Chốt phương án thi THPT 2 ngày, thí sinh chỉ được chọn một bài thi tổ hợp

0 Duy Anh
ANTD.VN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa được chốt phương án mới với việc tổ chức trong 2 ngày thi 4 môn thay vì dồn vào thì trong 1,5 ngày như dự kiến ban đầu. Thí sinh chỉ có thể chọn một bài thi tổ hợp thay vì thi cả 2 để tăng cơ hội xét tuyển ĐH.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã chốt phương án tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi: 1 buổi thi bài thi Ngữ văn, 1 buổi thi Toán, 1 buổi thi Ngoại ngữ và 1 buổi thi bài thi tổ hợp. Như vậy, việc rút ngắn từ 2,5 ngày trong kỳ thi này năm ngoái đã thay đổi lần thứ 2 sau tuyên bố chỉ thi trong 1,5 ngày vào tuần trước.

Cũng chính vì rút ngắn một buổi thi nên năm nay thí sinh chỉ được dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp, không được thi cả 2 bài thi tổ hợp như các năm trước.

ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chốt phương án thi trong 2 ngày với 4 bài thi bắt buộc

Thí sinh dự thi THPT sẽ làm bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD-ĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; bài thi KHTN và KHXH 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.

Bộ trưởng cũng lý giải việc rút ngắn thời gian thi trong 2 ngày với 4 buổi thi nhằm làm cho kỳ thi gọn, nhẹ hơn các năm trước; đề thi sẽ được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi) cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh.

Việc tổ chức thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng đảm bảo được yêu cầu khách quan, tin cậy (hạn chế tình trạng đánh giá thiếu khách quan, công bằng trong học bạ để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ).

Riêng đối với thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top