Chiếc vòng “kỳ diệu”

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Hến hỏi:

Chiếc vòng “kỳ diệu”

(ANTĐ) - Hến hỏi:

- Anh Hai Lúa ơi, nghe nói ở núi Sam, núi Cấm thuộc Châu Đốc tỉnh An Giang vào mùa lễ hội Vía Bà Chúa xứ nhiều khách hành hương tìm mua một loại vòng đeo tay có tính năng chữa bệnh, trừ “ tà” rất linh nghiệm, tên là vòng “quỷ kiến sầu” phải không?

Cô hỏi để làm gì?

- Nhờ anh mua giúp em… chục chiếc, tặng Quan huyện, bác Trùm, chú Ốc, bác Nghêu. Còn em, tất nhiên phải đeo một chiếc để trừ “bùa yêu” của mấy ông hay tán tỉnh.

Hai Lúa lắc đầu:

- Cô lại mê tín nữa rồi, đi tin lời đồn thổi về chiếc vòng đeo tay… “kỳ diệu” này à?

- Sao lại không tin, nó được làm bằng loại gỗ quý mọc nơi đất thiêng mà?

- Đúng là tại khu di tích “văn hóa tâm linh” miếu Bà Chúa xứ, dọc hai bên đường dẫn lên núi Sam, núi Cấm có nhiều người bán loại vòng đeo tay này. Nhưng linh nghiệm hay không chỉ có… thánh mới biết.

Trùm Sò thắc mắc:

- Nó thế nào hả anh Hai?

- Cũng giống như loại vòng đeo tay bình thường, làm vật trang sức của mấy cô, mấy bà thôi. Vòng này làm bằng gỗ của một loại cây mọc trên núi Cấm, người địa phương gọi là cây “quỷ kiến sầu”.

- Sao gọi là cây “quỷ kiến sầu”?

Hai Lúa giải thích:

- Lời đồn thổi từ những người bán vòng cho rằng dưới gốc cây này có tổ kiến rất độc, loài kiến độc này bảo vệ cây không cho người ta chặt phá, khi những con kiến này chết, xác phân hủy được rễ cây hấp thụ, hoá thành dược liệu quý trị bách bệnh và trừ được “bùa ngải”, “tà ma” nên người ta gọi là cây “quỷ kiến sầu”.

- Người ta bán bao nhiêu một chiếc vòng “kỳ diệu” này?

- Chủ yếu bán cho khách thập phương đi cúng lễ Vía Bà Chúa xứ, giá cả tùy theo người bán “xem mặt” người mua, ai có vẻ “đại gia” bị hét giá trên trời, nhưng bình quân 30.000 đồng/chiếc. Vòng có màu nâu đỏ, trắng ngà, đủ kích cỡ cho thanh niên nam nữ, người già lẫn em bé.

Hến háo hức:

- Thế anh Hai có mua cho chị Hai đeo không?

- Bà ấy thấy người ta đeo còn cười chế giễu là mất tiền vô ích, có bệnh thì đi bác sĩ, uống thuốc chứ vòng nào mà đeo chữa được bệnh?

- Còn chống lại “bùa yêu”?

- Nếu cô không tự nguyện “yêu” thì ai “bỏ bùa” cho nổi?

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top