Cho các em những niềm vui trọn vẹn

0 Yên Hưng - Hà Loan
(ANTĐ) - Sẽ chẳng có gì khác nhiều năm trước dành cho các em vào ngày Tết của mình. Nhưng giữa những khó khăn của thời kỳ lạm phát, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ khuyết tật vẫn hứa hẹn có một Trung thu đủ đầy, bằng bạn, bằng bè.

Tết Trung thu với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Cho các em những niềm vui trọn vẹn

(ANTĐ) - Sẽ chẳng có gì khác nhiều năm trước dành cho các em vào ngày Tết của mình. Nhưng giữa những khó khăn của thời kỳ lạm phát, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ khuyết tật vẫn hứa hẹn có một Trung thu đủ đầy, bằng bạn, bằng bè.


Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, phòng chức năng các quận, huyện và thành phố Hà Nội đang náo nức bận rộn để tổ chức một Tết Trung thu vui vẻ và an toàn cho các em gặp hoàn cảnh không may. Tất cả vì trách nhiệm với công việc và tấm lòng của những người làm cha, làm mẹ, chăm sóc cho các con mình.

Rất cần sự quan tâm  và chia sẻ của cộng đồng  

Năm đầu tiên Hà Nội mở rộng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội, Cung Thiếu nhi Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Tết Trung thu cho các em đặc biệt chú trọng đến những em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó chúng tôi đã tham mưu, đề nghị các cấp chức năng ban hành văn bản chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vận động các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, các cá nhân có tấm lòng yêu trẻ cùng phối hợp tổ chức đón Tết Trung thu cho trẻ em đảm bảo vui vẻ, an toàn, lành mạnh tại cơ sở.

Đặc biệt quan tâm đến xã phường, cụm dân cư, tập trung vào đối tượng trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi... Chú trọng và khuyến khích cơ sở tổ chức các trò chơi dân gian, cổ truyền của dân tộc cho trẻ em. Thực ra, Tết Trung thu truyền thống hàng năm Hà Nội thường tập trung tổ chức tại Cung thiếu nhi, để các em có những hoạt động đỉnh cao, để nhận được sự chia vui của các đồng chí lãnh đạo, nhưng chúng tôi vẫn muốn, các em được vui Tết Trung thu ngay trong chính sân vườn nhà mình, với sự quan tâm và sẻ chia nhiều hơn của những cộng đồng xung quanh. Điều đó mới thực sự mang lại niềm vui cho các em.

Ông Nguyễn Thế Hùng
(Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH
)

Cùng chung với thiếu nhi Thủ đô, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ tàn tật, trẻ mồ côi, trẻ không nơi nương tựa được Sở LĐTB&XH đưa vào kế hoạch tổ chức Tết Trung thu với yêu cầu 100% các cháu được vui Tết Trung thu. Trong suốt 1 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 8-9, UBND TP cùng với các ban ngành liên quan sẽ tổ chức đoàn đi thăm tặng quà Tết Trung thu cho các đối tượng này, các đơn vị, các trung tâm chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố. Những túi quà tuy giá trị không lớn, nhưng ẩn chứa bên trong là tình cảm, là tấm lòng của những người có trách nhiệm dành cho các em. Không những thế, các em còn được tham gia 2 đêm hội trăng rằm với tên gọi “Kết nối yêu thương” cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nghèo vươn lên trong học tập tại 2 địa điểm trên địa bàn thành phố. Một là tại huyện Chương Mỹ, điểm cho các huyện ngoại thành với sự tham gia của 300 em. Và nữa là đêm trung thu truyền thống tại Cung Thiếu nhi Hà Nội với sự tham gia của 600 em, đến từ 16 cơ sở nuôi dạy các em có hoàn cảnh đặc biệt như Làng Hòa Bình Thanh Xuân, Làng trẻ SOS, trường trẻ em mồ côi Nguyễn Viết Xuân...

Đây là năm đầu tiên, Hà Nội phải tổ chức Tết Trung thu cho một địa bàn quá rộng, có cả những trẻ em vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của thành phố. Để các em vui Trung thu trong tình yêu thương của xã hội và cộng đồng là một điều cố gắng không nhỏ về tất cả các mặt, đặc biệt là kinh phí. Dẫu biết như thế nhưng không thể không làm bởi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không có nhiều cơ hội được hưởng thụ cuộc sống. Và với tinh thần hãy làm những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, rất nhiều quận huyện, các làng trẻ của thành phố, các cơ sở bảo trợ trẻ em đã và đang cố gắng để có một Tết Trung thu ấn tượng và an toàn cho trẻ em.

Một số huyện ngoại thành như Sóc Sơn dù còn nhiều khó khăn, nhưng cũng đã gửi thông báo về một Tết Trung thu hoành tráng với sự có mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và rất nhiều chương trình đặc sắc phục vụ các em... Các quận huyện nội thành cũ của Hà Nội cũng tổ chức Tết Trung thu cho các em trên địa bàn nhưng không thể thiếu các trường, làng nuôi dưỡng các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dù các bạn đã dự Tết Trung thu ở... thành phố.

Tết Trung thu với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dù được tổ chức cấp thành phố, cấp quận huyện, rồi trường cũng tổ chức chẳng thấm vào đâu so với những đứa trẻ đầy đủ cha mẹ. Nhưng hơn hết đó là sự quan tâm, chia sẻ của Nhà nước, xã hội đến những em không may, và cũng qua đó, xoa dịu nỗi đau, để các em sống yên tâm trong môi trường tập trung, để từ đó bớt đi những đứa trẻ lang thang, trộm cắp, vi phạm pháp luật. Nhiều người cho đó chỉ là lý thuyết, nhưng nếu chúng ta thật sự quan tâm đến những đứa trẻ không may mắn ấy, bằng sự bao dung, điều đó sẽ trở thành sự thật. Tết Trung thu hãy để các em sống với trọn vẹn niềm vui của mình!

Yên Hưng - Hà Loan

Giúp các em không mặc cảm, tự ti

Chương trình Tết Trung thu cho các em nhỏ Làng SOS Hà Nội dự kiến là một chuỗi ngày từ đêm 12 tháng 8 âm lịch đến đêm rằm. Chủ đề của năm nay là Ước mơ trăng rằm cho trẻ em.

Năm nay, do khó khăn chung của nền kinh tế đất nước, giá cả tăng cao, nên chúng tôi có hạn chế một số hoạt động tốn kém như thi khéo tay... nhưng vẫn cố gắng tập trung sao cho Tết Trung thu chu đáo, ý nghĩa và an toàn. Đồ chơi trung thu tập trung vào những đồ chơi truyền thống, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng những đồ chơi bạo lực, kinh dị. Trung thu đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có những ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trẻ bình thường thường được cha mẹ rất kỳ vọng vào việc học hành nên việc tham gia các hoạt động cộng đồng đôi khi còn hạn chế. Còn với trẻ trong làng thì các em rất náo nức làm cho không khí trung thu của làng năm nào cũng rộn rã. Các em rất hào hứng vì trong dịp này các  em được quan tâm chu đáo hơn, vì vậy, các hoạt động trung thu của trẻ trong làng bao giờ cũng bài bản, kỹ càng hơn. ý nghĩa lớn nhất của Trung thu là để cho các em được hưởng trọn vẹn niềm vui của trẻ thơ, đồng thời được giao lưu với các bạn ngoài cộng đồng, tránh mặc cảm, tự ti và cuộc sống khép kín.

Theo tôi, chúng ta rất cần quan tâm đến các hoạt động cộng đồng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo cho các em một sân chơi, để các em không bị cuốn vào những hoạt động không lành mạnh ngoài xã hội, vì các em vốn rất dễ bị tổn thương.

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Dũng 
(Giám đốc Làng trẻ em SOS Hà Nội)

Để các cháu hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất

Là trẻ mồ côi nên dù muốn hay không, các cháu vẫn có những mặc cảm, tự ti. Vì vậy, những hoạt động cộng đồng rất ý nghĩa, giúp các cháu hòa nhập với cộng đồng, mạnh dạn hơn. Thông qua những hoạt động như thế này, nhiều cháu đã rất tự tin, có thể biểu diễn, dẫn chương trình trước đám đông. Vì vậy, năm nào chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo cho các cháu có một Tết Trung thu vui vẻ, an toàn và có những trò chơi, hoạt động kích thích tính hòa đồng, chủ động, sáng tạo của các cháu. Năm nào cũng vậy, cứ đến gần dịp Tết Trung thu, các mẹ, các cô chú chưa nhắc nhưng các cháu trong Làng trẻ Birla đã rất háo hức, tự tập hợp nhau lại để tập văn nghệ, sáng tạo ra những thứ mà chúng tôi rất bất ngờ.

Ở đây có một thuận lợi là ngoài các mẹ, các cô chú còn có các bạn sinh viên, các cháu trong làng đã trưởng thành, năm nào cũng quay về giúp đỡ, nên Tết Trung thu bao giờ cũng là dịp vui nhất. Không chỉ trung thu, bình thường, chúng tôi cũng vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt văn hóa, xã hội cho các cháu. Chúng tôi xác định, điều kiện kinh phí, các nhà hảo tâm tài trợ như thế nào thì sẽ cố gắng tổ chức cho các cháu vui nhất, ý nghĩa nhất trong phạm vi như vậy. Chúng tôi cũng rất mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, động viên tinh thần cho các cháu để các cháu hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất.

Bà Trần Thị Dung
(Phó Giám đốc Làng trẻ em Birla Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top