Chiêu đãi cấp Nhà nước đại biểu IPU-132

0 Minh Trí - Ngọc Hà

ANTĐ Tối 31-3, tại Trung tâm hoàng thành Thăng Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã chủ trì chiêu đãi cấp Nhà nước các đại biểu tham dự IPU 132. 

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với Chủ tịch IPU Saber Chowdhury

Chúc mừng thành công của IPU 132, Thủ tướng cho rằng, việc Đại hội đồng sẽ thông qua Tuyên bố của IPU tại Hà Nội và các Nghị quyết quan trọng khẳng định vai trò của IPU không chỉ là diễn đàn hợp tác nghị viện đa phương lớn nhất thế giới mà còn đóng góp vào hành trình cùng Liên hợp quốc xây dựng Chương trình nghị sự vì phát triển bền vững trên toàn cầu sau năm 2015. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đứng trước nhiều nguy cơ về xung đột vũ trang; tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp đối với các vùng biển, trong đó có khu vực Biển Đông; sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố; việc bảo đảm an ninh an toàn mạng cũng như những thách thức về biến đổi khí hậu, dịch bệnh... đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác và nỗ lực rất lớn của các quốc gia, các nghị viện trong khu vực và trên toàn thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, để duy trì hòa bình, hữu nghị, ổn định, an ninh, an toàn một cách bền vững, mỗi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, cùng với việc chăm lo lợi ích của riêng mình, đều phải tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của các nước khác cũng như phải cùng quan tâm chăm lo đến các vấn đề chung, các lợi ích chung của khu vực và thế giới. Đây là nền tảng nhận thức cơ bản để thúc đẩy các cơ chế hợp tác, xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp và các cam kết quốc tế...

Cũng trong tối 31-3, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đêm Hoàng thành”. Trong không gian cổ kính của Hoàng thành Thăng Long, sân khấu được dựng ngay trước Đoan Môn với hồ sen được chọn làm điểm nhấn, cùng hai bên là mô hình thu nhỏ các di tích nổi tiếng của Hà Nội như: chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn… Tại đây, các đại biểu IPU 132 đã có dịp thưởng thức một bữa tiệc nghệ thuật kết hợp với trình diễn ánh sáng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam cùng sắc màu văn hóa thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top