Chốt giá đất mới, đề án quản lý biệt thự

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 10-12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 2 nội dung quan trọng của kỳ họp là giá đất năm 2009 và đề án quản lý biệt thự trên địa bàn. Như vậy, sau 2 lần chuẩn bị chưa kỹ nên bị HĐND TP “trả hồ sơ”, lần này đề án quản lý biệt thự đã được thông qua.

Chốt giá đất mới, đề án quản lý biệt thự

(ANTĐ) - Ngày 10-12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 2 nội dung quan trọng của kỳ họp là giá đất năm 2009 và đề án quản lý biệt thự trên địa bàn. Như vậy, sau 2 lần chuẩn bị chưa kỹ nên bị HĐND TP “trả hồ sơ”, lần này đề án quản lý biệt thự đã được thông qua.

Các biệt thự đang bán dang dở được tiếp tục triển khai

Giá đất cao nhất: 67,5 triệu đồng/m2

Theo tờ trình của UBND TP, giá đất ở tại khu vực các quận, huyện của TP Hà Nội cũ, thành phố chỉ điều chỉnh những bất hợp lý, bổ sung giá của 31 đường phố mới được HĐND TP đặt tên. Theo đó, khung giá đất ở tại các quận nội thành từ 2,5 triệu đến 67.500.000 đồng/m2; tại các thị trấn từ 1,5 triệu đến 16 triệu đồng/m2; tại khu dân cư nông thôn từ 150.000 đến 2.250.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nông nghiệp, đất ở tại các địa bàn mới hợp nhất lại được điều chỉnh tăng khá cao.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Quang Thành - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, từ năm 2004 tới nay, năm nào Hà Nội cũng điều chỉnh giá đất, trong đó, giá đất nông nghiệp đã tăng kịch khung của Chính phủ, trong khi các khu vực mới mở rộng đã 5 năm nay chưa được điều chỉnh. Do đó, giá tăng lên cho sát với mặt bằng các quận, huyện giáp ranh là cần thiết. Điều này cũng sẽ có lợi hơn cho người dân khi được bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Thảo luận về giá đất, ý kiến một số đại biểu cho rằng, điều chỉnh tăng sẽ gây ra ách tắc các dự án đang dở dang. Số khác lại cho rằng tăng là cần thiết bởi giá đất lên sẽ gây sức ép cho nhà đầu tư, buộc họ phải cân nhắc khi triển khai dự án đầu tư, tránh tình trạng “ôm” đất, “ôm” dự án rồi bỏ hoang hóa, gây lãng phí lớn.

Sau nhiều tranh luận, cuối cùng, HĐND TP vẫn thông qua giá đất mới 2009 với nội dung như tờ trình của UBND TP. Giá đất này mới chỉ là “khung” chung, UBND TP sẽ căn cứ vào đó để xác định giá đất từng đường phố cụ thể, ban hành vào 1-1-2009 để áp dụng tính tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ nhà đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất...

Không bán biệt thự cho doanh nghiệp

Nội dung được chú ý trong ngày làm việc thứ 3 của HĐND TP là đề án quản lý 970 biệt thự trên địa bàn. Trong đó, quan trọng nhất là việc quyết định “số phận” 536 biệt thự đã bán một phần, nơi đang có hàng nghìn hộ dân cư trú. Đề án này đã 2 lần trình HĐND TP nhưng chưa được thông qua do nội dung chuẩn bị của UBND TP chưa đạt yêu cầu.

Lần này, nội dung đề án được đa số đại biểu HĐND TP tán thành, nhất là việc cho phép tiếp tục bán nốt các nhà biệt thự đã bán dở. Đại biểu Vũ Hoài Nam (Đông Anh) nói: “Nhiều biệt thự đang xuống cấp nghiêm trọng, nhất là các biệt thự có đông hộ dân cư trú nên không thể dừng bán được. Quan trọng là quản lý sau bán thế nào...”.

Đại biểu Nguyễn Thịnh Thành tiếp: “Ở 536 biệt thự đã bán, nhiều nơi rất xập xệ, người dân ở rất khổ trong diện tích 20-30 m2 mà không được mua bán, cải tạo vì chờ quy định mới. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, họ rất bức xúc khi nói rằng “đại biểu phải ở vào hoàn cảnh đó mới biết...”. Đại biểu Nguyễn Văn Trịnh (Gia Lâm) cung cấp thông tin: “3.800 hộ đang ở, đã bán cho 2.500 hộ. Những trường hợp đã cấp “sổ đỏ” di dời sao được, đồng ý bán tiếp là cách duy nhất để quản lý...”.

Cùng ý kiến đó, đại biểu Trần Trọng Hanh (Thanh Xuân) nói: “Muốn “ôm” cũng không nổi, phải tiếp tục bán cho người dân. Song tiêu chí bán phải được làm rõ. Giá đất theo tôi phải sát giá thị trường vì nơi có biệt thự đều là vị trí đắc địa. Đặc biệt, phải có quy chế để hạn chế việc mua đi bán lại gây thất thoát, bức xúc trong dư luận. Nên chăng, thành phố thành lập doanh nghiệp đi thu gom, mua lại các biệt thự để khai thác, sử dụng, cho thuê...”.

Nhất trí cao về việc bán tiếp các biệt thự đã bán dở cũng như danh sách các biệt thự không bán, giữ lại song nhiều đại biểu “làm căng” về danh sách 46 biệt thự (đang cho các doanh nghiệp thuê) được thành phố đề xuất bán. Đại biểu Nguyễn Văn Trịnh nói thẳng: “Không thể bán với giá quá thấp, cần để lại cho sử dụng mục đích công cộng của thành phố. Doanh nghiệp có thể thuê chỗ khác...”.

Đại biểu Bùi Thị An cảnh báo: “Bán cho doanh nghiệp, khi cổ phần hóa là họ chuyển nhượng lung tung và thành phố mất nhà biệt thự. Phải giữ lại quỹ nhà này...”. Sau cùng, cũng như giá đất mới, HĐND TP đã thông qua đề án quản lý biệt thự, song 46 biệt thự doanh nghiệp đang thuê được HĐND quyết nghị giữ lại, không bán theo Nghị định 61/CP.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top