Chính phủ sẽ giải trình về Vinashin

0 Phương Mai (Ghi)
(ANTĐ) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn vừa có cuộc trao đổi với báo chí về các nội dung mà các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội diễn ra từ 22 đến 24-11.

Chính phủ sẽ giải trình về Vinashin

(ANTĐ) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn vừa có cuộc trao đổi với báo chí về các nội dung mà các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội diễn ra từ 22 đến 24-11.

- Thưa ông, kỳ chất vấn này sẽ có bao nhiêu thành viên Chính phủ trả lời chất vấn?

- Dự kiến, Thủ tướng cùng 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn về một số vấn đề mà cử tri và ĐB quan tâm hiện nay. Trong số 185 chất vấn của 82 ĐB thuộc 41 đoàn gửi về, chiếm tỉ lệ lớn là các chất vấn dành cho các Bộ Công Thương, Tài chính, Y tế và Giao thông Vận tải. 4 bộ trưởng và Thủ tướng sẽ trực tiếp giải đáp những câu hỏi của ĐBQH. Riêng Thủ tướng nhận được 19 chất vấn.

- Nội dung cụ thể chất vấn 4 bộ trưởng tập trung vào những vấn đề gì, thưa ông?

- Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận được nhiều chất vấn nhất (33 câu), trong đó, tập trung vào vấn đề nóng nhất hiện nay như điện và quản lý giá. Vì điện liên quan đến mọi người, mọi nhà, nhiều doanh nghiệp thiệt hại, mất bạn hàng, mất uy tín vì cúp điện làm ngưng trệ sản xuất, kinh doanh. Việc thiếu điện đã được đặt ra nhiều lần trong các kỳ họp trước, nay tiếp tục được ĐBQH chất vấn. Ông Vũ Huy Hoàng còn phải làm rõ về quy hoạch, kế hoạch, lộ trình và tiến độ xây dựng các nhà máy nhiệt điện, cũng như việc bảo đảm an toàn cho các nhà máy thủy điện trong hoàn cảnh mưa lũ. Các ĐBQH cũng muốn bộ trưởng giải trình về tình hình giá cả biến động bất thường, điều hành xuất nhập khẩu và tình trạng nhập siêu cao.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh có 16 chất vấn và sẽ giải trình về các vấn đề thuộc trách nhiệm của bộ mình như quản lý và sử dụng ngân sách cùng các quỹ tài chính, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ còn thiếu đồng bộ và đặc biệt là vấn đề chuẩn an toàn của nợ công. Bên cạnh đó là trách nhiệm của Bộ Tài chính đối với chất lượng kiểm tra, thanh tra về quản lý tài chính, ngân sách ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt là ở Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Cùng Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng với 13 chất vấn, sẽ trả lời về những vấn đề liên quan đến Vinashin. Tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông vẫn tăng cao ở các thành phố lớn và chậm bố trí vốn cho giao thông, đường sắt cao tốc... cũng được ĐBQH đặt ra cho bộ trưởng.

15 chất vấn dành cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu là trả lời cho lời hứa mà ông chưa làm được đó là giảm tình trạng quá tải bệnh nhân ở bệnh viện. Viện phí, quản lý giá thuốc và phát triển sản xuất dược phẩm cũng là những vấn đề các ĐB đặt ra cho vị “tư lệnh” ngành Y tế.

- Còn những vấn đề gì được ĐBQH gửi đến Thủ tướng, thưa ông?

- Thủ tướng Chính phủ ngoài trách nhiệm phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề mà các bộ trưởng đã trình bày, cũng sẽ tham gia trả lời những chất vấn mà các ĐBQH dành riêng cho ông, với 19 chất vấn. Đối với Vinashin, các ĐBQH không chỉ muốn Thủ tướng nói rõ về việc tái cơ cấu tập đoàn mà còn yêu cầu Thủ tướng giải trình việc xử lý trách nhiệm của những cá nhân để xảy ra sai phạm ở Vinashin. Ngoài ra, Thủ tướng còn nhận được các câu hỏi xung quanh việc tiếp tục theo đuổi Dự án Đường sắt cao tốc Bắc - Nam và vấn đề dừng hay không dừng dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Phương Mai (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top