Chào ngày mới 3-4-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Ngày này tròn 45 năm trước, quân và dân Thanh Hóa đã làm nên chiến thắng Hàm Rồng lịch sử (3/4-4-1965/3/4-4-2010). Ký ức của những ngày tháng khó khăn, gian khổ nhưng đầy oanh liệt ấy còn hiện rõ trong những nhân chứng sống:

Chào ngày mới 3-4-2010

(ANTĐ) - Ngày này tròn 45 năm trước, quân và dân Thanh Hóa đã làm nên chiến thắng Hàm Rồng lịch sử (3/4-4-1965/3/4-4-2010). Ký ức của những ngày tháng khó khăn, gian khổ nhưng đầy oanh liệt ấy còn hiện rõ trong những nhân chứng sống:

Không dạy trẻ trước chương trình học lớp 1       Ảnh: Ngọc Quý

Đó là chuyện về nữ dân quân Ngô Thị Tuyển vác 2 thùng đạn nặng gấp đôi trọng lượng cơ thể kịp thời tiếp đạn cho bộ đội, là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị tạo nên nhiều tầng đạn, lưới lửa bủa vây máy bay Mỹ. Kết quả trong 2 ngày 3 và 4-4-1965, Thanh Hoá đã bắn rơi 47 máy bay, bắt sống nhiều giặc lái, bảo vệ an toàn cầu Hàm Rồng. Hàm Rồng đã trở thành biểu tượng anh hùng của cuộc chiến tranh nhân dân. Những năm tháng vẻ vang đó sẽ ghi mãi trong trang sử vàng của dân tộc.

Bạn đọc thân mến,

Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị bước vào lớp 1 cùng có chung câu hỏi: Nên hay không nên cho trẻ học chữ trước. Nếu con chưa biết chữ trước vào năm học sợ không theo kịp các bạn, còn nếu biết rồi, chỉ lo bé sẽ chủ quan, lơ là chuyện học hành. Ai cũng biết, từ mẫu giáo sang lớp 1 là giai đoạn thay đổi lớn của trẻ, các con bước sang môi trường mới, sự phát triển về trí tuệ và nhân cách được bồi đắp, hình thành. Chủ trương của ngành giáo dục là không dạy trẻ trước chương trình học lớp 1.

Về vấn đề này, một số chuyên gia đồng tình: Trẻ đi học trước, không được đào tạo theo một quy trình bài bản hay người dạy trước không có phương pháp sư phạm, có thể trẻ ngồi sai tư thế, cầm bút sai... khi vào lớp 1 sẽ rất khó uốn sửa. Vì nghe những điều đã biết, trẻ có thể không hứng thú, ít tập trung nghe giảng. Nói như vậy nhưng chừng nào phụ huynh chưa tự giải tỏa được áp lực này thì cứ đến đầu mùa tựu trường họ lại bị phân tâm. Chỉ có thể nói rằng, các bậc cha mẹ nên tham khảo, cân nhắc để có được phương pháp tốt nhất cho con mình.

Thưa bạn đọc,

Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi, thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển, vì thế, tạo điều kiện cho bệnh đường hô hấp tấn công người già và trẻ em. So với những thời điểm khác trong năm, số bệnh nhân người cao tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tăng đáng kể… Bên cạnh đó, gia đình có trẻ em nên cẩn trọng với tiếng thở của trẻ vì số bệnh nhân nhi bị bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, đặc biệt là hen phế quản cũng đang gia tăng. Riêng với trẻ nhỏ, quan sát của người nhà nhiều khi mang tính chủ quan, do vậy khi thấy bất cứ biểu hiện nào khác thường của trẻ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám sớm và có biện pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn đọc những ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top