Chống “bẩn” chưa đều tay

0 Hà Minh
ANTĐ Thông tin giật mình: gần nửa tấn tràng lợn không rõ nguồn gốc được “ngụy trang” khá kỹ về cả hình thức lẫn giấy tờ kiểm dịch, bị lực lượng Quản lý thị trường và Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội chặn bắt, trước khi những “mầm bệnh” được đưa lên máy bay để vận chuyển vào TP.HCM. 
Tính chất đặc biệt của thông tin này không phải bởi trọng lượng tràng lợn bị thu giữ, cũng không hoàn toàn là việc chúng được phù phép để hợp thức hóa về mặt giấy tờ. Sự đặc biệt ở đây chính là đối tượng buôn bán nội tạng lậu đã “dám” đầu tư chi phí vận chuyển bằng phương tiện hạng sang - máy bay. Vụ việc được cho là lần đầu tiên phát hiện tại Hà Nội!

Công khai và có hệ thống không kém vụ “nội tạng lợn đi máy bay” trên, là vụ liên ngành Công an - Quản lý thị trường bắt quả tang một kho hàng đông lạnh tại chợ đầu mối Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hàng hết hạn sử dụng; phụ gia không có nguồn gốc; vô số thực phẩm không nhãn mác… đã bị tìm thấy trong kho hàng này. Trả lời cho câu hỏi vì sao người ta thuê kho hàng, kinh doanh “bậy” đã 2 năm mà đơn vị quản lý kho bãi không biết; người có trách nhiệm phân bua: “Cửa cuốn của kho hàng bao giờ cũng chỉ mở rất thấp nên đơn vị quản lý kho không phát hiện nghi vấn”. Vậy nhưng cái cửa cuốn ấy dù cho có mở thấp đến đâu, “đố” doanh nghiệp thuê kho trốn được tiền thuê hàng tháng (?!).

Lâu nay, công tác chống buôn bán, vận chuyển thực phẩm “bẩn”, thực phẩm nhập lậu thường được xem là trách nhiệm của Công an và Quản lý thị trường. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Khi vụ việc bị Công an và Quản lý thị trường xử lý, nghĩa là thực phẩm “bẩn” đã có quá trình - thời gian tập kết, thậm chí sơ chế ở kho bãi, địa phương nào đó. Trách nhiệm kiểm soát, nắm bắt của chính quyền cơ sở ra sao? Vai trò của cơ quan kiểm dịch Thú y thế nào? Còn nữa, những đầu mối tiếp nhận thực phẩm “bẩn”, vì sao biết “bẩn” mà vẫn mua hàng, vẫn tiếp tay cho gian thương để gián tiếp xâm hại sức khỏe cộng đồng? Rõ ràng, chúng ta đang rất thiếu và yếu về công tác kiểm tra cũng như tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức đối với người dân. 

Trở lại 2 vụ việc thời sự nêu trên, có thể khẳng định nếu lực lượng Công an và Quản lý thị trường không vào cuộc kịp thời, thì “nhà máy bay” và đơn vị quản lý dịch vụ kho bãi chợ đầu mối Đền Lừ đã phần nào có trách nhiệm khi để gian thương thực phẩm “bẩn” lợi dụng. Còn tâm lý, tình trạng nhìn nhau trong đấu tranh, xử lý thực phẩm “bẩn” như hiện nay, thì sức khỏe cộng đồng vẫn còn bị đe dọa từng ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top