Chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chặn đứng "sốt ảo"

0 Tường Lâm
(ANTĐ) - "Qua chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cho thấy tiềm năng của đất nước còn rất lớn để tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/4 tại Hà Nội. 

Chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chặn đứng "sốt ảo"

(ANTĐ) - "Qua chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cho thấy tiềm năng của đất nước còn rất lớn để tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/4 tại Hà Nội. 

"Tiềm năng của đất nước còn rất lớn để tăng trưởng kinh tế"

Lạm phát đã có dấu hiệu chững lại

Các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững của Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, khiến nền kinh tế nước ta bước đầu có những chuyển biến tích cực. Công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá cao (16,4%), xuất khẩu tăng cao nhất từ trước đến nay (5,6%).

Việt Nam luôn đủ gạo cho tiêu dùng và xuất khẩu

Liên quan đến cơn "sốt ảo" gạo

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát

mấy ngày qua, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát khẳng định, Việt Nam đang dư thừa gạo, bảo đảm đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và dành một phần cho xuất khẩu.

Cơn "sốt ảo" gạo này xuất phát một phần do tâm lý lo ngại của một bộ phận người tiêu dùng trước tình hình lương thực thế giới và do tác động của đầu cơ trong nước. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu hai Tổng công ty lương thực miền Bắc và miền Nam chỉ đạo các đại lý kinh doanh trong nước tăng cường cung ứng gạo, đưa gạo đến các nơi vùng sâu, vùng xa, các miền của đất nước, không để khan hiếm cục bộ. Đến nay, thị trường gạo đã dần trở lại trạng thái ổn định.

"Tháng 4/2008 đã rà soát lại kế hoạch chi tiêu, kiên quyết cắt giảm 10% và hơn nửa chi phí thường xuyên, tạm dừng các dự án chưa thật sự cần thiết, đẩy nhanh tiến độ những dự án có thể sớm hoàn thành, tập trung đẩy mạnh sản xuất, tăng cường xuất khẩu.

Kết quả bước đầu, lạm phát đã có dấu hiệu chững lại và đang giảm dần, chỉ số tăng giá tháng 4/2008 chỉ còn 2,2%, giảm tới 0,79% so với tháng 3/2008" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc thông báo.

Những kết quả này cho thấy các giải pháp theo Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Chính phủ đã khẳng định tính đúng đắn, nắm bắt trúng vấn đề trong giải quyết khó khăn trước mắt.

Nhân dân và các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt lòng tin vào triển vọng của nền kinh tế, vào sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ riêng vốn đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 7,6 tỷ USD, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh.

"Qua sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt sát với tình hình thực tế địa phương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhận thấy tiềm năng của đất nước đang còn rất lớn để tăng trưởng" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cải tiến phương thức làm việc

Để công tác chỉ đạo, điều hành sát hơn với tình hình của từng Bộ, ngành, địa phương, vừa cụ thể, vừa quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, cụ thể là hình thức hội nghị, giao ban trực tuyến, vào hoạt động của cơ quan Nhà nước; coi hình thức họp trực tuyến là một phương thức làm việc mới của Chính phủ, Thường trực Chính phủ và các thành viên Chính phủ, không những tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác chỉ đạo, điều hành.

Cuộc giao ban truyền hình trực tuyến ngày 27/4 của Thủ tướng Chính phủ với 8 địa phương ở cả 3 miền đất nước về tình hình kinh tế - xã hội và các biện pháp kiềm chế lạm phát thể hiện rõ điều này. Sự chỉ đạo kịp thời, kiên quyết, mạnh mẽ của Thủ tướng trước tình hình thị trường gạo "sốt ảo", đã khiến chỉ trong chưa đầy 2 ngày, giá gạo trên thị trường đã giảm tới 20%, cơn "sốt ảo" bị chặn đứng, thị trường gạo dần về trạng thái ổn định.

"Nếu được QH thông qua, 1-7-2008 sẽ bắt đầu tiến hành hợp nhất, sắp xếp, tổ chức bộ máy Hà Nội mở rộng"

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, tại

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn
cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2008, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về việc mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội và định hướng Quy hoạch thủ đô Hà Nội mở rộng. Chính phủ chọn mô hình thủ đô Hà Nội trong tương lai là đa chức năng, xứng đáng thủ đô của một nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Để đáp ứng được yêu cầu này, đòi hỏi phải mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, bằng cách sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc và 4 xã của tỉnh Hòa Bình vào Hà Nội. Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3. Nếu được Quốc hội thông qua, dự kiến ngày 1/7/2008 là thời điểm bắt đầu tiến hành các bước hợp nhất, sắp xếp, tổ chức bộ máy cho thủ đô Hà Nội mở rộng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, có được những kết quả bước đầu trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, có đóng góp quan trọng của báo chí. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đề cao vai trò, trách nhiệm chính trị quan trọng của báo chí. Báo chí góp phần tạo sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, toàn dân, doanh nghiệp trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Tường Lâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top