Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý chung cư Keangnam

0 Ngọc Khánh
ANTĐ Ngày 6-4, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo chính thức gửi UBND TP Hà Nội về tranh chấp dịch vụ nhà chung cư Keangnam giữa chủ đầu tư và các hộ dân. 

Về cơ sở pháp lý, Sở Xây dựng cho biết, trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày đưa vào sử dụng, chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổ chức Hội nghị các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư để bầu Ban quản trị. Ban quản trị sẽ là tổ chức đại diện cho chủ sở hữu và người sử dụng chung cư. Khi chưa thành lập được Ban quản trị thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các công việc của Ban quản trị. Đối với chung cư chưa thành lập Ban quản trị, giá dịch vụ phải được trên 50% hộ dân đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua. Trường hợp đã có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán thì thực hiện như thỏa thuận. Trường hợp xảy ra tranh chấp về giá dịch vụ, doanh nghiệp quản lý vận hành được tạm thu theo mức giá trần hoặc giá trong khung giá dịch vụ nhà chung cư do cấp UBND tỉnh ban hành đến khi giải quyết xong tranh chấp. 

Cụ thể với trường hợp chung cư Keangnam, chủ đầu tư - Công ty TNHH một thành viên (MTV) Keangnam Vina chuẩn bị tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị, trong thời gian chưa bầu được Ban quản trị, chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý vận hành tòa nhà. Chủ đầu tư xây dựng và công khai giá dịch vụ để thông qua Ban quản trị trong trường hợp đã thành lập hoặc các cư dân để làm cơ sở thực hiện. Trường hợp có tranh chấp, tạm thu theo mức giá do UBND TP Hà Nội ban hành. Các cư dân phối hợp với chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư; thống nhất giá dịch vụ theo quy định của Luật Nhà ở. UBND huyện Từ Liêm hướng dẫn, kiểm tra các bên thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bảo đảm ổn định sinh hoạt của các hộ dân, bảo đảm an ninh trật tự. 

Trước đó, chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Keangnam Vina đã tổ chức hội nghị nhà chung cư Keangnam, tuy nhiên do việc chuẩn bị chưa tốt, chưa thống nhất về thành phần, tiêu chí thành viên Ban quản trị, tỷ lệ đại diện với các căn hộ chưa được bán… nên đã phải lùi thời gian tổ chức. Sau đó, Keangnam Vina có văn bản xin từ bỏ quyền điều hành tòa nhà và “nhờ” UBND TP Hà Nội tìm giúp đơn vị vận hành do chủ đầu tư không thể vận hành dịch vụ theo mức giá 4.000 đồng/m2.

Chiều 6-4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao UBND huyện Từ Liêm căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố, chủ trì tổ chức Hội nghị nhà chung cư tại tòa nhà chung cư Keangnam. TP nhấn mạnh yêu cầu, phải giám sát chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Keangnam Vina) không được dừng cung cấp các dịch vụ điện, nước, vệ sinh môi trường, thang máy (tất cả các thang máy phải hoạt động) để đảm bảo sinh hoạt bình thường của các hộ dân sinh sống tại tòa nhà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top