Phú Yên

Chế biến vàng ngay giữa lòng thành phố

0 Bình Minh
ANTĐ Tình trạng vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép tại một hộ gia đình thuộc khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa, Phú Yên diễn ra từ nhiều tháng qua. Người dân bức xúc, nhưng “ngại” không dám làm đơn kiến nghị. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở, nhưng không mang lại kết quả.
Nằm ở khu vực dân cư đông đúc thuộc phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa, cơ sở chế biến vàng, bạc từ đất lòng hồ của ông Huỳnh Đức Thuần hoạt động liên tục từ đầu năm 2011 đến nay, nhưng không có giấy phép của các cơ quan chức năng. Người dân xung quanh rất bức xúc do hàng ngày phải chịu áp lực bởi tiếng ồn, bụi và mùi hóa chất. Nhiều người “âm thầm” gọi điện thoại báo các ngành chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu xử lý, nhưng đến nay cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động. Trưởng khu phố 4, phường Phú Thạnh Lê Kim Bời thừa nhận: “Từ tin báo của người dân, cách đây khoảng 2 tháng, chúng tôi đã phối hợp với các ngành liên quan kiểm nhắc nhở, đề nghị chủ cơ sở cam kết không tái phạm, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn còn hoạt động”.

Trên thực tế, cơ sở chế biến khoáng sản của ông Huỳnh Đức Thuần vẫn đang hoạt động. Ngoài 1 máy xay đất, 3 hồ lắng lọc cũ và một số can nhựa, cơ sở này đang xây tiếp 1 hồ chứa và tập kết hàng chục m3 đất chờ chế biến. Theo ông Thuần, cơ sở đã ngưng hoạt động cách đây khoảng 2 tháng. Hiện nước trong các hồ lắng lọc được tuần hoàn khép kín, không xả thải ra bên ngoài. Nhưng theo quan sát của phóng viên, vết tích luồng nước chảy từ các hồ chứa vẫn còn mới tinh, nước vừa được thải ra cùng cặn bã đất sau khi lắng lọc được đổ ra sát chân ruộng.

Ông Lê Kim Bời cho biết thêm: Theo phản ánh của người dân, thỉnh thoảng thấy xe cộ bò chở những can nhựa không biết chứa đựng gì bên trong từ cơ sở này vận chuyển đi, đổ tại vườn đào gần khu vực sân bay. Ông Nguyễn Minh Phúc, phường Phú Thạnh khẳng định: Vào thời điểm ngày 28/7, cơ sở của ông Huỳnh Đức Thuần đang trong trạng thái hoạt động, việc người dân phản ánh là đúng sự thật.

ảnh 1
Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Phú Yên kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến vàng của ông Thuần

Qua tìm hiểu được biết, đất để sản xuất vàng, bạc tại đây thuộc dạng đất vón cục được vận chuyển về từ hồ Suối Bùn, xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) và hồ Giếng Tiên, xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), sau đó được xay nhuyễn rồi đưa vào các hồ lắng lọc để cô ra vàng, bạc. Sự tồn tại của cơ sở chế biến khoáng sản do ông Thuần làm chủ từ nhiều tháng qua đã gây bức xúc cho người dân địa phương, nhất là những gia đình lân cận, do hàng ngày họ phải sống chung với bụi, tiếng ồn và mùi hóa chất độc hại.

Nguy hiểm hơn, nước thải sau lắng lọc được xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và ruộng nước của người dân. Sự việc xảy ra đã lâu nhưng người dân không dám làm đơn khiếu nại, mà dấu tên gọi điện thoại báo cho chính quyền và các ngành liên quan. Theo ông Lê Kim Bời, rất có thể là do người dân “ngại” va chạm, hoặc sợ mất tình làng nghĩa xóm. Sau đợt kiểm tra này, khu phố sẽ báo cáo lên các ngành chức năng và UBND phường để có biện pháp xử lý.

Ngày 5/8, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Phú Yên bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang  ông Huỳnh Đức Thuần đang đãi vàng trái phép ngay trong vườn nhà. Lực lượng chức năng phát hiện một nhà xưởng lợp tôn rộng khoảng 300m²; 4 hồ nước ngâm sái (đất có vàng) và hóa chất để lọc sái, 6 can hóa chất, khoảng 10m3 sái chưa qua xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top