Chủ động phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại do cháy

0 Đức Trí
ANTĐ Trải qua 5 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC Hà Đông đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn.

ảnh 1Lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Đông chữa cháy tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông

Ngay từ khi thành lập, Phòng Cảnh sát PCCC Hà Đông được giao phụ trách công tác quản lý Nhà nước về PCCC, thường trực chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn quận Hà Đông và 4 huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Với địa bàn rộng, dân số đông, có nhiều nhà chung cư cao tầng, chợ và trung tâm thương mại… trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác chữa cháy, CNCH còn nhiều hạn chế là những thách thức đối với tập thể Đảng ủy, lãnh đạo và CBCS đơn vị. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực trong công tác, tập thể cán bộ chiến sỹ đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về PCCC.

Trung tá Nguyễn Đức Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Hà Đông cho biết: “Cùng với công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, đơn vị luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật của người dân về an toàn PCCC là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện tốt nguyên tắc “lấy phòng ngừa là chính”.  

Từ phương châm trên, đơn vị đã chủ động thực hiện nhiều nội dung, hình thức thiết thực, phong phú như phối hợp cùng UBND của 49 phường, xã, thị trấn đến tận nhà dân, các đơn vị, cơ quan để phổ biến, phát tờ rơi, khuyến cáo về PCCC; ký kết 100% hộ dân và cơ sở về an toàn PCCC. Đơn vị đã củng cố được 70 đội dân phòng, bảo vệ dân phố với 760 đội viên; 728 đội PCCC cơ sở với 10.485 đội viên được duy trì hoạt động.

Thực hiện phương châm 4 tại chỗ lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và nhân dân đã chủ động dập tắt 211 vụ cháy. Hướng dẫn cơ sở lập mới 1.279 phương án chữa cháy, phối hợp thực tập 239 phương án chữa cháy; cơ sở tự thực tập 1.414 phương án chữa cháy. Tổ chức tốt công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, CNCH.

Trong những vụ hỏa hoạn nguy hiểm xảy ra tại một số tòa nhà cao tầng, CBCS trong đơn vị đã để lại những hình ảnh ấn tượng trong lòng người dân. Hình ảnh lính cứu hỏa lao mình vào đám cháy cứu trẻ em, cụ già khỏi biển lửa đã thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Bà Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: “5 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Đông đã làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, HĐND, UBND quận để chỉ đạo các cấp, ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở thực hiện tốt Luật PCCC, không để xảy ra cháy nổ, mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

Với những thành tích, kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, đã có 38 lượt tập thể, 283 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng, trong đó đơn vị được công nhận đơn vị Quyết thắng, UBND thành phố tặng Cờ thi đua, Bộ Công an tặng Bằng khen cho tập thể, UBND thành phố tặng Bằng khen. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top