Chính sách mới có hiệu lực từ 1-1-2011

0 havankiem (Theo dân việt)
Xăng dầu chính thức chịu thuế môi trường; lương của một bộ phận lao động tăng và một số mặt hàng thiết yếu tăng giá... Đó là một trong số nhiều điểm mới từ 1-1-2011.

Chính sách mới có hiệu lực từ 1-1-2011

Xăng dầu chính thức chịu thuế môi trường; lương của một bộ phận lao động tăng và một số mặt hàng thiết yếu tăng giá... Đó là một trong số nhiều điểm mới từ 1-1-2011.

Lương tăng

Lương tối thiểu vùng đối với lao động làm việc tại doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ được điều chỉnh tăng thêm 100.000-370.000 đồng một tháng. Hiện cả nước có khoảng 10 triệu lao động làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó khoảng 1,5 triệu người làm việc tại doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, cũng từ 1-1, giá nước sạch tại Đà Nẵng và TP. HCM tăng 30%. Dù chưa công bố chính thức, nhưng các hội nghị của ngành công thương cho thấy nhiều khả năng giá điện, mặt hàng thiết yếu mang tính chất đầu vào của các ngành kinh tế cũng sẽ tăng theo lộ trình và có thể tăng trên 30% trong năm 2011.

Xăng dầu chịu thuế môi trường

Từ 1-1-2011, cũng có tới 10 luật mới và luật sửa đổi cũng bắt đầu có hiệu lực: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật Bầu cử đại biểu HĐND; Luật Trọng tài thương mại; Luật Nuôi con nuôi; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Bưu chính; Luật Người khuyết tật; Luật An toàn thực phẩm.

Từ 1-1, xăng dầu và 7 nhóm hàng hóa khác sẽ phải chịu thuế môi trường. Đó là nhóm than đá, dung dịch HCFC, túi nilon, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng, các loại thuốc trừ mối hạn chế sử dụng. Mức áp dụng thuế môi trường đối với xăng dầu, bao gồm xăng, nhiên liệu bay, diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn là từ 1.000-4.000 đồng/lít. Với thuế tối đa 4.000 đồng/lít, mỗi lít xăng dự tính sẽ tăng gần 15-25%, tùy loại.

Giảm thuế xe hơi, quy định niên hạn

Những người mong muốn sắm 1 chiếc xe hơi sẽ có cơ hội tốt khi từ 1-1, thuế nhập khẩu ô tô có xuất xứ từ ASEAN giảm 13%. Thuế các dòng ô tô chở người dưới 9 chỗ nhập khẩu từ ASEAN giảm từ 83% xuống còn 70% theo cam kết Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA).

Liên quan đến ôtô, theo quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP, các loại ô tô chở hàng có "tuổi thọ" trên 25 năm, ô tô chở người có "tuổi thọ" 20 năm sẽ bị buộc "về hưu". Hy vọng việc tuân thủ quy định về niên hạn sẽ giảm thiểu phần nào những vụ tai nạn do phương tiện quá cũ nát.

Kinh doanh gạo: Phải có kho

Thương nhân tham gia xuất khẩu gạo, từ 1-1-2011, phải đáp ứng một số điều kiện: Có kho chuyên dùng sức chứa tối thiểu 5.000 tấn; có ít nhất một nhà máy xay xát với công suất tối thiểu 10 tấn/giờ; phải có hợp đồng xuất khẩu với giá không thấp hơn giá sàn công bố và phải có ít nhất 50% lượng gạo trong hợp đồng.

Các thương nhân chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo sẽ chỉ được hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo đến 1-10-2011.

Một quy định quan trọng khác là trong trường hợp thị trường trong nước có biến động, doanh nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải có trách nhiệm tham gia bình ổn giá và được bù đắp các chi phí phát sinh (quy định tại Nghị định 109/2010).

Doanh nghiệp tự in hoá đơn

Dù Bộ Tài chính đã cho phép kéo dài việc sử dụng hóa đơn tài chính cũ đến 31-3-2010, tuy nhiên, về nguyên tắc, theo Nghị định 51/2010 thì từ 1-1, cơ quan thuế sẽ không bán hóa đơn cho cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp mà thay vào đó doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn tự in hoặc hóa đơn tự đặt in hoặc hóa đơn điện tử.

Theo dân việt

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top