Chợ phiên giữa phố vẫn trật tự, văn minh

0 Đức Tuấn
ANTĐ “Chợ Bưởi một tháng sáu phiên/ Ngày tư ngày chín cho duyên đèo bòng”. Cứ mỗi phiên chợ, người mua kẻ bán lại được dịp sống trong không gian của một phiên chợ quê thuần chất, ở đó người ta mua, bán đủ thứ hàng hóa. Đảm bảo cho trật tự của những phiên chợ này có đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an cơ sở.
ảnh 1
Tổ công tác CAP Bưởi tuyên truyền việc duy trì thực hiện tuyến phố văn minh trên phố Trích Sài

“Mưa dầm thấm lâu”

Cứ đến phiên chợ, bắt đầu từ 6 giờ sáng, chợ Bưởi tấp nập với những hàng cây cảnh, chó mèo, chim cá nhộn nhịp khách mua, người bán. Thượng úy Lê Ngọc Bách, Phó Trưởng CAP Bưởi cho biết: “Chính cái nét riêng của chợ phiên này khiến công tác quản lý văn minh trật tự đô thị không dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian lực lượng công an kiên trì thực hiện nhiều biện pháp, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, hoạt động của chợ đã có bước tiến khả quan. Khu vực chợ vẫn đông, vẫn nhộn nhịp nhưng khá quy củ, đảm bảo trật tự đô thị”. 

Trước đây, những người buôn bán ở đây chủ yếu là bà con ở quanh vùng kẻ Bưởi, gồm Trích Sài, Võng Thị, Yên Thái. Nhiều người vẫn quen nếp cũ xưa của làng xã nên việc xử lý vi phạm phải cân nhắc, lựa sao cho hài hòa. Để tập trung giải quyết vấn đề mỹ quan khu vực, sao cho bà con thực sự  “tâm phục khẩu phục” thì không thể ngày một, ngày hai mà cần “mưa dầm thấm lâu”. Từ định hướng ấy, BCH CAP Bưởi đã quán triệt, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sỹ, ngoài công tác cơ bản, phải có những cách thức tuyên truyền thấu tình đạt lý để người dân thấy trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn mỹ quan, văn minh trật tự đô thị. Không riêng tổ trật tự mà tất cả CBCS đều thực hiện tuyên truyền cho bà con khu phố qua nhiều “kênh” để bà con “thông” và nhận thức đầy đủ việc giữ gìn trật tự văn minh đô thị là trách nhiệm của mỗi người. Cùng với đó, BCH CAP Bưởi đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phối kết hợp với các phường giáp ranh như Vĩnh Phúc (quận Ba Đình), phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy)… để tạo sự đồng bộ trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, hạn chế tối đa sự lạm dụng địa bàn giáp ranh để vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Người dân đồng tình 

Ngoài công tác phối hợp, tuyên truyền, việc tuần tra, nhắc nhở, xử lý luôn được vận dụng tốt. Chế độ này được duy trì đều đặn theo các “múi giờ” từ 7 đến 11h và từ 14 đến 19h30 tại các “nút nóng” như tuyến chợ Bưởi, phố Lạc Long Quân, Võng Thị và đường kè ven hồ Tây. Từ việc đảm bảo tốt trật tự đô thị, trật tự công cộng tại chợ Bưởi, CAP Bưởi đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở đăng ký thực hiện, xây dựng nhiều tuyến đường, phố văn minh đô thị, trong đó có tuyến Lạc Long Quân.

Ông Nguyễn Văn Đạt, trú ở số nhà 140 Lạc Long Quân chia sẻ: “Tôi rất đồng tình với việc phường xây dựng tuyến phố Lạc Long Quân là tuyến phố văn minh đô thị. Mong sao các tuyến phố trên toàn phường đều văn minh, để Hà Nội ngày càng xanh, sạch, đẹp”. Bác Mai Đức Bằng, chủ cửa hàng bán xe đạp tại phố Trích Sài vui vẻ: “Tuyến phố này giờ ổn lắm. Trước đây, ngay bên cạnh cổng trường học Đông Thái thường hay có hàng quà;  phía trên gần di tích chùa Trích Sài có hàng giải khát vứt vỏ dừa, bã mía rất mất mỹ quan. Sau khi được lực lượng chức năng phường nhắc nhở, xử lý, giờ tất cả đã vào nề nếp”. 

Theo Trung tá Nguyễn Hồng Cương, Trưởng CAP Bưởi, chính sự đồng tình, ủng hộ của người dân đã giúp công tác đảm bảo, duy trì TTGT-ĐT của lực lượng chức năng thêm hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top