Cho vay sai đối tượng phải trừ vào ngân sách địa phương

0 Lê Huy
(ANTĐ) - Sơ kết 3 tháng thực hiện quyết định của Thủ tướng về chủ trương cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay tiền trang trải học tập, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện khoảng hơn 400 hộ không đúng đối tượng được vay theo quy định trong số khoảng 44.000 hộ được khảo sát. Điều này cho thấy cần phải thắt chặt hơn nữa trách nhiệm của địa phương trong việc chứng nhận cho đối tượng được vay vốn ưu đãi. 

Cho vay sai đối tượng phải trừ vào ngân sách địa phương

(ANTĐ) - Sơ kết 3 tháng thực hiện quyết định của Thủ tướng về chủ trương cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay tiền trang trải học tập, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện khoảng hơn 400 hộ không đúng đối tượng được vay theo quy định trong số khoảng 44.000 hộ được khảo sát. Điều này cho thấy cần phải thắt chặt hơn nữa trách nhiệm của địa phương trong việc chứng nhận cho đối tượng được vay vốn ưu đãi. 

Sinh viên vay vốn sẽ phải làm cam kết ràng buộc trách nhiệm hoàn vốn (ảnh có tính minh họa)
Sẽ có biện pháp hạn chế cho vay không đúng đối tượng

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) qua khảo sát 44.000 hộ đã vay tín dụng cho con em học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trên cả nước thì có khoảng 1% hộ được giải quyết cho vay nhưng không đúng đối tượng theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện khoảng 0,02% số người vay sử dụng sai mục đích. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, tỷ lệ như vậy là không cao và chứng tỏ nguồn vốn của Chính phủ đã đến được đúng đối tượng là sinh viên nghèo theo đúng mục tiêu của chủ trương này.

Tuy nhiên để hạn chế hiện tượng cho vay không đúng đối tượng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH và Ngân hàng CSXH đề xuất thêm biện pháp. Theo đó, nên có quy định rõ là UBND xã nào chứng nhận sai đối tượng thì yêu cầu xã đó phải lấy nguồn ngân sách của xã để phục vụ cho sinh viên vay.

Ngoài ra, để tránh tình trạng học sinh, sinh viên vay tiền để chi tiêu không đúng mục đích thì giữa các cơ sở giáo dục và Ngân hàng CSXH phải có sự trao đổi về thông tin. Ngân hàng sẽ gửi danh sách những sinh viên đã được vay tiền cho các trường, ngược lại các trường sẽ gửi danh sách những sinh viên đã xin xác nhận để vay tiền nhưng lại chậm đóng học phí.


Sinh viên muốn vay vốn phải làm cam kết có tính pháp lý

Cơ chế thu hồi và phát triển nguồn vốn là điều khiến các ngành liên quan đau đầu. Nghiên cứu vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất, sinh viên cần ký cam kết trả nợ trước khi ra trường. Vì theo quy định hiện nay, người đứng ra vay tín dụng là các bậc phụ huynh, trong khi đó người thụ hưởng và trên thực tế có trách nhiệm phải trả nợ là sinh viên.

Như vậy, giữa ngân hàng và sinh viên chưa có một cam kết nào mang tính pháp lý. Do vậy, việc sinh viên phải ký cam kết với ngân hàng về việc trả nợ sẽ là một văn bản dân sự nhưng có tính chất pháp lý. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Ngân hàng CSXH thiết kế mẫu và gửi sớm cho các trường để tham khảo ý kiến của sinh viên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu phải tăng cường việc thống kê theo dõi những SV được vay vốn. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện một phần mềm tin học chung để quản lý. Một biện pháp khác cũng được Phó Thủ tướng gợi ý thực hiện là chuyển thẳng khoản tiền mà học sinh, sinh viên phải đóng học phí về trường.

“Mỗi trường nên mở tài khoản ở Ngân hành CSXH, và dựa trên mức học phí mà sinh viên phải đóng thì ngân hàng có thể trừ luôn và chuyển khoản về cho trường. Với cách làm này thì có thể mỗi học kỳ có thể chuyển khoản một lần, sinh viên và nhà trường không phải đóng và thu học phí lắt nhắt” - Phó Thủ tướng phân tích.

Việc tìm biện pháp để phát triển nguồn vốn vay cũng được các Bộ, ngành rất quan tâm. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự kiến: Nếu phấn đấu cho khoảng 50% được tiếp cận với vốn vay và cho đến khi bắt đầu có thể thu hồi nợ thì cần chuẩn bị khoảng 1,5 tỷ USD. Do vậy, ngoài biện pháp phát hành trái phiếu thì tính đến sự tham gia của các ngân hàng thương mại.

“Một số ngân hàng thương mại đã có đề xuất tham gia việc cho sinh viên cho vay vốn, tuy nhiên phải tính đến việc bù lãi suất cho họ. Ngoài ra, cũng cần tính đến các chính sách ưu đãi khác để các ngân hành thương mại tham gia” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần sớm tính toán để đảm bảo đủ nguồn vốn cho Ngân hàng CSXH thực hiện chủ trương này. Theo đó, từ nay đến Tết Nguyên đán cần có khoảng 1.000 tỷ đồng chuẩn bị cho nhu cầu học sinh, sinh viên vay vốn cho học kỳ tới.

Lê Huy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top