Chỉ đề xuất trần Thiếu tướng cho Giám đốc Công an hơn 10 tỉnh/ thành phố, không tăng tổng số cấp tướng

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, dự án Luật CAND sửa đổi chỉ đặt vấn đề phong trần quân hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an một số tỉnh loại 1 theo tiêu chí về an ninh trật tự, khoảng hơn chục tỉnh/ thành, điều này không làm tăng thêm số lượng cấp tướng mà Luật CAND 2014 đã quy định.

ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại tổ chiều nay, 7-6

Thảo luận tổ ở Quốc hội về dự án Luật Công an nhân dân (CAND) sửa đổi chiều nay, 7-6, nhiều ĐBQH bày tỏ quan tâm đến nội dung Dự thảo Luật quy định Giám đốc Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.  

Phát biểu làm rõ hơn ý kiến của các ĐBQH về nội dung trên, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an (đoàn ĐBQH Hưng Yên) cho biết, quy định về điều chỉnh lại cấp quân hàm trong dự thảo Luật CAND (sửa đổi) là rất quan trọng và được nhiều ĐB quan tâm.  

“Về việc bố trí cấp hàm Thiếu tướng với Giám đốc Công an một số tỉnh/ thành phố, một số ĐBQH đề nghị bố trí làm sao để tương quan, tương thích với quân đội. Quan điểm của tôi là rất khó, nó chỉ ở mức độ nào thôi. Còn giữa lực lượng công an và quân đội, cùng là lực lượng vũ trang nhưng mô hình tổ chức khác nhau” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, ngành công an tới đây chỉ còn có cấp Cục, nhưng bên Quân đội có Bộ tổng tham mưu, Tổng cục chính trị, các Tổng cục khác nữa… Nếu so sánh về tính chất, bố trí lực lượng thì lực lượng công an bố trí theo cấp hành chính là chủ yếu và bố trí theo lĩnh vực. Còn quân đội bố trí lực lượng theo hình thức tác chiến khu vực, nên hình thành các quân khu, quân đoàn.

“Chúng tôi cũng chỉ đặt vấn đề phong trần quân hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an một số tỉnh loại 1 theo tiêu chí về an ninh trật tự. Dự kiến chỉ khoảng hơn chục tỉnh/ thành chứ không phải nhiều. Việc đề xuất này cũng không làm tăng thêm số lượng cấp tướng mà Luật CAND 2014 đã quy định, tính toán là không vượt hơn và hoàn toàn tương quan” – Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Phân tích thêm về việc vì sao đặt vấn đề điều chỉnh trần quân hàm của một số Giám đốc Công an tỉnh/ thành lên Thiếu tướng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, lý do vì trách nhiệm của các đồng chí Giám đốc Công an tỉnh rất nặng nề.

“Xảy ra bất cứ một vấn đề gì liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn thì Giám đốc Công an tỉnh đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ và Tỉnh ủy. Dù Bộ có đưa quân hỗ trợ địa phương thì vẫn toàn quyền chỉ huy thuộc về Giám đốc Công an địa phương. Vai trò, vị trí của Giám đốc Công an địa phương rất quan trọng” – Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

ảnh 2

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu thảo luận tổ về dự án Luật CAND sửa đổi

Trước đó, phát biểu thảo luận ở cùng tổ ĐBQH với Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng (đoàn ĐBQH Đồng Nai) cho rằng, khi bàn Luật CAND năm 2014 và Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã thống nhất cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an cấp tỉnh phải tương đương với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh.

Cho nên, khi sửa đổi, tăng cấp bậc hàm Giám đốc Công an tỉnh, TP cần bàn kỹ, để tránh sự “vênh” giữa lực lượng CAND với QĐND ở địa phương.

Ngược lại, tán thành với quy định như dự thảo luật, ĐB Phạm Minh Chính (đoàn Quảng Ninh) – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng ông ủng hộ việc phong trần quân hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố theo hướng áp dụng với địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Tuy nhiên, thế nào là địa bàn trọng điểm thì phải có tiêu chí rõ ràng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đề nghị, việc tăng cấp bậc hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an một số tỉnh/ thành cần tính toán làm sao tránh tăng số lượng tướng so với Luật CAND hiện hành. “Tôi nghĩ phải khống chế trong tổng số. Tức là có 2 khống chế, 1 là tiêu chí, 2 là khống chế về tổng số cấp tướng mà lực lượng Công an được phong” - ông Chính nhấn mạnh.

Về việc liệu có sự “so bì” giữa quân đội và công an khi Giám đốc Công an tỉnh được quân hàm Thiếu tướng, cao hơn so với cấp bậc hàm của Chỉ huy trưởng quân sự tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu quan điểm, ông tán thành với dự thảo Luật CAND (sửa đổi) và giải trình của Ban soạn thảo dự luật này.

Theo ông Chính, đối với quân đội, ở dưới còn có quân khu, quân đoàn. Còn Công an thì lực lượng ở 1 tỉnh, 1 địa phương rất đông, tính chất công việc rất phức tạp, đặc biệt là các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa. Hơn nữa, Công an lại không có cấp trung gian là quân khu như quân đội.

“Khác nhau quân đội và công an là như vậy nên việc bố trí và phong hàm thiếu tướng đối với GĐ công an tỉnh mà không phong với chỉ huy quân sự cũng có lý của nó mà ta giải thích được” -Trưởng ban Tổ chức Trung ương phân tích.

bình luận(1 bình luận)

20x20HPH

Tướng phải đi đôi với số quân và nhiệm vụ. Môt số tỉnh thành lớn thì số lượng quân của một phòng cũng gần bằng tỉnh khác, do vậy hãy qui đinh cụ thể tiêu chí này.

Cùng chuyên mục
Top