Cháy chợ Phố Hiến, hàng trăm tỷ đồng hóa tro

0 Thu Hạnh
ANTĐ Chợ Phố Hiến - cao 2 tầng, tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, vừa cải tạo và đi vào hoạt động từ tháng 1-2014, với diện tích 29.000m2, tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng... đã cháy rụi trong đêm 19-3. Thiệt hại về tài sản của các tiểu thương ước tính lên đến cả trăm tỷ đồng.
ảnh 1
Cảnh sát PC&CC Hà Nội chi viện cứu chữa vụ hỏa hoạn tại chợ Phố Hiến

Chợ mới bỗng chốc hoang tàn

Theo các nhân chứng, ngọn lửa bùng phát lúc 19h ngày 19-3. Anh Ngô Văn Trung - một người chứng kiến vụ cháy kể lại: khi phát hiện cháy tại một khu vực trong chợ, mọi người hô hoán tìm cách dập lửa, nhưng không ngăn được hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Nhận được tin báo cháy, Công an tỉnh Hưng Yên đã điều động toàn lực lượng Cảnh sát PC&CC đến hiện trường tổ chức cứu chữa. Tuy nhiên, do hỏa hoạn bùng phát quá mạnh, lan theo chiều thẳng đứng, khiến “lưỡi” lửa nhanh chóng liếm lên các gian hàng tầng 2 của khu chợ. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ hỏa hoạn, Công an tỉnh đã đề nghị Cục Cảnh sát PC&CC và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, điều động thêm nhiều xe cứu hỏa, xe chở nước của Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội; Phòng Cảnh sát PC&CC công an tỉnh Hà Nam, tỉnh Hải Dương đến chi viện. Công an tỉnh Hưng Yên huy động khoảng 200 CBCS CATP Hưng Yên, CSCĐ, CS 113, CSGT công an tỉnh..., tham gia bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông. 

Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện Phòng Cảnh sát PC&CC Long Biên - Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, đơn vị được điều động chi viện đám cháy cho biết: Khi tiếp cận hiện trường, hỏa hoạn đã phát triển mạnh tại tầng 1, bắt đầu bén lên tầng 2. Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã triển khai phối hợp với các đơn vị bạn, cứu chữa liên tục đến khoảng 3h ngày 20-3 đã cơ bản khống chế, dập tắt được hỏa hoạn. Tuy nhiên, gần như toàn bộ hàng hóa trong khu chợ này bị thiêu rụi hoàn toàn. 

Thiết bị chữa cháy… gọi là có 

Trưa 20-3, hàng trăm tiểu thương chờ đợi phía ngoài chợ Phố Hiến, nghe ngóng tin tức về vụ hỏa hoạn cũng như các chính sách hỗ trợ. Nhiều bà con cố gắng tiếp cận các ki ốt bị cháy, hy vọng vớt vát chút tài sản. Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn Cường - Chủ tịch UBND TP Hưng Yên và lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Phát - chủ đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến, đã chủ trì buổi họp với bà con tiểu thương để lắng nghe nguyện vọng giải quyết sự cố xảy ra. Ông Nguyễn Tú Tài - chủ một ki ốt nêu ý kiến: Trách nhiệm khi để xảy ra hỏa hoạn làm thiêu rụi cả khu chợ thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã không làm hết trách nhiệm, tiền thuê ki ốt của người dân đã nhận  đủ, nhưng chỉ bố trí vài bảo vệ tại chợ. Lực lượng bảo vệ không làm được việc gì khi cháy xảy ra, như vậy chủ đầu tư phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tiểu thương. Tiểu thương Nguyễn Thị Huệ - kinh doanh quần áo bức xúc: Thiết bị PCCC lắp đặt tại chợ sơ sài, hỏa hoạn xảy ra hoạt động không hiệu quả. “Chúng tôi không đồng ý hỗ trợ, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho tất cả các hộ kinh doanh” - bà Huệ nêu quan điểm. 

Nhận trách nhiệm trước các hộ kinh doanh về vụ cháy, ông Bùi Hồng Kỳ - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Phát phân trần: “Chợ hoạt động chưa đầy 3 tháng đã xảy ra cháy là việc quá đau xót. Trước mắt, chủ đầu tư sẽ tính toán việc hỗ trợ thiệt hại, góp phần giảm bớt phần nào mất mát của bà con. Việc bồi thường xin bà con cho bàn tiếp, chúng tôi sẽ không trốn tránh trách nhiệm”.

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên khẳng định, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu cơ quan công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. “Trước mắt chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại của bà con. Khi có quyết định hỗ trợ, UBND tỉnh, TP sẽ triển khai ngay để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Tuấn Cường cho biết.

Hỗ trợ khẩn cấp các tiểu thương

Cũng trong chiều 20-3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường đã quyết định mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ kinh doanh có hàng hóa bị cháy. UBND TP Hưng Yên sẽ trích ngân sách hỗ trợ cho tất cả các hộ kinh doanh trong chợ mức 3 triệu đồng/hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã quyết định miễn học phí cho toàn bộ con em các gia đình kinh doanh tại chợ Phố Hiến, hiện đang theo học tại các cấp học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đồng thời hỗ trợ mức 3 triệu đồng cho con em các hộ gia đình kinh doanh hiện đang theo học tại các trường nghề, sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top