Chọn đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

11 Nhà thơ Nguyễn Trọng Văn
ANTĐ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn. Nhưng sự nghiệp cách mạng với những chiến thắng lẫy lừng, nhân cách cao cả và văn tài của ông mãi mãi là niềm tự hào của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, của đất nước Việt Nam và của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy việc Thủ đô Hà Nội cũng như tại một số địa phương khác trong cả nước, tiến hành việc lựa chọn để đặt tên vị Anh hùng dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho một tuyến đường, một tuyến phố thật vô cùng có ý nghĩa. 
ảnh 1
Tuyến cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài

Ý tưởng này đang được sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Điều đó vừa thể hiện tình cảm của người dân với Đại tướng, vừa là trách nhiệm của chúng ta ghi nhận công lao của một con người bình dị mà rất đỗi vĩ đại.

Với tư cách là một nhà thơ, một cựu chiến binh và là một công dân của Thủ đô, tôi xin có ý kiến tham góp vào việc lựa chọn tuyến đường phố ở Hà Nội để đặt theo tên Đại tướng.

Theo tôi, nơi có thể vinh dự được mang tên vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp, là tuyến đường nối tiếp từ đường Phạm Văn Đồng hiện nay. Tuyến đường cao tốc này xưa nay được gọi nôm na là đường “Bắc Thăng Long – Nội Bài”. (Tuyến đường này bắt đầu từ phía bờ bắc cầu Thăng Long tới sân bay Nội Bài). 

Một tuyến đường mang nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, đây là tuyến đường theo hướng đi lên Chiến khu Việt Bắc - nơi khởi nguồn của Cách mạng và nơi khởi nguồn của Quân đội nhân dân Việt Nam, đội quân bách chiến bách thắng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy và lãnh đạo suốt hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Thứ hai, đây là hướng tiến binh mà đội Việt Nam giải phóng quân dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Chiến khu Việt Bắc về hợp lực với nhân dân Hà Nội bảo vệ thành quả cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19 tháng 8 năm 1945 (Cầu Thăng Long gần bến Chèm nơi đội Việt Nam giải phóng quân vượt sông Hồng vào Hà Nội). 

Thứ ba, là khu vực phía tây bắc Thủ đô Hà Nội, nơi thể hiện rõ ràng nhất phát triển của Thủ đô trong gần ba mươi năm đổi mới, nơi đây đã có nhiều tuyến đường mang tên những nhà cách mạng tiền bối như: Đường Phạm Hùng, đường Lê Đức Thọ, đường Xuân Thủy, đường Hoàng Quốc Việt hợp lưu với đường Phạm Văn Đồng, qua cây cầu Thăng Long - biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế cao cả của những người cộng sản Liên Xô anh em.

Thứ tư đây là tuyến đường đi lên một sân bay quốc gia có tầm cỡ quốc tế, còn có ý nghĩa là nâng tầm thời đại của đất nước bay lên, cất cánh bay vào kỷ nguyên “Dân cường, nước thịnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” như ý nguyện của bao lớp tiền bối.

Thứ năm, đây là tuyến đường có ý nghĩa tâm linh thấm đẫm lòng tự hào dân tộc: là hướng dẫn tới đỉnh núi Sóc, nơi vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh tan quân xâm lược, đây cũng chính là tuyến đường cuối cùng mà thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua, trước khi ông về quê mẹ Quảng Bình. Nó càng có ý nghĩa ghi lại chặng đường mà anh linh vị Anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp để lại dấu ấn với Thủ đô Hà Nội, nơi Đại tướng đã gắn bó trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng, mà chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vang mãi bản hùng ca thời đại, cũng hướng tây bắc Hà Nội đó “rồng lửa Thăng Long” từ các trận địa đặt trên địa bàn huyện Đông Anh, đã vút bay lên quật đổ tại chỗ siêu pháo đài bay B52 Mỹ. Chiến thắng của 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972 đã ghi đậm dấu ấn chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, tuyến đường vinh dự mang tên “Đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp” sẽ là một “xa lộ” của công cuộc xây dựng nước ta hiện đại, văn minh và có tầm vóc thời đại như mong nguyện của Đại tướng.

bình luận(11 bình luận)

20x20Đinh Bằng

Đường cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên sắp hoàn thành nối lên Định Hoá là nơi Bác Hồ,Bác Giáp và chính phủ ở và chỉ đạo kháng chiến chống Pháp thắng lợi xứng đáng mang tên Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa ghi nhớ công lao của Đại Tướng.

20x20TRINH LUONG

Mỗi Thành Phố đương nhiên sẽ đều có tuyến phố mang tên Người rồi, nên để Quốc Lộ 1A mang tên Đại Quốc Lộ Võ Nguyên Giáp thì mới xứng tầm vĩ đại.

20x20Đỗ Cao Bảo

Tôi nghĩ rằng đặt tên con đường cho đại tướng chưa hẳn là phương án tốt nhất. Theo sự phát triển của thủ đô, của kinh tế, tương lai Hà Nội sẽ có nhiều con đường to hơn, đẹp hơn và khi ấy con đường đã đặt tên sẽ không tương xứng với sự vĩ đại của đại tướng. Tôi mong muốn tên của đại tướng được đặt cho sân bay quốc tế Nội Bài. Nhà ga T2 sắp hoàn tất khi ấy Hà Nội sẽ có sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp, khi ấy hành khách quốc tế đều biết đến sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp.

20x20Viet Khang

sao ko lấy tên Cụ đặt cho con đường Cầu NHật Tân đến SB Nội Bài sắp hoàn thiện. Đường vừa dài, rộng, mới xứng tầm với ý nghĩa của nó?

20x20Hoàng

Tôi đồng ý chọn Quốc lộ 1 là nơi đặt tên đường Võ Nguyên Giáp, nó xuyên suốt chiều dài đất nước và hầu như Tỉnh thành nào cũng có QL1 đi qua. Con đường rất có ý nghĩa vì nó chạy song hành với đường Hồ Chí Minh vĩ đại ở trên cao, Ở đâu có Bác Hồ ở đó có Bác Giáp, công lao trời bể của bác Đại tướng xứng đáng cho cả nước cùng chọn QL1, thay vì mỗi nơi 1 con đường nhỏ cho địa phương. Mong sao đề xuất của tôi hợp với đông bào cả nước và Chính phủ đồng ý xin chân thành cám ơn.

20x20vc

Tuyến Pháp Vân = Ninh Bình đặt tên là đại lộ Võ Nguyên Gíap, tuyến đường huyết mạch hướng về Miền Trung nơi có quê hương đại tướng

Cùng chuyên mục
Top