Chấp nhận sự sàng lọc

0 Đan Thanh
ANTĐ Kinh tế trong nước đang duy trì đà phục hồi tương đối tốt, song do tổng cầu thấp và chi phí sản xuất cao khiến doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp tư nhân, ảnh hưởng đến mức sinh lời của hệ thống tổ chức tín dụng. Dựa trên phân tích yếu tố chu kỳ và mùa vụ của tăng trưởng, trong báo cáo kinh tế vĩ mô, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi trong 2 quý cuối năm bởi tình hình sản xuất liên tục được cải thiện.
Chỉ số đo sự lạc quan của người tiêu dùng trong mấy tháng gần đây được cải thiện đáng kể so với đầu năm. Cụ thể, tổng mức hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (loại trừ yếu tố giá) trong 8 tháng đầu năm 2014 có mức tăng 6,3% so với 4,86% của cùng kỳ năm 2013. Lạm phát cơ bản thấp cho thấy, mặc dù tổng cầu được cải thiện nhưng vẫn còn thấp.

Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong tháng 8, lạm phát cơ bản là 3,34%, thấp hơn lạm phát cơ bản cùng kỳ năm ngoái là 4,43%. Tổng cầu thấp đang gây khó khăn cho mục tiêu tăng trưởng 5,8%. “Nếu không có những biện pháp hỗ trợ tổng cầu hiệu quả thì khả năng tăng trưởng năm nay chỉ đạt 5,6 - 5,7%, Ủy ban này dự báo. Mặc dù các chỉ số cho thấy tín hiệu ấm lên của nền kinh tế nhưng số doanh nghiệp giải thể và tạm dừng hoạt động trong 8 tháng qua vẫn tăng cao, lên tới 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), nhiều khả năng số doanh nghiệp này lập “đỉnh” mới vẫn theo xu hướng tăng, tạo ra hiệu ứng tâm lý lo ngại về sức khỏe doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. Nhìn nhận về số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, một số chuyên gia cho rằng, quá trình sàng lọc doanh nghiệp đang diễn ra quyết liệt. Doanh nghiệp yếu không đủ sức cạnh tranh sẽ buộc phải rời bỏ hoặc chuyển đổi kinh doanh. Doanh nghiệp có năng lực sẽ vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển.

Theo Tổng cục Thống kê, cho dù số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký giảm so với tháng trước, song bức tranh chung về doanh nghiệp qua 8 tháng cho thấy dấu hiệu tích cực khi số lượng doanh nghiệp dừng hoạt động đã quay trở lại là 1.496, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm trước. Sự đào thải, sàng lọc khắc nghiệt của thị trường là quy luật phải chấp nhận. Sự hỗ trợ của Nhà nước như cắt giảm chi phí vốn, chi phí sản xuất, điều chỉnh lãi suất… chỉ có tính chất xúc tác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top