Chỉ là… tối kiến

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Hai Lúa hào hứng:

Chỉ là… tối kiến

(ANTĐ) - Hai Lúa hào hứng:

- Chú Trùm ơi, ngoài đó có nhà siêu mỏng, trong này có sáng kiến xây nhà “siêu nhỏ”, chỉ 20m2 thôi, dành cho người độc thân có thu nhập thấp. Chú thấy thế nào?

- Nhà diện tích 20m2 giống như cái… hộp diêm ấy à?

- Hộp diêm hay hộp quẹt thì cũng là cái hộp. Không chỉ xây đơn lẻ đâu nhé mà xây chung cư đấy.

Trùm Sò cười khì:

- Em hình dung ra cái chung cư “hộp diêm” ấy rồi, không khác gì những chuồng chim bồ câu, tô điểm cho không gian của một thành phố đã bị nén chặt cứng.

- Nhưng đây được cho là sáng kiến… gỡ bí cho việc thiếu nhà ở của người dân có thu nhập thấp đấy chú mày ạ. Đừng có đùa nhé.

Hến thắc mắc:

- Thế sẽ bán bao nhiêu?

- Ba trăm triệu đồng một căn hộ, trả trước 100 triệu đồng, phần còn lại trả góp mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng/tháng trong 10 năm. Nghe hấp dẫn chưa?

- Mới nghe thì hấp dẫn nhưng phải ngẫm cái đã.

Ốc phân vân:

- Thế thì sinh hoạt trong căn nhà ấy ra sao? Nào là bàn tiếp khách, góc học tập, giải trí, giường ngủ, bếp, nhà vệ sinh… em không thể hình dung được chừng ấy tiện nghi tối thiểu phải dồn hết vào diện tích 20m2. Như thế sao gọi là căn hộ của đô thị tương lai được, chỉ gọi là phòng ở thôi.

- Ừ nhỉ, bé tí tẹo, sao người ta lại đưa ra dẫn chứng loại nhà này có rất nhiều ở bên Tây, bên Mỹ, gọi là studio gì đó nên ta bắt chước làm theo?

Trùm Sò hắng giọng:

- Ôi giời ui, bên Tây, bên Mỹ khác bên ta. Nói chung bên họ các đô thị có mức độ phát triển cao, hạ tầng hoàn hảo, mảng xanh nhiều. Vả lại công tác quản lý quy hoạch, quản lý sử dụng căn hộ tại các chung cư của họ rất tốt, rất chặt chẽ. Còn ở ta, ai dám bảo đảm căn nhà “hộp diêm” ấy chỉ có người độc thân ở? Ai cấm một nhà 2 người, hoặc 3 người?

- Và điều này mới là tệ hại, đô thị mà có những khu chung cư “hộp diêm” vừa mất vẻ mỹ quan, rối không gian kiến trúc vì nó là những “tổ hợp” chuồng chim bồ câu manh mún, và kéo thêm người dân vào nội đô gây thêm kẹt xe, tắc đường. Quá tải đô thị… không nên. Đây là tối kiến chứ không phải sáng kiến.

Hai Lúa cười trừ:

- Vậy là các cô, chú không ủng hộ xây chung cư “hộp diêm” à?

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top