Chọn người biết lắng nghe dân

0 Thành Nam (Ghi)
(ANTĐ) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Ủy viên Hội đồng bầu cử Trung ương cho biết, người dân sẽ bầu những người uy tín, có nhiều đóng góp, có tâm huyết, trách nhiệm với dân.

Chọn người biết lắng nghe dân

(ANTĐ) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Ủy viên Hội đồng bầu cử Trung ương cho biết, người dân sẽ bầu những người uy tín, có nhiều đóng góp, có tâm huyết, trách nhiệm với dân.

- Thưa Bộ trưởng, yếu tố nào đảm bảo cho quá trình bầu cử diễn ra suôn sẻ?

- Điểm quan trọng đầu tiên là phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, cử tri thấy rõ ý nghĩa của cuộc bầu cử, thể hiện đầy đủ trách nhiệm công dân để chọn ra người đại diện cho mình tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Tiếp đó, phải tập huấn nghiệp vụ, giúp tổ chức bầu cử các cấp nắm rõ những gì phải làm, đảm bảo đúng luật, dân chủ. Ngoài ra, phải phân trách nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan liên quan để tạo sự phối hợp đồng bộ. Việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, lắng nghe những vấn đề phát sinh để sớm giải quyết kịp thời cũng rất quan trọng. Cùng với đó, phải đảm bảo tốt an ninh trật tự, đề phòng các yếu tố có thể ảnh hưởng tới bầu cử...

- Công tác chuẩn bị nhân sự được triển khai như thế nào?

- Nhân sự đã được chuẩn bị một bước trên cơ sở chuẩn bị cấp ủy ở các nơi vừa qua. Bây giờ, với trách nhiệm đã được giao, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, công tác nhân sự sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, chu đáo, có sự hiệp thương của MTTQ.

- Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về yêu cầu “hạn chế cán bộ trong bộ máy chính quyền tham gia Quốc hội và HĐND”?

- Đã đưa vào tiêu chuẩn như vậy thì Hội đồng bầu cử các địa phương khi tiến hành hiệp thương sẽ chú ý bớt những đồng chí đang làm việc trực tiếp trong cơ quan hành chính Nhà nước để tăng đại biểu của các khu vực khác. Yêu cầu này nhằm giúp đại biểu có điều kiện lắng nghe dân nhiều hơn. Đây là yêu cầu chung đối với giới thiệu ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

- Tỷ lệ cán bộ trong chính quyền tham gia Quốc hội và HĐND có cố định không?

- Tùy theo tình hình cụ thể, Hội đồng bầu cử sẽ xác định tỷ lệ hợp lý. Trung ương chỉ có định hướng tỷ lệ mang tính tương đối, còn chuẩn bị thế nào là tùy theo điều kiện bố trí của từng địa phương.

- Tỷ lệ người ngoài Đảng tham gia ứng cử kỳ này có tăng?

- Người ngoài Đảng tham gia ứng cử luôn được bố trí tỷ lệ hợp lý. Thực tế là chúng ta đưa chỉ tiêu phấn đấu nhưng khi lựa chọn cũng trùng hợp. Bởi những người đạt tiêu chí đa phần cũng trở thành đảng viên. Quy chế nêu vậy nhưng không quá cứng, bởi tìm ra người đạt không đơn giản. Dự kiến chỉ tiêu chính thức thì chưa có nhưng định hướng là cố gắng đạt được mức cũ và nếu tăng hơn được thì tốt.

- Nếu người tự ứng cử được tự vận động tranh cử thì khả năng trúng sẽ cao hơn?

- Tranh cử phải thực hiện theo khuôn khổ pháp luật. Trong cuộc tiếp xúc cử tri, anh có quyền trình bày những chính kiến, ý tưởng, mong muốn, dự định khi trúng cử... và phải công bằng với các đại biểu khác chứ không phải đại biểu tự ứng cử được tham gia nhiều cuộc tiếp xúc hơn.

- Trường hợp ĐBQH hoặc ĐB HĐND trong khóa vừa qua không có hoặc có rất ít đóng góp thì có được tiếp tục giới thiệu ứng cử?

- Khi chọn ĐBQH và ĐB HĐND, người ta đều xem đó là tiêu chí quan trọng, tức là phải chọn được người đại diện cho dân ở các diễn đàn, nói tiếng nói của dân và bảo vệ quyền lợi cho dân. Những người ở nhiệm kỳ trước không làm được điều đó thì kỳ tới đây chắc chắn dân sẽ cân nhắc để không bầu tiếp. Điều này hoàn toàn do người dân quyết định, ai có uy tín, có đóng góp tốt, có tâm huyết, trách nhiệm cao với dân thì người dân sẽ bầu người đó.

Thành Nam (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top