử dụng ma túy trong các bữa tiệc...

Từ những vụ việc như vậy, CAQ Thanh Xuân cảnh báo tình trạng tội phạm về ma túy “ẩn náu” tại các chung cư có diễn biến phức tạp. Trước thực trạng xuất hiện một số đối tượng thuê chung cư làm nơi hoạt động tội phạm liên quan đến ma túy, CAQ Thanh Xuân đã chỉ đạo các phường tăng cường kiểm tra hành chính để kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của các loại đối tượng; tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tội phạm về ma túy.

Qua các vụ án ma túy vừa triệt phá cho thấy, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường đóng gói, vận chuyển ma túy trong vỏ bọc là các bao hàng hóa thông thường.

Đặc biệt, tội phạm ma túy còn thuê chung cư cao cấp làm nơi "tá túc" để hoạt động, nhằm tránh bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ. Bởi hầu hết những nơi này, các hộ dân sống khép kín, có bảo vệ giám sát, thẻ từ ra vào thang máy, camera... nên người lạ ra vào rất dễ bị phát hiện. Vì thế, công tác giám sát, quản lý địa bàn để phát hiện ngay từ đầu hoạt động của tội phạm ma túy tại các chung cư là rất quan trọng.

Nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Tội phạm ma túy ẩn náu trong các chung cư thường sinh hoạt giờ giấc khác với người bình thường, như thường đi sớm và về rất khuya, hay ngủ muộn, ít tiếp xúc với bà con hàng xóm.

Để nắm vững tình hình, lực lượng công an phải làm tốt công tác dân vận, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm của người dân; đặc biệt là nâng cao vai trò quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và Ban quản trị chung cư.

Trước vấn đề phức tạp về ma túy phát sinh tại địa bàn có chung cư cao cấp, các tòa nhà cao tầng, CAP Thượng Đình đã đưa ra một số biện pháp để phòng ngừa và phát hiện loại tội phạm này.

ảnh 1

Lực lượng CAP Thượng Đình kiểm tra hành chính tại khu chung cư Royal City

Cùng với đó là tích cực tham vấn, xin ý kiến đóng góp của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chung cư và các cư dân đang sinh sống ở khu chung cư.

Trung tá Phạm Văn Hùng, Trưởng CAP Thượng Đình cho biết: “Để phòng ngừa hiệu quả tội phạm ma túy trong các khu chung cư, CAQ Thanh Xuân và CAP Thượng Đình đã chủ động xây dựng các quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an với bảo vệ trong các khu chung cư; Đồng thời xây dựng chuyên đề quản lý người nước ngoài cư trú tại địa bàn. Triển khai kế hoạch phòng ngừa ngăn chặn đấu tranh với tội phạm trong khu chung cư.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra hành chính, nắm người, nắm hộ, quản lý người thuê trọ. Không chỉ quản lý, nắm chắc thông tin người thuê nhà, mà phải nắm được chủ nhân có nhà cho thuê và tại thời điểm đó căn hộ đang được sử dụng vào việc gì”.

Ngoài ra, lực lượng Công an cơ sở và Bảo vệ chung cư thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin từ các camera tại các sảnh, hành lang nhằm phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Tại các sảnh, CAP Thượng Đình cũng tổ chức lắp các hòm thư góp ý về an ninh trật tự, để người dân có thể dễ đàng phản ánh tình hình. Các CBCS - CSKV sẽ đến lấy thư hàng ngày nhằm kịp thời xử lý các vụ việc.

Theo Trung tá Phạm Văn Hùng, với những nỗ lực của lực lượng công an, bảo vệ chung cư và người dân, tình hình an ninh trật tự tại khu chung cư Royal City cũng như các khu chung cư khác trên địa bàn được đảm  bảo.

Mới đây, với thông tin của người dân cung cấp, CAP Thượng Đình đã kịp thời phát hiện, thu giữ bình bơm khí cười của một nhóm thanh niên có hành vi sử dụng "bóng cười" trong bữa tiệc sinh nhật tại một căn hộ  ở chung cư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top