Chính phủ Việt Nam luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác phòng, chống ma túy

0 Quang Trường
ANTD.VN - Sáng 18-10, tại Hà Nội, Bộ Công an, Cơ quan Thường trực phòng chống ma túy Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy.

Với nỗ lực chung của các nước, trong năm qua, công tác phòng, chống ma túy của ASEAN đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, ASEAN lần đầu tiên, sau nhiều năm hợp tác phòng, chống ma túy đã đạt được sự đồng thuận cao khi kịp thời đưa ra Tuyên bố chung của ASEAN về vấn đề ma túy tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề ma túy toàn cầu năm 2016 ở New York, Hoa Kỳ. 

Tuyên bố chung đã khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán và tiếng nói có trách nhiệm của ASEAN trên trường quốc tế về vấn đề ma túy toàn cầu, thể hiện thái độ không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy và kiên định lộ trình hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Từ tuyên bố chung này, ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025, triển khai Kế hoạch hợp tác ASEAN trong đấu tranh phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2018, đồng thời đề ra và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến về phòng chống ma túy.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, sự hình thành Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, đánh dấu chặng đường trên 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN và hội nhập quốc tế trong phòng, chống ma túy. Hợp tác chính trị - an ninh trong ASEAN luôn là một trụ cột, ưu tiên chiến lược trong chính sách hợp tác phòng, chống ma túy của Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác phòng, chống ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy; hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật; kiện toàn các cơ quan phòng, chống ma túy; quyết liệt, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các tội phạm về ma túy; tăng cường quan hệ hợp tác song phương với các nước trong khối ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng, đồng thời luôn coi trọng hợp tác tiểu vùng trong phòng, chống ma túy. 

ảnh 2

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về phòng, chống ma túy trong khuôn khổ Hội nghị

Đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn ASEAN tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của ASEAN trong các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu về ma túy, bảo vệ lợi ích chung của ASEAN trước các xu hướng có thể ảnh hưởng đến chính sách kiểm soát ma túy của khu vực.

Cơ chế hợp tác ASEAN về phòng, chống ma túy cần xác định các vấn đề ưu tiên hợp tác phù hợp với định hướng phát triển và bảo vệ Cộng đồng trong tầm nhìn ASEAN 2025; xác định chủ trương giải quyết vấn đề ma túy bằng các giải pháp lồng ghép, cân bằng và toàn diện, lấy yếu tố con người làm trung tâm. ASEAN cũng cần duy trì sự đồng thuận trong các chính sách về ma túy và thể hiện lập trường, quan điểm thống nhất về vấn đề kiểm soát ma túy toàn cầu, đưa hợp tác ASEAN về phòng, chống ma túy trở thành hình mẫu hợp tác khu vực và thúc đẩy vai trò toàn cầu của ASEAN trong hệ thống kiểm soát ma túy của thế giới. 

Trong nội khối, ASEAN cần tiếp tục tăng cường sự gắn kết của các nước thành viên trong đấu tranh phòng, chống ma túy thông qua việc củng cố hợp tác song phương và đa phương, phối hợp lẫn nhau nhằm thực hiện hiệu quả các kế hoạch, sáng kiến của khu vực; cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng và các khuôn khổ hợp tác khác của ASEAN về vấn đề ma túy cần tiếp tục khẳng định vai trò là hạt nhân trong việc chỉ đạo giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động và Kế hoạch hợp tác của ASEAN...

ảnh 3

Hội nghị nhằm siết chặt mối quan hệ đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN trong phòng chống tội phạm ma túy

“Đặc biệt, các nước thành viên cần khẳng định sự nhất trí lập trường chung của ASEAN về chính sách kiểm soát ma túy quốc tế, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó, giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu”- Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, với chủ trương và phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam sẵn sàng đóng góp mọi mặt, tham gia một cách có trách nhiệm, góp phần đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác trong phòng, chống ma túy của khu vực ngày càng đi vào thực chất, mang lại lợi ích cụ thể ở khu vực; đầu tư thích đáng về nguồn lực, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hiểm họa ma túy; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và hiệu quả các thỏa thuận, cam kết đã đề ra với ưu tiên hàng đầu là xây dựng và bảo vệ thành công một cộng đồng vững mạnh, thống nhất và gắn kết trước hiểm họa khôn lường của ma túy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top