Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh, phòng ngừa tội phạm hình sự

0 Hồng Tuấn
ANTD.VN - Sáng nay (26-1), Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội đã dự và chỉ đạo triển khai công tác năm 2018 tại Phòng CSHS - CATP.

ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản (giữa) trao các quyết định khen thưởng của Giám đốc CATP Hà Nội cho lực lượng CSHS - CATP Hà Nội

Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu Phòng CSHS chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự, tập trung thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong Chương trình Công tác Công an năm 2018 của CATP, góp phần đảm bảo tốt ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống.

ảnh 2

Lực lượng CSHS đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự nguy hiểm

Trấn áp mạnh các loại tội phạm

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, năm 2017, lực lượng CSHS - CATP đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vấn đề nổi, những địa bàn có dấu hiệu phức tạp về hình sự, tệ nạn xã hội (TNXH), các phương thức thủ đoạn phạm tội mới của các loại tội phạm; đề xuất, tham mưu cho Ban Giám đốc CATP tổ chức triển khai các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp hiệu quả các loại tội phạm hình sự và TNXH, đưa công tác phòng - chống tội phạm luôn ở thế chủ động.

Cũng trong năm 2017, lực lượng CSHS Công an Thủ đô đã tham mưu cho CATP chỉ đạo thực hiện các chuyên đề lớn của CATP và của lực lượng CSHS như: các Kế hoạch 15, 20, 25, 72 và 231… Phòng CSHS đã phối hợp và hướng dẫn Công an các quận, huyện, thị xã giải quyết một số vụ án không thuộc thẩm quyền của Thành phố, nhưng tính chất nhạy cảm và tiếp nhận tổ chức điều tra xác minh các vụ án lớn, đơn thư tin báo tố giác tội phạm theo yêu cầu của Giám đốc CATP.

“Đáng chú ý, Phòng CSHS đã tham mưu cho Giám đốc CATP tổ chức triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 về tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Phòng CSHS đã bố trí 6 tổ công tác, tổ chức kiểm soát hành chính từ 23h đến 5h sáng hàng ngày trên địa bàn 12 quận nội thành, nhằm đảm bảo ANTT” - Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phòng CSHS đã tăng cường thực hiện tuần tra, mật phục phòng chống các loại tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp phụ tùng xe ô tô, trộm cắp móc túi ở địa bàn công cộng, trộm xe máy và trộm đột nhập nhà dân. Mặt khác, lực lượng CSHS còn tăng cường kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT và quét vét “cò mồi” tại các bến xe, nhà ga, sân bay và gái mại dâm tại các địa bàn công cộng, lập hồ sơ xử lý.

Dấu mốc trong năm vừa qua của lực lượng CSHS - CATP Hà Nội là thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP và đã tổ chức triệt phá 58 vụ, bắt 114 đối tượng liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, “tín dụng đen”.

Cùng với đó, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng khác và Công an các quận, huyện, thị xã của CATP tập trung đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm hình sự khác như tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên; tội phạm mua bán người; các tệ nạn cờ bạc, mại dâm và công tác truy nã tội phạm. Năm vừa qua, Phòng CSHS đã bắt và vận động đầu thú, thanh loại 126 đối tượng truy nã (đạt 105% chỉ tiêu năm).

Tiếp tục kiềm chế, kéo giảm sự gia tăng tội phạm

Thiếu tướng Đinh Văn Toản thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của lực lượng CSHS - CATP trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự trong năm 2017. Cho rằng, hoạt động của tội phạm hình sự và TNXH trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều phức tạp như tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”, tội phạm xâm phạm sở hữu và tội phạm đường phố… Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội yêu cầu lực lượng CSHS chủ công là Phòng CSHS - CATP tích cực, chủ động phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức; tội phạm có phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội mới; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm có yếu tố nước ngoài…

Cùng với đó, điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án, các vụ án nhạy cảm, tổ chức truy bắt ngay các đối tượng có liên quan đến vụ án, không để lọt tội phạm. Kiên quyết không để tội phạm và TNXH hoạt động lộng hành, kéo dài, góp phần kiềm chế và kéo giảm sự gia tăng tội phạm và TNXH, nhất là các vụ trọng án và các vụ án nhạy cảm khác.

Mặt khác, làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vấn đề nổi, các địa bàn có dấu hiệu phức tạp về hình sự, TNXH, các phương thức thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm để chủ động báo cáo, đề xuất, tham mưu với Giám đốc CATP chỉ đạo triển khai các kế hoạch phòng, chống đạt hiệu quả.

Tăng cường phát động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, động viên mọi người dân tích cực cung cấp các nguồn tin liên quan đến các đối tượng, tang vật của các vụ án, các đối tượng hình sự nguy hiểm, các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí “nóng” và các tụ điểm TNXH gây nhức nhối tại các địa bàn, cụm dân cư để kịp thời đấu tranh triệt phá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top