Cháy nhà ra… máy bơm hỏng

0 Nguyễn Liên Anh
(ANTĐ) - 7h sáng hôm qua (10-9-2009), hàng chục hộ dân sống tại nhà B4 đơn nguyên 11 tầng làng Quốc tế Thăng Long nằm trên đường Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy - Hà Nội và hàng trăm hộ khác sinh sống tại các đơn nguyên liền kề hoảng loạn bởi vụ cháy lớn xảy tại phòng 414 nhà B4.

Vụ hỏa hoạn tại nhà B4 làng Quốc tế Thăng Long:

Cháy nhà ra… máy bơm hỏng

(ANTĐ) - 7h sáng hôm qua (10-9-2009), hàng chục hộ dân sống tại nhà B4 đơn nguyên 11 tầng làng Quốc tế Thăng Long nằm trên đường Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy - Hà Nội và hàng trăm hộ khác sinh sống tại các đơn nguyên liền kề hoảng loạn bởi vụ cháy lớn xảy tại phòng 414 nhà B4.

>>>Cháy lớn ở làng Quốc tế Thăng Long

Nhiều tài sản có giá trị của căn hộ 414 bị thiêu rụi

Cháy do bất cẩn!

Ngay khi phát hiện khói đen cuồn cuộn từ cửa sổ phòng 414 (tầng 4) của đơn nguyên B4, người dân đã điện báo ngay cho lực lượng PCCC - CATP Hà Nội. Trong khi chờ lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến, nhân viên bảo vệ và người dân sống tại nhà B4 đã chủ động dùng bình bọt chữa cháy. Nhưng do cửa ngoài của căn hộ 414 được bảo vệ bằng 2 lần khóa, nên lực lượng chữa cháy tại chỗ không thể vào được. Khi chủ nhà về mở cửa cũng là lúc Đội Cảnh sát PCCC Từ Liêm điều 3 xe chữa cháy đến hiện trường. Các phương án chữa cháy được triển khai cả bên trong căn hộ và từ dưới mặt đất. Do lượng khói quá lớn và họng nước chữa cháy tại tầng 4 của khu nhà không có nước, nên đã gây khó khăn cho công tác cứu chữa. Sau gần 1 tiếng đám cháy được dập tắt hoàn toàn và không có thiệt hại về người.

Toàn bộ đồ đạc trong phòng ngủ của vợ chồng anh Nguyễn Hữu Quang (chủ căn hộ 414) bị thiêu rụi. Những phòng khác trong căn hộ cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Lượng nước dùng cho việc chữa cháy rất lớn, nên các căn hộ liền kề cũng bị nước ngập tới mắt cá chân. Tại căn hộ 415 của chị Đỗ Thị Thảo toàn bộ phần gỗ lát sàn nhà bị bong vênh, dàn máy tính trị giá hơn 15 triệu đồng cũng bị nước làm hỏng, thiệt hại tạm tính lên tới hàng chục triệu đồng.

Đến 14h30 chiều 10-9, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ hỏa hoạn được xác định do chập điện từ chiếc quạt treo tường trong phòng ngủ của anh Quang. Vụ hỏa hoạn cũng gây thiệt hại cho gia đình anh Quang hàng trăm triệu đồng.

Máy bơm chữa cháy đã hỏng từ lâu

Chiều qua, khi PV ANTĐ quay lại hiện trường vụ cháy, mùi khét nồng vẫn bao phủ phần lớn khu nhà. Tại căn hộ xảy cháy (414) anh Quang và người thân vẫn chưa hết bàng hoàng. Mọi người đang tập trung dọn dẹp đống vật dụng bị thiêu rụi, nhiều đồ vật sinh hoạt khác cũng bị lửa làm biến dạng.

Trao đổi với ông Ngô Văn Bốn - Trưởng Ban quản trị nhà B4 và ông Võ Thanh Bao - tổ trưởng dân phố được biết: Tháng 8-2008, lực lượng PCCC - CATP Hà Nội đã tổ chức tập huấn công tác PCCC tại Làng Quốc tế Thăng Long trong đó có đơn nguyên B4. Từ đó tới nay, do đang trong quá trình chuyển giao quản lý giữa Xí nghiệp Dịch vụ đô thị & nhà ở (Tổng Công ty XD Hà Nội) và Ban quản trị mới của khu B4 nên nhiều hạng mục (trong đó có hệ thống cứu hỏa) chưa được xem xét sửa chữa.

Chúng tôi đặt câu hỏi với ông Nguyễn Văn Ba – nhân viên bảo vệ nhà B4: Có phải họng cứu hỏa ngay sát phòng 414 và toàn bộ các họng cứu hỏa khác của đơn nguyên này không có nước phục vụ chữa cháy là do hệ thống PCCC tại đây bị hỏng không? Thì nhận được câu trả lời: “Không biết!!!”.

Đem thắc mắc này tới ông Nguyễn Đình Hy - Trưởng ban công tác MTTQ Làng Quốc tế Thăng Long, ông Hy khẳng định - 2 máy bơm phục vụ công tác bơm nước vào hệ thống chữa cháy của đơn nguyên B4 đã “chết” cả năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng và chủ đầu tư nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết.

Chúng tôi cũng đã liên lạc qua điện thoại với ông Trần Kim Duyên - Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ đô thị & nhà ở (Tổng Công ty XD Hà Nội), đơn vị đang quản lý Làng Quốc tế Thăng Long để làm rõ thêm nguyên nhân dẫn đến việc 2 máy bơm nước phục vụ công tác PCCC tại đơn nguyên B4 hỏng cả năm trời không được sửa chữa. ông Duyên trả lời: Tôi đang đi công tác tỉnh ngoài, cháy có một căn hộ mà… Tôi mới về xí nghiệp nên cũng không biết gì nhiều. Sang tuần sau cần gặp tôi thì liên lạc lại!!!.

Được biết, Làng Quốc tế Thăng Long được đưa vào sử dụng năm 2003. Từ năm 2004 đến nay, cư dân sống tại đây đã nhiều lần gửi kiến nghị tới Tổng Công ty XD Hà Nội và các chủ đầu tư thứ phát yêu cầu sửa chữa những hư hỏng cũng như những bất cập trong việc quản lý và sử dụng Làng Quốc tế Thăng Long - nhưng phần nhiều kiến nghị chỉ nhận được lời hứa… sẽ giải quyết.

Nguyễn Liên Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top