Chính phủ sẽ thực hiện 5 biện pháp để kiểm soát giá cả

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Thời gian tới, để kiên trì mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng trong mức từ 3,3% đến 3,9%, Chính phủ sẽ thực hiện 5 nhóm biện pháp.

Tại phiên thảo luận ngày 30-5, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về việc tăng giá điện, xăng dầu, đồng thời lo lắng việc tăng này ảnh hưởng đến mức sống người dân và ảnh hưởng đến kiềm chế lạm phát dưới 4% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Kiểm tra sơ bộ, chưa phát hiện EVN sai phạm

Về việc tăng giá điện, xăng dầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trên cơ sở rà soát tổng cơ cấu nguồn điện, tổng chi phí đầu vào dự kiến tăng hơn 20.000 tỷ đồng, trong đó có 2 đợt điều chỉnh giá than cho điện, đợt 1 từ 5-1-2019 và đợt 2 từ 20-3-2019, tổng hai khoản này là hơn 5.400 tỷ đồng.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn Quốc hội

Để đảm bảo bù đắp chi phí đầu vào tăng và có mức lợi nhuận tối thiểu cho ngành điện là 3%, trên cơ sở cân nhắc nhiều mặt, Chính phủ đã họp với các bộ ngành và kết luận chọn phương án tăng 8,36% từ giữa tháng 3-2019.

"Lý do chọn tăng giá điện vào tháng 3 là vì sau khi tăng mạnh trong tháng 1, tháng 2 thì CPI thường giảm trong tháng 3. Thực tế trong 10 lần điều chỉnh giá điện, 4 lần chúng ta điều chỉnh vào tháng 3. Nếu điều chỉnh muộn hơn thì tỷ lệ tăng sẽ phải cao hơn để bù đắp số % này", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Về biểu giá và cách tính giá điện, Phó Thủ tướng cho biết, thế giới và Việt Nam thường sử dụng biểu giá bậc thang. Nguyên nhân tăng giá điện trong tháng 4, theo báo cáo của Bộ Công Thương, sơ bộ đánh giá do 3 nguyên nhân: Một là, chúng ta điều chỉnh giá điện tăng. Hai là, số ngày ghi công tơ điện của tháng 4 nhiều hơn tháng 3 là 3 ngày. Ba là, nhu cầu điện tăng cao do nắng nóng bất thường.

"Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy cách tính và thu tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa phát hiện sai phạm gì", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

5 giải pháp kiềm chế lạm phát

Thay mặt Chính phủ giải trình vấn đề kiềm chế lạm phát vào cuối phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết việc kiểm soát kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát luôn là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ. Trong 3 năm qua, chúng ta liên tiếp kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Thời gian tới, để kiên trì mục tiêu 3,3% đến 3,9% CPI, Chính phủ sẽ thực hiện 5 biện pháp.

Thứ nhất, điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ; chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt, phối hợp với các chính sách vĩ mô khác để kiềm chế lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Thứ hai, chủ động theo dõi sát diễn biến cung- cầu thị trường, giá để có biện pháp bình ổn, nhất là một số mặt hàng thiết yếu, khó lường như giá điện, xăng dầu, gas.

Thứ ba, tiếp tục đánh giá tác dụng gián tiếp của việc điều chỉnh giá điện.

Thứ tư, tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp diễn biến giá thế giới và sử dụng quỹ bình ổn để đảm bảo bình ổn theo mục tiêu; tăng cường công tác dự báo, tính toán các mặt hàng thiết yếu, điều chỉnh vào thời điểm và liều lượng phù hợp, theo mục tiêu chúng.

Thứ năm, công khai, minh bạch các chi phí đầu vào để tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp; xử nghiêm sai phạm khi thực hiện chính sách của Chính phủ, kiểm soát lạm phát như kỳ vọng.

Sáp nhập nhiều huyện, xã, sở, ngành để phù hợp xu thế

Báo cáo giải trình trước Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết để thực hiện Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6 đã có 4 nghị quyết của Trung ương và văn bản của Bộ Nội vụ. Đến nay, các văn bản liên quan đã đầy đủ.

ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, mục tiêu việc việc sáp nhập huyện, xã là nhằm tổ chức hợp lý các đơn vị cho phù hợp với thực tiễn và xu thể phát triển của đất nước, bộ máy hiệu lực, hiệu quả sẽ góp phần phát huy mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội, tinh giản biên chế, thực hiện chính sách tiền ương mới vào 2021.

"Phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, thực hiện cần giai đoạn, mỗi giai đoạn có trọng tâm, có cách làm thận trọng phù hợp, nơi nào rõ làm trước, không phải sắp xếp bằng mọi giá gây xáo trộn lớn, làm mất ổn định xã hội", Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top