Chế tài tạo nên thói quen

0 Phương Anh
(ANTĐ) - Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều người lái xe ôtô trên đường phố Hà Nội đã thắt dây an toàn trong khi điều khiển xe. Đây là một hình ảnh rất mới, rất văn minh, từ trước đến nay chúng ta chưa thấy.

Chế tài tạo nên thói quen

(ANTĐ) - Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều người lái xe ôtô trên đường phố Hà Nội đã thắt dây an toàn trong khi điều khiển xe. Đây là một hình ảnh rất mới, rất văn minh, từ trước đến nay chúng ta chưa thấy.

Không phải những lái xe tự giác thắt dây an toàn khi lái xe. Lý do chính là bởi Bộ GTVT đã đưa ra quy định mới tăng mức phạt tiền 100-200 nghìn đồng và áp cho cả người ngồi ghế trước không thắt dây an toàn và người lái xe (kể cả trong trường hợp người lái xe thắt dây an toàn) khi ngồi trong xe có trang bị dây an toàn kể từ ngày 1-7. Chỉ chưa đầy nửa tháng, việc thắt dây an toàn dường như đã trở thành thói quen của hầu hết lái xe Hà Nội.

Trên thực tế, việc thắt dây an toàn khi lái xe là một yếu tố đảm bảo an toàn rất cao. Theo thống kê của một số nước tiên tiến trên thế giới như Thụy Sĩ, từ khi luật bắt buộc thắt dây an toàn khi lái xe được áp dụng đã làm giảm số thương vong nặng trong các vụ tai nạn xuống 3 lần. ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp, dây an toàn sẽ cứu người lái xe thoát chết.

Còn trong các vụ tai nạn bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó sẽ là 91/100. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ, dây an toàn có thể giảm 50% nguy cơ tử vong cho lái xe và những người ngồi ghế trước đối với xe con và 60% đối với lái xe và người ngồi ghế trước đối với xe tải hạng nhẹ khi xe gặp tai nạn.

Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây an toàn là điều bắt buộc đối với lái xe. Nếu vi phạm điều này, người lái xe sẽ phải chịu một số tiền phạt rất lớn. Ở một vài nước, khi gặp tai nạn, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm và ngược lại nếu sử dụng dây an toàn sẽ được tăng tiền bảo hiểm lên 25%.

Trước đây, khi chuẩn bị áp dụng quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, cũng đã từng có ý kiến nại ra lý do khí hậu không phù hợp và việc bảo quản mũ khó khăn. Tuy nhiên đến thời điểm này, ai cũng  nhận thấy tác dụng của mũ bảo hiểm. Một lý lẽ tương tự cũng từng được đưa ra để giải thích cho việc không thắt dây an toàn, đó là  làm vướng víu, bất tiện.

Rõ ràng, một chế tài phù hợp sẽ có tác dụng hình thành thói quen tuân thủ luật pháp nghiêm túc. Luật Giao thông là những nguyên tắc giản đơn nhất trong nền pháp luật của một đất nước. Nhưng khi thực thi được, nó cho thấy đất nước đó có một nền tảng luật pháp vững mạnh. Học cách tuân thủ luật này chính là hình thức căn bản để mọi công dân cùng xây dựng những chuẩn mực cho cộng đồng và xã hội.

Phương Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top